TP Hồ Chí Minh tập trung gỡ vướng cho dự án giải quyết ngập do triều

Ngày 4-10, UBND TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng Công ty CP Đầu tư xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) tổ chức buổi kiểm tra thực địa tại công trường thi công các cống ngăn triều thuộc dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TP Hồ Chí Minh có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì buổi kiểm tra. Tham gia đoàn kiểm tra của thành phố còn có Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cùng lãnh đạo các sở ngành, quận huyện liên quan.

Báo cáo với lãnh đạo thành phố và đoàn kiểm tra về tiến độ thi công của dự án sau 3 tháng quyết liệt triển khai, ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trungnam Group cho biết, đến thời điểm hiện tại, Trungnam Group đã sử dụng hơn 500 tỉ đồng vốn tự có.

Để đẩy nhanh tiến độ thi công, Trungnam Group đã đồng loạt triển khai thi công toàn bộ 6 cống kiểm soát triều, 2 cống nhỏ và 7,8km đê kè thuộc huyện Nhà Bè. Tập kết hơn 16.000 tấn thép cùng hơn 200 thiết bị thi công hạng nặng các loại. Nhà đầu tư cũng đã huy động hơn 700 công nhân làm việc liên tục 3 ca.

TP Hồ Chí Minh tập trung gỡ vướng cho dự án giải quyết ngập do triều - Ảnh 1

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và đại diện nhà đầu tư tại công trường cống Mương Chuối.

Làm việc với lãnh đạo thành phố, đại diện chủ đầu tư cũng nêu ra một loạt kiến nghị, đề xuất với thành phố về những vướng mắc gặp phải trong quá trình triển khai thi công dự án.

Cụ thể, ông Nguyễn Tâm Tiến đề xuất thành phố sớm có văn bản trình Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước xem xét cho phép BIDV cấp tín dụng đối với nhà đầu tư về khoản vượt giới hạn vốn tự có; đề nghị được BIDV tiến hành giải ngân cho nhà đầu tư ngay khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định tái cấp vốn theo hợp đồng BT và hợp đồng tín dụng; kiến nghị thành phố giao trung tâm chống ngập phối hợp với các sở ngành, quận huyện đề xuất vị trí cụ thể xây dựng nhà điều hành; chỉ đạo các đơn vị có công trình ngầm và nổi trong phạm vi dự án cần khẩn trương di dời; sớm bố trí đường vào để thi công công trình cống Cây Khô; đề nghị các quận huyện hỗ trợ chủ đầu tư thông báo đến các phường xã có các hộ dân, DN bị ảnh hưởng của dự án tạo điều kiện cho nhà đầu tư đo đạc, lập bản đồ hiện trạng vị trí và cắm mốc ranh giới dự án; hỗ trợ vận động các DN có đất dọc các tuyến đê kè bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư thi công…

Sau khi đi thị sát, kiểm tra trực tiếp tại một số công trường, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong đã đánh giá cao sự nỗ lực của nhà đầu tư. Để đảm bảo tiến độ thi công dự án theo cam kết, Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các sở, ngành, địa phương liên quan hết sức chủ động để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, nhà đầu tư mới chỉ thi công trên mặt nước đã gặp khó khăn, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến tiến độ công trình. Tại cống Phú Xuân, việc kinh doanh bãi cát của hộ dân trên bờ đã cản trở việc thi công; phía bên quận 7 các hộ trong xóm bè cũng gây khó khăn cho phương tiện thi công, tập kết vật tư.

Chủ tịch thành phố Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, nhu cầu chống ngập của thành phố là hết sức cấp bách, nên vấn đề gì thành phố đã kết luận là cho triển khai ngay để hỗ trợ nhà đầu tư. Các sở ngành, quận huyện phải phối hợp đồng bộ để tăng hiệu quả quản lý đối với dự án. Các địa phương như quận 7, huyện Nhà Bè cần chủ động vận động các hộ dân chia sẻ với thành phố để rút ngắn thời gian bồi thường, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công.

Trực tiếp chỉ đạo việc giải quyết các đề xuất, kiến nghị của nhà đầu tư, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đã yêu cầu các sở ngành, quận huyện liên quan giải thích và báo cáo tiến độ thực hiện công việc thuộc trách nhiệm; nêu ra mốc thời gian giải quyết cụ thể với từng đầu việc.

Ông Khoa đề nghị, có những vấn đề không nhất thiết phải làm văn bản qua lại, các sở ngành, địa phương và nhà đầu tư chỉ cần chủ động điện thoại qua lại là có thể giải quyết. Theo ông Khoa, vì lợi ích của người dân thành phố, những trường hợp cá biệt, chống đối việc thi công của nhà đầu tư bằng những hành vi vi phạm pháp luật các địa phương phải xử lý nghiêm.

Ngay từ bây giờ đã phải tính toán để đảm bảo tính đồng bộ của dự án, nên trung tâm chống ngập, các sở liên quan cũng cần tính toán để đảm bảo kết nối, đảm bảo dẫn dòng nước mưa ra dự án để phát huy hết hiệu quả của dự án này.

Đ.Thắng