TP Hồ Chí Minh: Thêm một người nhiễm virus Zika

TP HCM vừa phát hiện thêm một trường hợp nhiễm virus Zika nâng tổng số ca nhiễm bệnh trên cả nước lên 8 trường hợp.

Theo đó, ca nhiễm mới được xác định tại địa bàn quận 5, và hiện tại TP HCM đã có 5 trường hợp nhiễm virus Zika tại địa bàn các quận: quận 2, quận 9, quận 5 quận 12.

Thông tin trên được PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thông báo trong cuộc họp, chiều 19/10, của UBND TP Hồ Chí Minh về phương án phòng chống dịch Zika bùng phát trên địa bàn thành phố.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, năm nay tình hình dịch bệnh đều gia tăng trên cả nước chứ không riêng TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, với Zika thì TP Hồ Chí Minh là địa bàn trọng điểm. Nguy hiểm hơn, dị tật bẩm sinh đầu nhỏ do Zika có thể đã có vì vậy công tác phòng ngừa cần được địa phương triển khai một cách quyết liệt.

TP Hồ Chí Minh: Thêm một người nhiễm virus Zika - Ảnh 1

TP Hồ Chí Minh tiếp tục phát hiện thêm ca nhiễm virus Zika mới. Ảnh: minh họa

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng cho biết: “Một thành phố văn minh, hiện đại nhất không thể nào để tình trạng dịch bệnh như Zika, sốt xuất huyết dẫn đầu cả nước”.

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo các ban ngành phải phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng, Viện Pasteur tập trung chống dịch. Ông đề nghị tuyên truyền Zika như một bệnh bình thường để dân không hoang mang, cũng không bị kỳ thị bệnh nhân, nhất là với phụ nữ mang thai.

Trước đó vào chiều 18/10, UBND TP HCM đã ký quyết định công bố dịch bệnh virus Zika trên toàn địa bàn TP HCM.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế và lãnh đạo các quận – huyện có trách trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh virus Zika khi công bố dịch theo quy định của Luật phòng, chống các bệnh truyền nhiễm.

Mặt khác, vào ngày 14/10 hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế ghi nhận em bé 4 tháng tuổi cư ngụ tại huyện Krông Buk, tỉnh Đăk Lăk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi chứng đầu nhỏ.

Các xét nghiệm ban đầu cho thấy người mẹ và thai nhi từng nhiễm virus Zika. Cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu gửi phòng xét nghiệm Đại học Nagasaki Nhật Bản để kiểm tra sự hiện diện virus Zika.

Tuy đến nay chưa có kết quả chính xác nhưng theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thai phụ nếu nhiễm virus trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, tỷ lệ khoảng 10%.

Vũ Minh (t/h)