TP Hồ Chí Minh và Vĩnh Long kết nối đầu tư du lịch - thương mại

Ngày 16-11, tại tỉnh Vĩnh Long đã diễn ra hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long năm 2022. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922-23/11/2022).

Ông Lữ Quang Ngời, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, cho biết: Hội nghị xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long năm 2022 nhằm quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của mỗi địa phương. Qua đó, từng bước thúc đẩy chương trình liên kết, hướng đến phát triển kinh tế bền vững.

Theo ông Ngời, Vĩnh Long có nhiều lợi thế và tiềm năng để thu hút đầu tư. Địa bàn tỉnh có 5 tuyến quốc lộ đi qua, nằm giữ 2 đô thị lớn, cách TP Hồ Chí Minh 136km, TP Cần Thơ 33km, rất thuận tiện giao thông đường bộ và đường hàng không. Riêng đường thủy, Vĩnh Long ở vùng hạ lưu sông Mê Kông, đặc biệt nằm giữa sông Tiền và sông Hậu đã tạo cho tỉnh vị thế quan trọng trong chiến lược phát triển giao thông cả đường bộ, đường thủy và lưu thông quốc tế thông qua các cửa sông như: cửa Tiểu, cửa Đại, Hàm Luông, Cổ Chiên… Vĩnh Long đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện các tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Hồng Ngự - Vĩnh Long - Trà Vinh. Đồng thời tập trung đầu tự mạng lưới giao thông nội tỉnh, kết nối các tuyến giao thông quốc gia, giao thông liên vùng để phục vụ mục tiêu phát triển…

Các đại biểu tham các sản phẩm OCOP được trưng bày.

Các đại biểu tham các sản phẩm OCOP được trưng bày.

Lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa các sở, ngành, hiệp hội của TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long.

Tại hội nghị, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, cho biết: Vĩnh Long là một địa danh, một vùng đất vô cùng thân thuộc đối với TP Hồ Chí Minh. Bởi nơi đây đã sinh ra và nuôi dưỡng cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - người chiến sĩ trung kiên, nhà cách mạng tài ba, người lãnh đạo sáng suốt, bình dị và đã để lại nhiều dấu ấn cho sự phát triển của TP Hồ Chí Minh trong những ngày đầu gian khó khi đất nước thống nhất. Trong những năm qua, TP Hồ Chí Minh và Vĩnh Long đã hợp tác, gắn bó chặt chẽ trên nhiều lĩnh vực, nhằm trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ cùng phát triển. Trên lĩnh vực du lịch, TP Hồ Chí Minh và Vĩnh Long đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương từ năm 2007 với nhiều hoạt động cụ thể. Năm 2019 đã ký kết thỏa thuận chung trong liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL.

Theo bà Thắng, việc kết nối để đầu tư trên lĩnh vực thương mại, du lịch giữa TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long trong giai đoạn này mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề cho việc phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của tỉnh Vĩnh Long, của ĐBSCL và cả TP Hồ Chí Minh thời gian tới. Từ đó giúp các doanh nghiệp xây dựng phương án phát triển thị trường, đầu tư các nguồn lực để mở rộng sản xuất kinh doanh một cách có hệ thống, bài bản, ổn định và bền vững. Đây còn là cơ sở để chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước của các địa phương xây dựng và ban hành các chính sách quản lý, điều hành phù hợp với nhu cầu phát triển và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp.

Dịp này, các sở, ngành, hiệp hội của TP Hồ Chí Minh và tỉnh Vĩnh Long ký kết bản ghi nhớ hợp tác xúc tiến đầu tư về du lịch và thương mại.

Tin, ảnh: THANH BÌNH

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/tp-ho-chi-minh-va-vinh-long-ket-noi-dau-tu-du-lich-thuong-mai-a153302.html