TP Hồ Chí Minh tích cực 'Chắp cánh hàng Việt'

Ngày 17/4, Ban Chỉ đạo Cuộc vận động 'Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam' TP HCM tổ chức tọa đàm 'Chắp cánh hàng Việt'. Đến dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM Tô Thị Bích Châu; Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân TP Nguyễn Thị Bạch Mai. Buổi tọa đàm cũng thu hút sự tham gia của đại diện một số tỉnh lân cận TP HCM.

Toàn cảnh buổi tọa đàm “Chắp cánh hàng Việt”.

Tại tọa đàm, các đại biểu cho rằng, đối với các đô thị lớn, vấn đề thực phẩm là hết sức cấp thiết và khó có giải pháp căn cơ. TP HCM đã trở thành một siêu đô thị, có quy mô dân số hơn 12 triệu người và là thị trường tiêu thụ nông sản thực phẩm lớn nhất cả nước. Đến 2020, nhu cầu tiêu thụ lương, thực phẩm của người dân rất lớn như gạo các loại trên 450 ngàn tấn/năm, rau củ quả các loại trên 1,9 triệu tấn/năm, trứng các loại khoảng 900 triệu trứng/năm.

Trong khi đó, sản phẩm nông nghiệp sản xuất tại TP HCM chỉ đáp ứng từ 10 đến 15%, còn lại phải nhập từ các tỉnh thành trong cả nước. Do đó, việc cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho người dân TP HCM rất quan trọng, được đặt lên hàng đầu đối với ngành công thương và ngành nông nghiệp, phát triển và nông thôn.

Về chương trình “Chắp cánh hàng Việt”, theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Nguyễn Ngọc Hòa, đối với rau củ quả, trái cây, thịt, thủy sản nhu cầu tiêu dùng ngày càng nhiều, thường xuyên của người dân TP; gắn liền với cuộc sống hàng triệu nông dân; ổn định tiêu thụ nông sản, hạn chế “giải cứu”; xây dựng vùng cung ứng đạt chuẩn ổn định cho TP; khẳng định thương hiệu nông sản Việt, nền tảng vươn ra thị trường thế giới.

Bên cạnh đó, việc chuẩn hóa và nâng tầm hàng Việt cần được truy xuất nguồn gốc, thương hiệu, đóng gói bao bì, chọn lọc thực hiện lần lượt từng mặt hàng nhóm hàng, nhà sản xuất làm đúng chuẩn mới được vào siêu thị, nếu vi phạm bị loại khỏi toàn kênh hiện đại; sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, Organic…

Để thực hiện hiệu quả chương trình “Chắp cánh hàng Việt”, theo bà Nguyễn Ngọc Hòa, nhà phân phối và TP xác định “cầu” hàng hóa; nhà sản xuất bảo đảm “cung” hàng hóa ổn định, đúng số lượng và chất lượng. Liên kết chặt chẽ chuỗi nhà sản xuất, nhà phân phối, người tiêu dùng, Ban chỉ đạo cuộc vận động TP HCM và tỉnh thành cần kết nối, cung cấp thông tin, hỗ trợ tuyên truyền quảng bá.

Trong khi đó, để xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản thực phẩm theo hướng bảo đảm an toàn thực phẩm giữa TP HCM và các tỉnh thành vùng kinh tế phía Nam, PGS TS Trần Tiến Khai, giảng viên trường Đại học Kinh tế TP HCM cho rằng, cần phát triển mở rộng cung ứng thực phẩm với vai trò dẫn dắt, chủ động của các doanh nghiệp thực phẩm trong xây dựng và hình thành chuỗi liên kết cung ứng tiêu thụ hiệu quả, bền vững; chính quyền địa phương các tỉnh, thành nơi sản xuất nên hỗ trợ hướng dẫn, tổ chức xây dựng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hợp tác xã, nông dân quy mô lớn để sản xuất cung ứng nguyên liệu đạt chuẩn an toàn thực phẩm; huấn luyện và kiểm soát tiến trình áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất an toàn; xây dựng các khu, cụm công nghiệp chế biến thực phẩm có cơ chế quản lý thông thoáng để hỗ trợ các doanh nghiệp thực phẩm sản xuất, giết mổ, sơ chế, chế biến thực phẩm tại địa phương và tiêu thị tại các đô thị. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp thực phẩm, cơ hội kinh doanh cũng đồng hành với trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cần phải bảo đảm sức khỏe và dinh dưỡng cho người tiêu dùng.

Đại diện các đơn vị ký kết ghi nhớ tham gia phối hợp triển khai thực hiện chương trình “Chắp cánh hàng Việt” giữa cơ quan quản lý nhà nước TP HCM với các hệ thống phân phối.

Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp đề nghị, TP HCM vận động hệ thống phân phối, doanh nghiệp tham gia hỗ trợ địa phương xây dựng chuỗi giá trị hàng nông sản với vai trò dẫn dắt chuỗi; hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá. Đồng thời, hệ thống phân phối, doanh nghiệp của TP HCM cần phát tín hiệu thị trường để định hướng sản xuất cho các địa phương vùng nguyên liệu, chỉ nhận bán những hàng hóa đạt chuẩn chất lượng, có truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ, hướng dẫn cải thiện bao bì; cam kết tiêu thụ, ưu tiên chọn làm hàng nhãn riêng và sẽ được TP hỗ trợ quảng bá, qua đó giúp hình thành chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng.

Đại diện các siêu thị khẳng định sẽ đồng hành cùng TP HCM trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu tại các hội chợ, triển lãm; cam kết tiêu thụ, bao tiêu theo hợp đồng cam kết sản lượng và giá cả; chia sẻ dữ liệu xu hướng tiêu dùng của khách hàng và thị trường.

Bên cạnh đó, liên kết phát triển các chuỗi giá trị bền vững để giúp và tạo ra sinh kế cho người dân, tập trung vào các hộ nông dân và ngư dân để giúp họ cải thiện cuộc sống, giúp người dân tiếp cận với nền thương mại hiện đại, cung cấp các sản phẩm với chất lượng cao hơn.

Dịp này, Ban tổ chức tổ chức ký kết ghi nhớ tham gia phối hợp triển khai thực hiện chương trình “Chắp cánh hàng Việt” giữa cơ quan quản lý nhà nước TP HCM với các hệ thống phân phối.

Lam Hồng