TP Vinh: Rạp cưới chặn hết lối đi

(Baonghean) - Mùa cưới, rất nhiều gia đình trên địa bàn thành phố Vinh đã ngang nhiên sử dụng vỉa hè, lòng đường để dựng rạp tổ chức tiệc cưới. Có những tuyến đường bị chặn, buộc người đi đường phải loay hoay tìm hướng đi khác. Thực trạng này diễn ra phổ biến nhưng chưa có “thuốc chữa”.

Nguy hiểm rình rập

Dạo quanh các con phố trong mùa cưới, không khó để bắt gặp những chiếc rạp cồng kềnh được dựng sừng sững trên đường. Hộ dân nhà ở mặt phố thì chiếm dụng vỉa hè hoặc lấn lòng đường, hộ dân nhà trong ngõ thì dựng rạp cưới "chặn gọn" hết con đường.

Bà Hoa ở phường Hưng Dũng chia sẻ: “Có nhiều người dựng rạp thiếu ý thức lắm, lấn hết cả đường đi. Xe máy, xe đạp phải lao lên vỉa hè tranh với người đi bộ, còn xe ô tô thì phải quay đầu tìm đường khác. Có những con đường ùn tắc tưởng là có tai nạn phía trước, ai ngờ là… đám cưới chặn hết đường”.

TP Vinh: Rạp cưới chặn hết lối đi - Ảnh 1

Ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè tổ chức đám cưới trên đường Lê Duẩn - con đường lớn tại TP.Vinh, bất chấp xe cộ qua lại.

Không chỉ gây ùn tắc giao thông, thực trạng này còn gây mất mỹ quan đô thị. Đó là chưa kể, ở một số rạp cưới còn diễn ra tình trạng đánh bài ăn tiền, đánh nhau, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Anh Tuấn ở đường Lê Duẩn, TP.Vinh thở dài: “Biết việc cưới hỏi của gia đình là quan trọng, nhưng thiết nghĩ khi dựng rạp, tổ chức, hay bố trí âm thanh cần nghĩ cho cộng đồng nữa. Tổ chức ở trong nhà đã ồn ào, nay đưa ra ngoài đường bật nhạc ầm ĩ, hô hào ăn uống thật không văn minh chút nào”. Ngoài ra, vấn đề tìm bãi đỗ xe cho khách, giăng điện trên đường phục vụ cho đám cưới cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khiến người đi đường không khỏi rùng mình.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện trạng trên là do quỹ đất hẹp, nhà chật, hầu hết các gia đình ở phố phải “tràn” ra đường khi có việc hỉ, hiếu để tiếp đón khách. Vấn đề đặt ra là khi có sự việc như vậy, ban quản lý các khối phố chưa phát huy hết trách nhiệm, nhắc nhở các gia đình cần duy trì tốt giao thông ngõ xóm. Còn các lực lượng chức năng ở phường, xã, thành phố cũng cần tăng cường kiểm tra nhắc nhở, xử phạt. Về lý thuyết là vậy, nhưng do trong cuộc sống “nể nả” nhau nên các hộ dân vẫn dựng rạp ngay trên vỉa hè, lòng đường.

Cần các giải pháp hiệu quả hơn

Trước tình trạng chiếm dụng lòng, lề đường tổ chức đám cưới, lễ tiệc, các phường trên địa bàn thành phố Vinh đã vào cuộc xử lý vấn nạn này. Ông Nguyễn Phúc Trang - Phó Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng cho biết:

“Mỗi khi có các cặp lên phường đăng ký kết hôn, phường và đội trật tự đô thị luôn tuyên truyền, quán triệt gia đình không dựng rạp cưới lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Yêu cầu các hộ dân ký vào bản cam kết và chịu hoàn toàn trách nhiệm nếu xảy ra sự cố về giao thông, an ninh trật tự.

Những hộ nào vi phạm sẽ tiến hành tháo dỡ và xử phạt hành chính từ 1 - 2 triệu đồng, đồng thời làm tiêu chí đánh giá, xếp loại khối phố văn hóa. Tuy vậy, vẫn có nhiều gia đình vi phạm nhưng công tác xử lý gặp những khó khăn nhất định...”.

TP Vinh: Rạp cưới chặn hết lối đi - Ảnh 2

Rạp cưới chiếm trọn đường đi trên đường tại đường Phạm Thị Tảo, phường Bến Thủy.

Bà Trần Thị Hà, khối trưởng khối 9, phường Lê Lợi chia sẻ: “Vẫn có những hộ dân xin phép được dựng rạp trong một khoảng thời gian ngắn nhưng về nguyên tắc, khối, phường không đồng ý. Khi có những hộ vi phạm, chúng tôi đến vận động, khuyên nhủ chấp hành nghiêm việc đảm bảo an toàn trật tự giao thông...”.

Còn ở phường Hưng Phúc, không chỉ đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ dân về vấn đề này, phường còn có cách làm rất hay là tạo điều kiện cho các hộ dân mượn nhà văn hóa khối hoặc sân của phường vào những ngày nghỉ để tổ chức đám cưới. Cách làm này vừa khắc phục được tình trạng chiếm dụng đường phố, vừa có không gian rộng lớn để hộ dân và bà con lối xóm chung vui, thắt chặt tình đoàn kết.

Tuy nhiên, để xử lý triệt để vấn đề dựng rạp cưới là công việc rất khó vì “nặng tình” khối, xóm. Có những gia đình với lý do “đời người chỉ cưới có một lần” vẫn ngang nhiên dựng rạp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, bất chấp các chế tài xử phạt. Do đó, việc chấm dứt hoạt động che dựng rạp chiếm dụng đường phố còn nhiều “lực cản”, chưa thể xử lý triệt để.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, hành vi xâm lấn lòng, lề đường sẽ bị xử phạt hành chính với mức cao nhất từ 2 - 3 triệu đồng đối với cá nhân; từ 4 - 6 triệu đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm: Dựng rạp, lều quán, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ.

Quang An - Phương Thúy