TP Hồ Chí Minh quyết không để bùng phát dịch Zika

Bằng mọi cách phải kiểm soát tình hình, không để bệnh do virus Zika bùng phát. Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm trong cuộc họp khẩn vào chiều 6/11.

TP Hồ Chí Minh quyết không để bùng phát dịch Zika - Ảnh 1

Hệ thống xét nghiệm virus Zika tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN

"Với môi trường của TP Hồ Chí Minh, nếu công tác phòng chống bệnh không quyết liệt, khả năng bùng phát bệnh do virus Zika là rất cao, do đó các đơn vị chức năng của thành phố bằng mọi cách phải tầm soát tình hình, không để bệnh bùng phát", Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm đã chỉ đạo trong buổi làm việc của HĐND TP Hồ Chí Minh với UBND Thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn thành phố vào chiều 6/11.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 6/11, thành phố đã có 29 ca bệnh dương tính với virus Zika. Các ca bệnh xuất hiện tại 19 phường của 11 quận, huyện. Trong tuần qua, thành phố cũng đã thực hiện xét nghiệm 47 mẫu và đã phát hiện 8 trường hợp dương tính với virus Zika (tỷ lệ ca dương tính là 17% so với số mẫu xét nghiệm). Con số này của tuần kế trước là 16 ca dương tính/60 mẫu xét nghiệm (tỷ lệ 27%). Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP Hồ Chí Minh Nguyễn Trí Dũng cho biết, hiện còn 68 mẫu đang chờ kết quả. Tới thời điểm hiện tại chưa phát hiện thêm các ca bệnh mới.

Tại buổi làm việc, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, PGS.TS Phan Trọng Lân cho rằng, thành phố kiểm soát nhanh các trường hợp mắc bệnh do virus Zika. Tuy nhiên, thành phố đang trong quá trình đô thị hóa và có mật độ dân số cao nên công tác phòng chống dịch sẽ gặp những khó khăn.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng, nguồn lây bệnh do virus Zika rất khó kiểm soát. Một trong những biện pháp căn cơ lâu dài trong công tác phòng chống bệnh do virus Zika là diệt lăng quăng và muỗi. Tuy nhiên, khó khăn của thành phố hiện nay là có nhiều bãi rác, công trình vừa giải tỏa xong, công trình đang thi công dở dang tạo môi trường thuận lợi cho muỗi và lăng quăng sinh sôi. Bên cạnh đó, một số hộ dân chưa có ý thức tốt trong công tác phòng, chống bệnh.

Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cho biết để phòng chống dịch bệnh do virus Zika, thành phố đã ứng dụng hệ thống GIS để khoanh vùng, kiểm soát dịch bệnh; đồng thời thực hiện truyền thông tại nhà tới các hộ dân. Để chủ động ngăn ngừa dịch bệnh, khi có ca bệnh nghi ngờ, không chờ kết quả xét nghiệm, ngành y tế sẽ phun hóa chất làm sạch môi trường; với những nơi xuất hiện ca bệnh, thực hiện phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng toàn phường từ 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau một tuần.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Thu cho biết, trước diễn biến của bệnh do virus Zika, thành phố vừa ban hành kế hoạch phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết và bệnh do virus Zika, trong đó đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Cùng với đó, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống bệnh do virus Zika với sự tham gia của lãnh đạo các quận, huyện và yêu cầu các quận, huyện phải báo cáo thông tin tình hình bệnh do virus Zika về Sở Y tế và Sở Y tế báo về UBND Thành phố hàng ngày.

Để làm tốt công tác phòng chống bệnh do virus, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị, UBND Thành phố chỉ đạo các quận, huyện kết hợp với Ủy ban MTTQ và các đoàn thể các cấp hàng tuần phát động toàn dân tham gia diệt muỗi, lăng quăng vào các ngày cuối tuần; đồng thời xem xét bổ sung kinh phí một cách hợp lý, minh bạch cho công tác phòng chống dịch.

Bên cạnh đó, các Ban Kinh tế - đô thị và Văn hóa – xã hội của HĐND Thành phố phải làm việc với Sở Tài nguyên – Môi trường để giám sát việc triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn thành phố, trong đó chú trọng việc xử lý các dự án đang bị bỏ dở, không đảm bảo vệ sinh môi trường. HĐND các quận, huyện và xã, phường phải phối hợp với các đơn vị, tổ chức để giám sát liên tục công tác phòng chống dịch bệnh của chính quyền các cấp, giúp thành phố kịp thời phát hiện và xử lý những hạn chế trong công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), đến nay cả nước đã ghi nhận 37 ca dương tính với virus Zika tại 7 tỉnh thành. Trong đó TP Hồ Chí Minh cao nhất với 29 ca, Đắk Lắk 2 ca, Bình Dương 2 ca; các địa phương Khánh Hòa, Phú Yên, Long An và Trà Vinh mỗi nơi có 1 ca. Số ca nhiễm liên tục tăng lên trong các tuần gần đây, tuy nhiên hầu hết đều có triệu chứng rất nhẹ.

Đan Phương