TPHCM đảm bảo an toàn cho đội ngũ y tế trong mọi tình huống

  173 liên quanGốc

  Lãnh đạo TP. HCM cho bài bài học từ Bệnh viện Bạch Mai cần phải được ngành y tế TP nghiêm túc mổ xẻ, rút ra kinh nghiệm.

  Phát biểu tại buổi giao ban trực tuyến của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TP. HCM, lãnh đạo TP. HCM cho bài bài học từ Bệnh viện Bạch Mai cần phải được ngành y tế TP nghiêm túc mổ xẻ, rút ra kinh nghiệm bởi việc đối phó với dịch Covid-19 còn dài, rất cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đội ngũ cán bộ y tế.

  GĐ Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh (bìa phải) báo cáo về tình dịch bệnh tại điểm cầu UBND TP (Ảnh: TTBC)

  Phát biểu tại buổi giao ban, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP. HCM cho rằng dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp trên toàn thế giới. Ở Mỹ đã có trẻ sơ sinh tử vong do Covid-19, đánh dấu trường hợp cực kỳ hiếm có. TP. HCM đến thời điểm này có 46 người nhiễm, trong đó 10 người đã khỏi bệnh, các ca đang chữa có diễn biến tốt và không có nhân viên y tế nhiễm. Phần lớn người nhiễm có liên quan đến quán bar Buddla và theo ông Phong đến nay TP đã có kiểm soát tốt ổ dịch này.

  Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, kết quả phòng, chống dịch của TP có ý nghĩa quyết định đến thành quả chung của cả nước. Vì thế, nhận thức đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ đã xác định là “Chúng ta có 2 tuần để hành động và virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu chúng ta không triển khai phòng, chống kịp thời, quyết liệt”, TP. HCM cần thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng. Đó là, tích cực chuẩn bị mọi điều kiện về nhân lực, vật chất, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh trên diện rộng; bảo đảm phương châm 5 tại chỗ; kiểm soát chặt chẽ, ngăn ngừa người từ vùng có dịch đến các vùng khác; sẵn sàng hỗ trợ, chi viện cho các địa phương quá tải khi có yêu cầu. TP tiếp tục rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố. TP đảm bảo nguồn lực, nhất là lương thực thực phẩm cho người dân trong mọi tình huống; xử lý nghiêm đầu cơ tăng giá vật tư y tế và lương thực thực phẩm.

  Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân.

  Ông Phong đề nghị các quận huyện dừng các cuộc họp không cần thiết, tập trung phòng, chống dịch. Tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu điện, không tiếp nhận hình thức nộp hồ sơ trực tiếp đối với những thủ tục hồ sơ đã đảm bảo cung cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm hạn chế việc tập trung đông người, góp phần phòng, chống dịch bệnh. Các quận huyện chưa có ca nhiễm tuyệt đối không được chủ quan lơ là mà phải nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Các ngành chức năng cần tăng cường xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là tiểu thương tại các chợ truyền thống. Xử lý nghiêm các hoạt động gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, tạo ra tâm lý hoang mang trong nhân dân. Trong tháng 4, Công an TP mở cao điểm trấn áp tội phạm để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong bối cảnh TP đẩy mạnh các giải pháp phòng, chống dịch.

  Đặc biệt, ông Nguyễn Thành Phong một lần nữa đề nghị phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho cán bộ y tế, Sở Y tế rà soát chặt chẽ, phải xác định cho được “có chuỗi nhiễm Covid-19 đang tiềm ẩn trong cộng đồng hay không”, đề xuất này sẽ quyết định đến toàn bộ chiến lược phòng, chống dịch của TP. HCM trong thời gian tới. Lập kế hoạch điều trị, cách ly tương ứng với số ca nhiễm Covid-19, đảm bảo đạt kết quả cao nhất mà không làm cán bộ y tế quá tải, có thời gian nghỉ bù sau trực đúng quy định của ngành y tế. Tinh thần là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ y tế trong suốt thời gian tham gia công tác phòng chống dịch.

  Tại cuộc họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị các đơn vị làm dịch vụ cần bố trí lại công việc để làm việc từ xa. Còn các doanh nghiệp sản xuất phải vừa đảm bảo sản xuất vừa áp dụng quyết liệt các biện pháp phòng chống lây nhiễm. Các đơn vị, doanh nghiệp phải xác định đây là trách nhiệm chính trị.

  Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

  Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng nhấn mạnh, công tác phòng chống còn kéo dài nên cần phải đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y tế. Đội ngũ phóng viên tác nghiệp cũng cần phải tự bảo vệ thật kỹ để không mất sức chiến đấu. Lấy bài học Bệnh viện Bạch Mai, ông Nhân cho rằng những người phục vụ như vệ sinh, cung cấp nước sôi, thức ăn…đi vào các khoa khác nhau là không an toàn và đề nghị kiểm tra quy trình không lây nhiễm tất cả các bệnh viện ở TP:

  Ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Sở Y tế kiểm tra và thông báo đến các bệnh viện toàn TP đảm bảo quy trình không lây nhiễm của các bệnh viện. Vừa liên quan đến các cán bộ công chức của mình, nhân viên y tế, đặc biệt là người hợp đồng làm việc làm sao không trở thành nguy cơ lây nhiễm, nên có thời hạn kiểm tra cái này và trong tuần này làm cho xong, trả lời rằng bệnh viện không có nguy cơ lây nhiễm hoặc ở quy mô tối thiểu./.

  Hà Khánh/VOV-TPHCM

   Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/tphcm-dam-bao-an-toan-cho-doi-ngu-y-te-trong-moi-tinh-huong-1030421.vov