TPHCM: cửa hàng xăng dầu không được tự ý ngừng kinh doanh

Theo Sở Công Thương TPHCM, cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được tự ý dừng hoạt động kinh doanh mặt hàng này tại các cây xăng khi chưa có văn bản chấp thuận của sở.

Theo Sở Công Thương TPHCM, cửa hàng bán lẻ xăng dầu tuyệt đối không tự ý dừng hoạt động kinh doanh xăng, dầu tại các cây xăng khi chưa có văn bản chấp thuận của sở. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Theo Sở Công Thương TPHCM, cửa hàng bán lẻ xăng dầu tuyệt đối không tự ý dừng hoạt động kinh doanh xăng, dầu tại các cây xăng khi chưa có văn bản chấp thuận của sở. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Theo Thanhuytphcm.vn, vừa qua, Sở Công Thương TPHCM đã có văn bản về yêu cầu không được tự ý dừng hoạt động kinh doanh mặt hàng xăng dầu khi chưa có văn bản chấp thuận của Sở Công Thương. Nội dung này được gửi đến Cục Quản lý thị trường, UBND thành phố Thủ Đức, UBND các quận, huyện và các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.

Trong văn bản, Sở Công Thương TPHCM đề nghị các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chủ động thực hiện các giải pháp, đảm bảo nguồn cung, mức dự trữ theo quy định; chia sẻ nguồn cung, lợi nhuận trong hệ thống phân phối để đảm bảo không gián đoạn việc cung ứng xăng dầu ra thị trường.

Đáng chú ý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được tự ý dừng hoạt động kinh doanh xăng, dầu tại các cây xăng khi chưa có văn bản chấp thuận của Sở Công Thương.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của doanh nghiệp duy trì thường xuyên hoạt động bán hàng; thực hiện theo đúng quy định bán hàng, niêm yết giá bán các loại xăng, dầu và bán đúng giá; cung cấp liên tục các mặt hàng xăng, dầu đáp ứng nhu cầu phục vụ cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn; đồng thời, thực hiện biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Trong công tác quản lý, sở đề nghị Cục Quản lý thị trường TPHCM có hướng dẫn cho Đội Quản lý thị trường thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tiến hành kiểm tra, giám sát việc bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn; kịp thời phát hiện và ngăn chặn các hành vi vi phạm gian lận thương mại, kinh doanh xăng dầu không đúng số lượng, chất lượng, các hành vi tích trữ găm hàng.

Đồng thời, đơn vị chức năng cũng xử lý các trường hợp vi phạm và công khai kết quả xử lý vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng, góp phần phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi vi phạm tương tự.

TTXVN dẫn thống kê của Sở Công Thương TPHCM cho biết, địa bàn đang có 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu, 61 thương nhân phân phối, 1 thương nhân làm tổng đại lý, 35 đại lý bán lẻ và hơn 500 cửa hàng bán lẻ xăng, dầu tại các quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Trúc Đào

Nguồn Saigon Times: https://thesaigontimes.vn/tphcm-cua-hang-xang-dau-khong-duoc-tu-y-ngung-kinh-doanh/