TP Hồ Chí Minh thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Zika

Trước sự gia tăng nhanh chóng các ca bệnh do vi rút Zika gây ra, chiều 3/11 Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp khẩn và thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Zika và sốt xuất huyết.

Thêm nhiều ca nhiễm vi rút Zika

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh, cho biết tính đến thời điểm hiện nay thành phố đã ghi nhận 21 ca dương tính với vi rút Zika và có thể có thêm 9 trường hợp dương tính với Zika trong 56 mẫu đang xét nghiệm. Thành phố cũng triển khai lấy mẫu giám sát tại 30 bệnh viện trên địa bàn thành phố và 16 phòng khám tư nhân ở quận 2.

Bên cạnh đó, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh PGS.TS Phan Trọng Lân cho biết, vi rút Zika đang diễn biến phức tạp và nguồn nhiễm vi rút không kiểm soát được cộng với thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện cho muỗi phát triển. Trong 5 tuần gần đây, trung bình mỗi tuần hệ thống giám sát phát hiện 5 ca dương tính với Zika.

Nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Trí Dũng cũng cho rằng hiện vi rút Zika đã lưu hành trên địa bàn thành phố nên trong thời gian tới thành phố sẽ ghi nhận thêm số ca mắc mới và vi rút này sẽ lan rộng sang các quận huyện. "Qua kiểm tra giám sát, ở các quận huyện, phường xã vẫn còn nhiều ổ lăng quăng. Người dân, các cơ quan, xí nghiệp, công trình xây dựng không quan tâm, vẫn để những vật chứa nước gây tồn đọng, phát triển lăng quăng", ông Dũng cho biết.

TP Hồ Chí Minh thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Zika - Ảnh 1

Phòng chống Zika cho đối tượng có nguy cơ cao là phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai là rất quan trọng

Theo ngành y tế TP Hồ Chí Minh, tác động của vi rút Zika chủ yếu trên sản phụ trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ bởi dẫn đến chứng tật đầu nhỏ ở trẻ. Do đó, tổ chức phòng chống cho đối tượng có nguy cơ cao là phụ nữ mang thai và chuẩn bị mang thai là rất quan trọng. Trước tình hình đó, các bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cũng đang xây dựng quy trình tầm soát cho phụ nữ đang mang thai, nếu phát hiện bị nhiễm vi rút Zika sẽ tổ chức hệ thống theo dõi sức khỏe của những trường hợp này để có thể có những cảnh báo thiết thực.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc bệnh viện Từ Dũ, cho biết trong điều kiện dịch Zika phát triển, bệnh viện đã triển khai cho toàn thể các bác sĩ, nhất là những bác sĩ ở phòng khám phải tăng cường lắng nghe nguyện vọng và lo lắng của những người có thai, tư vấn các vấn đề có liên quan nhất là những người có thai ở 3 tháng đầu. Song song đó, bệnh viện cũng xây dựng các tiêu chuẩn hóa bệnh đầu nhỏ; xây dựng tài liệu hướng dẫn tư vấn, tuyên truyền trong hệ thống phòng khám.

Bên cạnh đó, PGS.TS Phan Trọng Lân cũng cho rằng, khi phát hiện những phụ nữ mang thai bị nhiễm vi rút Zika thì cần phải giao cho bên sức khỏe sinh sản tiếp cận, tư vấn, chăm sóc và theo dõi.

Kiểm soát chặt nguồn gây bệnh

Ba yếu tố ảnh hưởng đến dịch Zika và sốt xuất huyết chính là nguồn lây bệnh, véc-tơ gây bệnh và các biện pháp phòng chống. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu cho rằng các quận huyện có sự quan tâm rốt ráo nhưng ở phường xã lại thiếu sự quan tâm dẫn đến công tác phòng chống không hiệu quả, rất nhiều địa điểm của quận huyện có nhiều rác dẫn đến lăng quăng.

Để phòng ngừa được hai loại dịch bệnh này theo ông Phan Trọng Lân, phải làm sao kiểm soát được véc-tơ gây bệnh. Để làm được điều này phải xử lý ngay những ca nghi ngờ và chuyển ca bệnh về nhanh bệnh viện để nhanh chóng dập dịch đồng thời phun hóa chất chủ động. Tuy nhiên, quan trọng nhất chính là ý thức của người dân. "Trong thời điểm này, chúng ta phải đảm bảo được nguồn lực, xem chúng ta cần bao nhiêu hóa chất nữa. Bên cạnh đó, cũng phải có kinh phí bồi dưỡng thêm cho người đi phun hóa chất diệt muỗi", ông Lân cho biết thêm.

Theo ngành y tế TP Hồ Chí Minh, thành phố đã kiểm tra các hoạt động phòng chống Zika, sốt xuất huyết tại các phường xã có ca nhiễm vi rút Zika. Song song với kế hoạch tổng vệ sinh môi trường trên các quận huyện thì thành phố cũng triển khai phun hóa chất trên diện rộng tại các phường xã có số ca nhiễm vi rút Zika và các khu có nguy cơ cao. Ngoài ra, thành phố còn thành lập 6 đoàn kiểm tra dịch bệnh tại 24 quận huyện, tiến hành xử lý ngay đối với những trường hợp nghi ngờ, không đợi đến khi có kết quả xét nghiệm và đồng bộ các giải pháp vệ sinh môi trường. Ông Nguyễn Trí Dũng đề nghị thành phố bổ sung nguồn kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm; mua hóa chất diệt muỗi, diệt lăng quăng; điều tra dịch tể, giám sát ca bệnh, truyền thông.

Tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu chỉ đạo các quận huyện phải giao trách nhiệm cho các chủ tịch phường xã nắm rõ những nơi còn muỗi, còn lăng quăng để ra quân làm sạch môi trường. Yêu cầu các phường xã phải báo cáo về cho Sở Y tế hàng ngày về tình hình dịch bệnh và Sở Y tế phải báo cáo về cho UBND Thành phố; đồng thời thành phố sẽ thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch sốt xuất huyết và Zika để kịp thời khống chế hai loại dịch bệnh này.

Đan Phương