TPHCM ghi nhận hơn 3.200 ca sốt xuất huyết

Tính từ đầu năm đến ngày 19/5, TPHCM ghi nhận 3.251 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 56% so với cùng kỳ năm 2023, dự báo số ca mắc sẽ gia tăng từ tháng 5-11.

Ngày 24/5, Sở Y tế TPHCM cho biết, khi mùa mưa bắt đầu dự báo số ca mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng từ tháng 5-11, công tác chủ động triển khai các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết ngay từ đầu mùa dịch rất quan trọng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC), từ năm 2016-2023, tổng số ca mắc bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố là 309.966 và có 75 trường hợp tử vong.

Năm 2022 xảy ra dịch sốt xuất huyết lớn tại khu vực phía Nam, trong đó tại TPHCM ghi nhận có tới 81.884 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 29 ca tử vong.

Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép lưu hành vắc-xin Qdenga để phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết. Đây là vắc xin sốt xuất huyết đầu tiên được phê duyệt tại Việt Nam.

Dự kiến vắc-xin này sẽ có tại một số trung tâm tiêm chủng trong nước từ tháng 9/2024.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định vắc-xin Qdenga giúp tăng hiệu quả phòng bệnh nhưng không ngăn được tất cả các trường hợp bệnh, tình trạng miễn dịch sau tiêm ngừa có thể suy giảm theo thời gian.

Biểu đồ diễn tiến bệnh sốt xuất huyết năm 2024 và giai đoạn 2019 - 2023 tại TPHCM.

Biểu đồ diễn tiến bệnh sốt xuất huyết năm 2024 và giai đoạn 2019 - 2023 tại TPHCM.

WHO khuyến cáo, việc tiêm vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết phải được xem như là một phần trong chiến lược tổng hợp để kiểm soát căn bệnh này.

Bên cạnh đó, cần phải kiểm soát trung gian truyền bệnh, phát hiện và điều trị kịp thời, truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh sốt xuất huyết của cộng đồng.

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh ngay từ thời điểm này để ngăn chặn dịch bùng phát, trong đó chú ý các hoạt động sau:

Ngăn không cho muỗi đẻ trứng bằng cách đậy kín các vật dụng dự trữ nước sinh hoạt, thu gom các đồ vật có thể ứ đọng nước trong và xung quanh nhà, loại bỏ các vật phế thải có thể đọng nước.

Ngăn không cho muỗi chích bằng cách ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi...

Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không tự ý điều trị tại nhà.

Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng và các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Khi phát hiện địa điểm có nguy cơ phát sinh lăng quăng gây bệnh sốt xuất huyết, người dân hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được xử lý.

Cẩm Anh

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/tphcm-ghi-nhan-hon-3200-ca-sot-xuat-huyet-post684647.html