TP Thái Nguyên: Hiệu quả giáo dục đi vào chiều sâu, đáp ứng yêu cầu mới

  1 liên quanGốc

  Không chỉ nỗ lực đưa chất lượng dạy và học trên địa bàn ngày một nâng cao, ngành giáo dục thành phố Thái Nguyên còn tập trung để tiếp tục đưa hiệu quả giáo dục đi vào chiều sâu, nhằm đáp ứng những yêu cầu mới.

  Không gian rộng rãi, khang trang, sạch đẹp của trường THCS Chu Văn An

  Năm học 2019 - 2020, mạng lưới giáo dục thành phố Thái Nguyên được củng cố, quy mô trường lớp được mở rộng, các loại hình trường lớp được đa dạng hóa với 148 trường mầm non, tiểu học, THCS. Công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi được duy trì thực hiện tốt ở 32/32 phường, xã; phổ cập giáo dục tiểu học đạt mức độ 3; phổ cập giáo dục THCS đạt mức độ 3; xóa mù chữ mức độ 2. Các điều kiện nâng cao chất lượng giáo dục tiếp tục được tăng cường, góp phần tích cực hiệu quả vào đổi mới chương trình giáo dục phổ thông.

  Nỗ lực chuẩn hóa đạt nhiều kết quả tích cực khi số nhà trường đạt chuẩn quốc gia tiếp tục được nâng lên. Tính đến thời điểm 15/11/2020, thành phố Thái Nguyên có 110/124 trường công lập đạt chuẩn quốc gia (88,7%) và 2/24 trường ngoài công lập đạt chuẩn quốc gia. Năm học 2019 - 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên được Sở Giáo dục và Đào tạo chấm điểm thi đua các nhiệm vụ và giải pháp cao nhất vùng 1 và được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Cờ thi đua.

  Giờ học của các em học sinh lớp 1, trường Tiểu học Thịnh Đức

  Theo bà Nguyễn Thị Quốc Hòa, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên biết: "Trong thời gian tới ngành giáo dục thành phố sẽ tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Phát triển giáo dục mầm non giai đoạn 2018 - 2025 và Chương trình giáo dục phổ thông 2018 theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học, gắn với yêu cầu phân luồng, hướng nghiệp ở giáo dục phổ thông.

  Chúng tôi sẽ tổ chức khảo sát năng lực giáo viên trên diện rộng, với quan điểm hỗ trợ, thúc đẩy để giáo viên tự bồi dưỡng, nâng cao năng lực, trình độ. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ đặc biệt quan tâm việc nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ, công nghệ thông tin theo hướng đi vào chiều sâu, nhằm đáp ứng yêu cầu mới” - bà Nguyễn Thị Quốc Hòa nhấn mạnh.

  Trong nỗ lực chung của Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị, đã có nhiều nhà trường đạt những kết quả tích cực, tiêu biểu như: Mầm non Quang Trung, Tiểu học Phú Xá, Tiểu học Thịnh Đức, Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, THCS Chu Văn An…

  Năm học 2019 - 2020, trường Tiểu học Thịnh Đức có 18 lớp với tổng số 650 học sinh. Với sự nghiêm túc, trách nhiệm, tận tình của đội ngũ thầy cô giáo, sự hăng say của của các em học sinh, kết quả giáo dục của nhà trường đạt được ở mức cao, với 63,7% học sinh được khen thưởng xuất sắc. Nhà trường đã được công nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3, công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, đồng thời vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên.

  Niềm vui của học trò trường Tiểu học Thịnh Đức

  Đây là những kết quả rất đáng ghi nhận đối với một trường học ở địa bàn nông thôn như Thịnh Đức. “Đội ngũ cán bộ giáo viên của chúng tôi được trẻ hóa, nhiều thầy cô năng động, nhiệt huyết. Dù là địa bàn nông thôn với điều kiện còn nhiều khó khăn nhưng các gia đình rất quan tâm và có trách nhiệm với việc học của con em. Nhờ đó, không khí dạy và học trong nhà trường rất tập trung, vui tươi, phấn khởi” - cô giáo Nguyễn Thị Đào, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

  Đối với trường THCS Chu Văn An, nằm trên địa bàn thuộc trung tâm, lại có điều kiện cơ sở vật chất trường lớp khang trang hiện đại, với đội ngũ giáo viên giỏi, cho nên chất lượng giáo dục luôn dẫn đầu thành phố. Năm học 2019 - 2020, trường THCS Chu Văn An có 12/12 thầy cô dự thi đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố, 8/8 thầy cô dự thi đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

  Tỉ lệ học sinh đạt học lực giỏi chiếm 84%. Kết quả thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố đạt 83 giải, cấp tỉnh đạt 50 giải; Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố đạt 5 giải. Kết quả tốt nghiệp THCS đạt 100%, đáng nói trong đó 81,7% đỗ loại Giỏi. Đồng thời, 100% học sinh thi đỗ vào THPT, với điểm trung bình môn Văn là 7.3 điểm, môn Toán là 8.55 điểm, môn Tiếng Anh là 9,06 điểm và xếp cao nhất trong 187 trường THCS trên toàn tỉnh.

  Đặc biệt, đã có 143 học sinh thi đỗ vào trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên và các trường THPT chuyên ở Hà Nội. “Nhà trường đã vinh dự được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng Cờ thi đua năm học 2019 - 2020 và công nhận lại (lần thứ tư) đạt chuẩn quốc gia mức độ 2. Những ghi nhận này càng khẳng định sự tâm huyết, trách nhiệm, nỗ lực, đồng thuận của tập thể cán bộ giáo viên trường THCS Chu Văn An” - thầy giáo Phạm Quốc Khánh, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.

   Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/tp-thai-nguyen-hieu-qua-giao-duc-di-vao-chieu-sau-dap-ung-yeu-cau-moi-soZdQRaMg.html