TP. Rạch Giá (Kiên Giang) sẽ không có chợ đêm

Đó là ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, ông Mai Văn Huỳnh mới đây. Bởi theo ông, chợ ngày nhiều nơi ở TP Rạch Giá còn ế ẩm, nếu có chăng là cho phép thành lập Phố đi bộ mua sắm - du lịch vào ban đêm. Tới đây, những chủ trương thành lập Chợ đêm và Chợ đêm An Hòa ở TP Rạch Giá đang tồn tại cũng sẽ dẹp bỏ.

Chỉ thành lập Phố mua sắm

Như Báo Đầu tư Online - baodautu.vn vừa qua đã thông tin, UBND tỉnh Kiên Giang vừa chấp thuận chủ trương cho hai nhà đầu tư 2 Chợ đêm quy mô lớn ở hai địa điểm cách nhau không xa ở khu lấn biển TP Rạch Giá, khiến cho các tiểu thương băn khoăn về khả năng thu hút du khách và hiệu quả kinh doanh.

Trao đổi với Phóng viên Báo Đầu tư Online mới đây, ông Mai Văn Huỳnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, quan điểm của chính quyền tỉnh là tới đây không cho phép tồn tại Chợ đêm ở TP Rạch Giá. UBND tỉnh có thể chỉ cho phép thành lập mô hình sản phẩm du lịch với tên gọi là "Phố đi bộ mua sắm - du lịch" ở một nơi thích hợp trong TP Rạch Giá.

TP. Rạch Giá (Kiên Giang) sẽ không có chợ đêm - Ảnh 1

.

Cụ thể, giữa tháng 10 vừa qua, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Golden Sun (Công ty Golden Sun) có buổi trình bày với UBND tỉnh Kiên Giang về phương án đầu tư “Phố đi bộ - Du lịch” xung quanh quảng trường Trần Quang Khải ở khu lấn biển TP Rạch Giá.

Trong đó giai đoạn 1 này có 150 lô sạp-Kios bán quà lưu niệm, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng , đặc sản địa phương, khu ăn uống, trò chơi giải trí... Thời gian hoạt động của phố đi bộ từ 17 - 22 giờ 30 phút. Sau hoạt động, tất các các gian hàng phải di dời trả lại nguyên trạng mặt bằng con đường vào ban ngày.

TP. Rạch Giá (Kiên Giang) sẽ không có chợ đêm - Ảnh 2

.

"Sau nghe Công ty Golden Sun trình bày, UBND tỉnh giao cho UBND TP Rạch Giá xem xét địa điểm và làm việc trực tiếp với nhà đầu tư để cam kết ràng buộc chặt chẽ về Phố đi bộ mua sắm - Du lịch. Đồng thời giao UBND TP Rạch Giá tìm một khu đất thuận lợi để Công ty Golden Sun xây dựng khu phố ẩm thực, tạo ra sản phẩm du lịch phục vụ ban đêm cho người dân và du khách. Trong đó, nhà đầu tư phải xây dựng khu phố ẩm thực thành không gian mở, chỉ được trồng cây xanh, trang trí bằng đèn, không được xây cất khuôn che kiên cố. Sau giờ hoạt động, các tiểu thương phải dọn dẹp, trả lại không gian nguyên trạng cho ban ngày", ông Mai văn Huỳnh nói.

"Chợ đêm" khác gì "Phố du lịch - đi bộ" hoạt động ban đêm?

Vào ngày 01/9/2016 Văn phòng UBND tỉnh Kiên Giang ban hành công văn số 4424/VP-KTTH truyền đạt ý kiến của Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Thị Minh Phụng về việc chấp thuận chủ trương thành lập Chợ đêm Rạch Giá tại vòng xoay đường Phan Thị Ràng thuộc khu lấn biển đô thị mới Phú Cương ở TP Rạch Giá. Sau đó nhà đầu tư ký hợp đồng thuê đất dài hạn 8.000m2 với Công ty CP Đầu tư Phú Cường để làm Chợ đêm Rạch Giá. Theo đó chủ đầu tư cho các hộ tiểu thương thuê 247 lô sạp - Kios để kinh doanh các mặt hàng như: ăn uống, quà lưu niệm, thời trang, hàng tiêu dùng, trò chơi... Tất cả hoạt động từ 16 - 22 giờ. Chợ đêm Rạch Giá này dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 12/2016.

Trao đổi với Phóng viên báo Đầu tư Online - baodautu.vn mới đây, ông Mai Văn Huỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang khẳng định, Chợ đêm Rạch Giá ở khu đô thị Phú Cường mới chỉ cấp chủ trương và cũng sẽ phải xem xét lại, vì không nằm trong quy hoạch ở địa phương. Đối với TP Rạch Giá thì không có "khái niệm" chợ đêm, vì chợ ngày mà còn ế ẩm nữa, thành lập chợ đêm để làm gì.

"Chúng tôi cương quyết không để bất cứ ai lạm dụng danh nghĩa chợ đêm để vào bán hàng xén rồi sau đó gây khó khăn cho địa phương trong việc di dời. Cho lập chợ thì dễ nhưng muốn tháo dỡ di dời thì khó lắm, nên chúng tôi đang cân nhắc chuyện này. Chỉ có thể cho phép thành lập phố đi bộ mua sắm với các khu ẩm thực và buôn bán mặt hàng hạn chế, phù hợp để phục vụ khách du lịch mà thôi", ông Huỳnh cho biết.

Đại diện chủ đầu tư là Công ty TNHH Hải Triều cho rằng, thực ra Phố đi bộ mua sắm - Du lịch và Chợ đêm Rạch Giá sắp hình thành cách nhau khoảng 400m tuy khác nhau tên gọi, nhưng khung giờ hoạt động giống nhau và các mặt hàng kinh doanh cũng gần giống nhau. Việc hai khu mua sắm - ăn uống- du lịch có qui mô lớn gần nhau, với tổng số gần 400 gian hàng như vậy liệu có "bội thực" so với lượng du khách ở Rạch Giá, do đó hiệu quả kinh doanh cũng sẽ là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Huy Thịnh