TP. Sa Đéc (Đồng Tháp): Một hộ dân chịu nhiều thiệt thòi trong thu hồi, đền bù đất

Báo Nhà báo & Công luận nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Phước Tài, sinh năm 1958, ngụ tại 342B, đường Nguyễn Sinh Sắc, khóm 4, phường 1, Sa Đéc, Đồng Tháp. Theo đơn trình bày, ông Nguyễn Phước Tài bị TP. Sa Đéc thu hồi đất, nhưng lại bồi thường cho người khác.

Năm 1997, ông Trương Văn Bá và bà Võ Thị Tiền sang nhượng cho ông Nguyễn Phước Tài thửa đất số 76, tờ bản đồ số 47, P.1, Sa Đéc. Trong khi đang tiến hành lập thủ tục chuyển nhượng QSDĐ, thì có chủ trương của UBND tỉnh Đồng Tháp không cho sang tên toàn bộ khu đất này nên việc sang tên không thực hiện được.

Đến năm 2004, khi UBND tỉnh chấp thuận cho kê khai và đăng ký QSDĐ khu đất này thì gia đình ông Trương Văn Bá âm thầm kê khai thửa đất 76, tờ bản đồ 47 để đứng tên phần đất đã sang nhượng cho ông Tài. Ngày 19/7/ 2007, ông Tài phát hiện và khởi kiện tại UBND P.1, Sa Đéc. Chủ tịch UBND P.1, Sa Đéc đã giải quyết bằng QĐ 55-UB ngày 28/4/2008: “Gia đình ông Trương Văn Bá đồng ý thực hiện hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng QSDĐ cho ông Tài. Trong trường hợp không chuyển nhượng được vì đất nằm trong khu quy hoạch của Nhà nước, thì phần tiền giải tỏa đền bù và tái định cư phần đất trên sẽ do phía ông Tài nhận và gia đình ông Bá có trách nhiệm giao Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Tài. Phần đường đi vào phần đất hẻm sát nhà Quan Thanh Loan cũng thuộc quyền sử dụng chung của ông Tài”.

TP. Sa Đéc (Đồng Tháp): Một hộ dân chịu nhiều thiệt thòi trong thu hồi, đền bù đất - Ảnh 1

Ông Nguyễn Phước Tài bức xúc về việc bồi thường của UBND TP. Sac Đéc – tỉnh Đồng Tháp.

Sau đó, khu đất này lại một lần nữa vướng vào qui hoạch “Dự án xây dựng Trung tâm thương mại TXSĐ”. Lần này, UBNDTX Sa Đéc ban hành QĐ số 1295/QĐ-UBND-HC, ngày 22/12/2008, về việc thu hồi đất của ông Trương Văn Bá với diện tích 1801,7m 2 , (trong đó có đất đã bán cho ông Nguyễn Phước Tài thửa 76, tờ bản đồ 47). Rồi bằng QĐ 383/QĐ/HD/BTHT & TDC, Ban Bồi thường đã đền bù cho ông Trương Văn Bá hơn 1 tỷ đồng.

Hai QĐ nói trên đã làm gia đình ông Tài phải gian nan khiếu nại nhiều nơi để được xem xét, giải quyết rạch ròi và đã được giải quyết sau đó. Nhưng vụ việc vẫn chưa kết thúc ở đây. Phần đất hẻm 11m 2 nằm trong sổ đỏ thửa 76, tờ bản đồ 47 thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Phước Tài, không phải hẻm công cộng (được nhắc trong QĐ số 55-UB ngày 28/4/2008 của UBND P1, Sa Đéc xác định thuộc quyền sử dụng của ông Tài, nằm trong hồ sơ lưu trữ của UBND P.1 và Phòng Tài Nguyên Môi trường), bị hộ Quan Thanh Loan ngang nhiên xây dựng nhà trên hẻm riêng của hộ ông Tài (có giấy phép xây dựng), bất ngờ được Trung Tâm Quỹ đất TP. Sa Đéc tham mưu cho UBND TP. Sa Đéc bồi thường tiền thu hồi đất cho hộ Quan Thanh Loan (!).

Gia đình ông Tài chưa hết chới với lại được tin: Nhà và đất của ông Nguyễn Phước Tài nằm trên đường Nguyễn Sinh Sắc, cách trục lộ chính Nguyễn Sinh Sắc 16m và cách đường Lý Thường Kiệt đến 250m. Thế nhưng UBND TP. Sa Đéc lại quyết định áp giá đền bù cho ông Tài áp theo khung giá của đường Lý Thường Kiệt, khiến số tiền đền bù chênh lệch rất lớn, gây thiệt hại đáng kể cho ông Nguyễn Phước Tài.

Theo Nghị định 197/2004/NĐCP ngày 03/12/ 2004 của Thủ tướng Chính phủ về bồi thường hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, Điều 10, Khoản 2 qui định rõ: “Đất nông nghiệp, vườn ao liền kề đất ở trong khu dân cư, ngoài bồi thường theo giá đất nông nghiệp còn hỗ trợ bằng tiền từ 20% đến 50% giá đất ở liền kề”. Quyết định số 29/2009/UBND của UBND tỉnh Đồng Tháp ngày 23/12/2009 cũng quy định rõ: “Đất ao vườn trong khu dân cư được hỗ trợ 50% giá đất ở liền kề tính theo trục giao thông chính”. Nguyện vọng của ông Nguyễn Phước Tài là mong mỏi được UBND TP. Sa Đéc xem xét và giải quyết hợp lý, hợp tình cho các bức xúc của ông.

Phú Ngọc- Trần Tín