TP Uông Bí: Tăng cường phối hợp trong quản lý tài nguyên than, khoáng sản

  32 liên quanGốc

  Để nâng cao hiệu quả trong việc quản lý, bảo vệ nguồn tài nguyên than và các loại khoáng sản, thực hiện nghiêm Nghị quyết 16-NQ/TU ngày 9/5/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý tài nguyên than, khoáng sản trên địa bàn tỉnh, TP Uông Bí đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

  Lực lượng chức năng TP Uông Bí kiểm tra hoạt động tài nguyên tại cảng Điền Công.

  Thời gian qua, TP Uông Bí đã ban hành nhiều văn bản, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các xã, phường, cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, kinh doanh tài nguyên than, cát, đất sét, vật liệu xây dựng; kiện toàn các trạm, chốt liên ngành, tổ chức các lực lượng chức năng kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các vi phạm hiệu quả. Tập trung kiểm tra, rà soát các tuyến đường sông, luồng lạch, các khu vực giáp ranh với các địa phương trên địa bàn. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, xử lý triệt để các điểm có nguy cơ xảy ra tình trạng khai thác than, cát trái phép. Nếu phường, xã nào để xảy ra vi phạm thì Chủ tịch UBND phường, xã phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố.

  Đi liền với đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức tới cán bộ, đảng viên và nhân dân; vận động nhân dân tích cực tham gia đấu tranh với các biểu hiện tiêu cực trong khai thác, chế biến và kinh doanh khoáng sản trái phép cũng được coi trọng triển khai bằng nhiều nội dung hình thức, đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng.

  Thượng tá Vũ Đức Hoan, Phó trưởng Công an TP Uông Bí cho biết: Với chức năng, nhiệm vụ được phân công, Công an thành phố luôn phối hợp với ngành Than tiếp tục duy trì, kiện toàn lực lượng các trạm kiểm soát liên ngành tại phường Bắc Sơn, Trạm kiểm soát Miếu Bòng tại xã Thượng Yên Công và Tổ công tác liên ngành chốt tại Trạm 36 Uông Thượng - Vàng Danh... để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý, ngăn chặn các hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản trái phép, đặc biệt là than. Công an thành phố còn chủ động phối hợp với UBND phường Vàng Danh, các ngành chức năng trên địa bàn và Công ty Than Uông Bí, Công ty PT Vietmindo, đảm bảo ANTT tại khu vực khai trường Công ty PT Vietmindo. Nhất là thực hiện các biện pháp cắt đường do người dân tự ý mở vào khai trường để nhặt, trộm cắp than; yêu cầu Công ty PT Vietmindo tăng cường lực lượng bảo vệ khai trường và ranh giới mỏ một cách thỏa đáng...

  Lực lượng chức năng TP Uông Bí phối hợp với lực lượng bảo vệ Công ty PT Vietmindo tăng cường các giải pháp đảm bảo ANTT tại khai trường.

  Nhờ thực hiện quyết liệt các biện pháp, từ đầu năm tới nay, trên địa bàn thành phố không xảy ra tình trạng khai thác than trái phép. Các hộ gia đình, cá nhân có dấu hiệu khai thác đất, cát trái phép cũng được ngăn chặn, xử lý kịp thời. Việc quản lý nhà nước về khoáng sản được tăng cường từ thành phố đến các xã, phường có tài nguyên. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm, dứt điểm các vi phạm trong đào bới, thăm dò, khai thác và vận chuyển khoáng sản trái phép.

  Từ tháng 5/2019 đến nay, quá trình kiểm tra, kiểm soát, lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện và xử lý 29 vụ vận chuyển than trái phép, không chứng minh được nguồn gốc hợp pháp, phạt vi phạm hành chính 332 triệu đồng, thu 320,46 tấn than các loại và 14,2 tấn sản phẩm ngoài than; bán phát mại xung quỹ nhà nước 460 triệu đồng. Đồng thời phát hiện và xử lý 7 vụ/7 đối tượng vi phạm trong hoạt động khai thác cát và đất san lấp, phạt vi phạm hành chính 19,6 triệu đồng, thu 41,5m3 cát và 29,4m3 đất. Giải tỏa 3 bến bãi bến tập kết cát tạm thời, không phù hợp với quy hoạch tại khu vực Bến Dừa - Sông Uông (phường Quang Trung và Phương Đông) theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

  Ông Trần Văn Lâm, Bí thư Thành ủy Uông Bí cho biết: Thành phố đã có đề xuất với tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tăng cường công tác kiểm tra một số khu vực giáp ranh địa bàn các địa phương Hoành Bồ, Đông Triều có nguy cơ cao xảy ra tình trạng vận chuyển than trái phép; chỉ đạo Công an tỉnh phối hợp với Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các phương tiện vận chuyển than trái phép trên QL18A, QL10 qua địa bàn thành phố. Tăng cường công tác thanh kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về tài nguyên khoáng sản, đất đai, tài nguyên nước, bảo vệ môi trường đối với hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn. Xử lý nghiêm và thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản nếu các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp vi phạm kéo dài hoặc gây ô nhiễm môi trường.

  Tuấn Hương

  Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/kinh-te/201909/tp-uong-bi-tang-cuong-phoi-hop-trong-quan-ly-tai-nguyen-than-khoang-san-2455024/