TPHCM: Cán bộ địa chính nhận tiền “bảo kê” xây dựng trái phép

Chiều 12.2, thượng tá Nguyễn Văn Đặng - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ, CA huyện Bình Chánh - cho biết: “CA huyện đang tạm giữ Đào Ngọc Hưng (27 tuổi, ngụ B12A/12, ấp 2, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, là cán bộ địa chính của xã Vĩnh Lộc B) để làm rõ hành vi “nhận hối lộ” 10 triệu đồng.

Cùng bị bắt quả tang với Hưng còn có Lâm Quốc Vương (27 tuổi, ngụ 195/3 Phan Văn Hớn, P.Tân Thới Nhất, Q.12, là cán bộ quản lý đô thị xã Vĩnh Lộc B).

Cũng theo thượng tá Nguyễn Văn Đặng, hiện Vương đang được điều tra cho tại ngoại. Theo điều tra, từ tin báo của anh P.T.K (31 tuổi, ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh), CA huyện Bình Chánh đã vào cuộc điều tra và khoảng 11h20 ngày 10.2, khi Vương điều khiển xe gắn máy chở Hưng đến khu vực đầu đường Lại Hùng Cường, thuộc ấp 3, xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) để nhận 10 triệu đồng từ anh K, thì bị các trinh sát CA huyện Bình Chánh bắt quả tang đưa về cơ quan làm rõ.

Tại Cơ quan điều tra, Hưng khai, khi kiểm tra tình hình xây dựng trên địa bàn xã Vĩnh Lộc B, Hưng phát hiện nhà anh K đang xây. Hưng kiểm tra, biết anh K sửa chữa nhà nhưng không xin phép. Hưng đã chủ động ra giá với anh K, nếu chi 15 triệu đồng cho Hưng thì Hưng sẽ để anh K xây dựng trái phép. Anh K “trả giá” xuống còn 13 triệu đồng, được Hưng chấp nhận. Ngày 8.2, anh K đã đưa trước cho Hưng 3 triệu đồng và hẹn đến trưa 10.2 sẽ đưa tiếp cho Hưng 10 triệu đồng còn lại. Đến hẹn, Vương chở Hưng đến địa điểm trên nhận tiền thì bị bắt quả tang.

Được biết, Hưng được tạm tuyển vào làm cán bộ địa chính từ năm 2010, đến năm 2013 thì Hưng được tuyển chính thức vào biên chế làm cán bộ địa chính của xã. Riêng Lâm Quốc Vương, trước khi làm cán bộ quản lý trật tự đô thị xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), Vương từng làm ở thanh tra xây dựng của xã.