TP Phú Quốc sẽ trở thành đô thị biển đảo đặc sắc

Ngày 29/2, tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang phối hợp Bộ Xây dựng tổ chức hội nghị công bố Đồ án quy hoạch chung thành phố Phú Quốc đến năm 2040.

Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại hội nghị.

Theo Đồ án quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ diện tích đất tự nhiên 589,27 km2 của TP Phú Quốc gồm: 2 phường (Dương Đông, An Thới), 7 xã (Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm, Hàm Ninh, Cửa Dương, Dương Tơ, Thổ Châu) và các khu vực nghiên cứu khả năng phát triển, xây dựng trên biển tại phía Bắc và phía Nam đảo Phú Quốc.

Định hướng phát triển TP Phú Quốc đến năm 2040 phù hợp với quy hoạch tỉnh Kiên Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 thông qua chiến lược phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo đảm an ninh, quốc phòng.

Quy hoạch định hướng thành phố phát triển có tính kế thừa các quy hoạch đã được phê duyệt phù hợp với điều kiện thực tiễn, đúng quy định pháp luật; bảo đảm khả năng đáp ứng nhu cầu phát triển trong trường hợp hình thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt và tách xã đảo Thổ Châu thành huyện đảo riêng.

Quy hoạch, phát triển thành phố Phú Quốc trở thành một đô thị biển đảo; trung tâm dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng chất lượng cao, có bản sắc, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế; trung tâm thương mại, dịch vụ và trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao tầm cỡ khu vực và quốc tế; trung tâm chính trị - văn hóa.

Thành phố sẽ có không gian sống có chất lượng và gắn bó của người dân trên đảo; phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng và thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển.

Ông Nguyễn Thanh Nghị (giữa) - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đồ án quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 cho lãnh đạo thành phố.

Phú Quốc được xác định là đô thị biển - đảo có sức hấp dẫn, đạt tiêu chuẩn đô thị loại I; khu kinh tế biển có vị thế đặc biệt; trung tâm dịch vụ du lịch, sinh thái biển-đảo tổng hợp, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng của quốc gia và quốc tế; là trung tâm thương mại, dịch vụ tầm cỡ khu vực và quốc tế; trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao của khu vực và quốc tế.

Ngoài ra, Phú Quốc còn là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng, cảng biển và cảng hàng không quốc tế; trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ, bảo tồn đa dạng sinh học rừng và biển của quốc gia và khu vực. Có vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh và quốc phòng của Quốc gia.

Dự báo đến năm 2030, dân số toàn đô thị khoảng 400.000 người, gồm dân số chính thức khoảng 255.000 người và các thành phần dân số khác như khách du lịch, lao động. Đến năm 2040, dự báo dân số toàn đô thị khoảng 680.000 người, gồm dân số chính thức khoảng 430.000 người và các thành phần dân số khác như khách du lịch, lao động...

Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lê Quốc Anh phát biểu tại hội nghị.

TP Phú Quốc phát triển theo mô hình đa trung tâm, hình thành chuỗi đô thị tập trung bao gồm: Trung tâm đô thị-du lịch chính tại khu vực phường hiện hữu (Dương Đông, An Thới) và các trung tâm mới tại Cửa Cạn, Bãi Trường. Chuỗi đô thị-du lịch với mật độ thấp theo trục chính Bắc - Nam An Thới. Cầu Trắng, trục giao thông vòng quanh đảo Bãi Vòng - Bãi Thơm - Rạch Tràm. Rạch Vẹm - Gành Dầu - Cửa Cạn - Dương Đông - Bãi Trường - Bãi Khem kết nối cảng biển An Thới, Bãi Đất Đỏ, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Trụ sở hành chính, cơ quan cấp thành phố sẽ được xây dựng mới tại khu vực hai bên đường Cách mạng Tháng 8 (cuối khu vực sân bay cũ) thuộc phường Dương Đông (khoảng 16 ha). Trụ sở hành chính, cơ quan cấp phường sẽ bố trí theo quy hoạch phân khu; có thể nghiên cứu bổ sung theo nhu cầu phát triển của đô thị.

Đặc biệt, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được định hướng nâng cấp, cải tạo đến năm 2030 đạt công suất 10 triệu hành khách/năm; sau năm 2030 công suất 18 triệu hành khách/năm. Cảng biển bao gồm các khu bến Phú Quốc có thể đón cỡ tàu tổng hợp đến 30.000 tấn…

Chủ tịch UBND TP Phú Quốc Huỳnh Quang Hưng phát biểu tại hội nghị.

Ông Huỳnh Quang Hưng - Chủ tịch UBND TP Phú Quốc thông tin, hiện nay, tỉnh Kiên Giang và TP Phú Quốc đang tập trung nguồn lực đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn nâng lên Đô thị loại I trước năm 2025 với mục tiêu phát triển Phú Quốc trở thành Đô thị biển đảo đặc sắc, trung tâm du lịch bền vững, nghỉ dưỡng và dịch vụ có bản sắc, chất lượng cao, có sức hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Phú Quốc sẽ là trung tâm thương mại dịch vụ và chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng ứng dụng công nghệ cao tầm khu vực và quốc tế; trung tâm chính trị, văn hóa; một không gian sống có chất lượng và gắn bó với người dân trên đảo; quản lý phát triển đô thị theo hướng tăng trưởng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng, thích ứng với biến đổi khí hậu, tạo nguồn lực cho đầu tư phát triển; đảm bảo quốc phòng an ninh.

“Việc công bố quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 lần này sẽ là cơ sở để địa phương phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, hướng đến hài hòa lợi ích chung và khẳng định vị thế Phú Quốc trong khu vực và quốc tế; là điểm đến du lịch An toàn - Giàu bản sắc - Đáp ứng tất cả những điều khách du lịch cần trong giai đoạn hiện nay”, ông Hưng nhấn mạnh.

“Việc công bố đồ án quy hoạch chung TP Phú Quốc đến năm 2040 hôm nay là cơ hội quý báu để quảng bá, giới thiệu những giá trị mới của TP Phú Quốc về sự phát triển toàn diện, cân bằng và bền vững, hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa và bảo đảm quốc phòng - an ninh”, ông Lê Quốc Anh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nói.

Các lãnh đạo Trung ương cùng lãnh đạo Tỉnh và địa phương chụp ảnh lưu niệm.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Nghị - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Kiên Giang, TP Phú Quốc phối hợp với các Bộ, ngành có liên quan sớm triển khai tổ chức rà soát, điều chỉnh, phê duyệt các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị. Rà soát các dự án đầu tư xây dựng, đặc biệt là các dự án hạ tầng kỹ thuật thu theo đúng quy định; tuân thủ quy hoạch, điều kiện và quy chuẩn về quy hoạch xây dựng và theo đúng quy định pháp luật về quy hoạch đô thị, xây dựng, đất đai, đầu tư nông nghiệp, về các quy định pháp luật, quy chuẩn, tiêu chuẩn chuyên ngành khác có liên quan bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ trong quy hoạch, đầu tư phát triển và đáp ứng yêu cầu quản lý tại TP Phú Quốc.

Ông Nguyễn Thanh Nghị mong tỉnh sớm xây dựng và ban hành chương trình phát triển đô thị, quy chế quản lý kiến trúc để quản lý, để quản lý, tạo dựng các công trình kiến trúc có tính đặc trưng, tính biểu tượng đặc sắc và là cơ sở để tập trung đầu tư, hướng đến thành Phú Quốc đạt tiêu chuẩn đô thị loại I.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị TP Phú Quốc trong quá trình tổ chức thực hiện quy hoạch mới cần phải bảo vệ nghiêm ngặt diện tích rừng, hệ thống sông suối tự nhiên, các không gian ven biển, các không gian sinh hoạt công cộng, các giá trị thiên nhiên, nhân văn cấp có các bản sắc riêng của địa phương.

"Cùng với đó, quản lý chặt chẽ việc đầu tư phát triển phù hợp với định hướng phát triển các chỉ tiêu sử dụng đất theo quy hoạch, yêu cầu về không gian, kiến trúc, cảnh quan theo đồ án quy hoạch bảo đảm việc xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật của thành phố Phú Quốc. Chủ động xây dựng các phương án, giải pháp bảo vệ môi trường tự nhiên, đặc biệt là khu vực ven biển, đảm bảo giảm thiểu ảnh hưởng của những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu và nước biển dâng" - Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh.

Khánh Thùy

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/tp-phu-quoc-se-tro-thanh-do-thi-bien-dao-dac-sac-post505106.html