TP.Hồ Chí Minh phải cắt giảm 5% tỉ lệ điều tiết để lại

Sáng 14.11, với hơn 82,15% tổng số đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2017. Một trong những nội dung được nhiều đại biểu và cử tri cả nước quan tâm là việc một số thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng đều bị cắt giảm mạnh tỉ lệ điều tiết để lại cho ngân sách địa phương.

TP.Hồ Chí Minh phải cắt giảm 5% tỉ lệ điều tiết để lại - Ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) phát biểu.

TP.Hồ Chí Minh chỉ được giữ lại 18%

Theo đó, tổng số thu cân đối ngân sách trung ương (NSTƯ) là 729.730 tỉ đồng, tổng số thu cân đối ngân sách địa phương là 482.450 tỉ đồng. Tổng số chi cân đối NSTƯ là 902.030 tỉ đồng, trong đó dự toán 254.630 tỉ đồng để bổ sung cân đối ngân sách, bổ sung có mục tiêu cho ngân sách địa phương.

Trước đó, tại báo cáo tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về phương án phân bổ NSTƯ năm 2017, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, nhiều ý kiến đề nghị cân nhắc việc giảm tỉ lệ điều tiết để lại cho ngân sách địa phương như: TPHCM (giảm 5%); Đà Nẵng (giảm 17%). Hà Nội (giảm 7%)…

Trước đó, vào cuối tháng 10.2016, Đoàn ĐBQH TPHCM đã chính thức có văn bản kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ chấp thuận kiến nghị tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TPHCM là 23%, cụ thể văn bản nêu: Trong giai đoạn ổn định ngân sách 2011 - 2016, tỉ lệ điều tiết ngân sách TPHCM là 23%. Tính cân đối trong cả giai đoạn ổn định ngân sách 2017 - 2020, nếu áp dụng tỉ lệ điều tiết 23% như giai đoạn trước thì tổng dự toán thu cân đối ngân sách TPHCM là 384.038 tỉ đồng, chỉ đáp ứng được 69,08% dự toán chi cân đối ngân sách thành phố (555.948 tỉ đồng); TPHCM vẫn còn thiếu nguồn ngân sách rất lớn (171.910 tỉ đồng) để chi cho đầu tư phát triển.

Tuy nhiên, với sự đồng thuận cao, QH đã chấp thuận phương án xác định tỉ lệ điều tiết giai đoạn 2017 - 2020 như phương án Chính phủ trình, tức là TPHCM được giữ lại 18% ngân sách. UBTVQH cho rằng, trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn khó khăn, phải bảo đảm cân đối giữa phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội, hỗ trợ các địa phương còn khó khăn, thì cần có sự chia sẻ đồng thuận của các địa phương có tiềm lực kinh tế lớn, cụ thể là TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội.

Trong báo cáo giải trình nêu, các định mức phân bổ đã có hệ số và mức ưu tiên cho các địa phương điều tiết về ngân sách trung ương. Đã ưu tiên phân bổ thêm số chi tính theo dân số từ 30% đến 70%. Riêng Hà Nội và TPHCM là đô thị đặc biệt còn được tăng cao hơn để xử lý các vấn đề về môi trường, thị chính, đảm bảo an ninh trật tự cho dân số tại chỗ và dân số vãng lai... Báo cáo cũng nêu, dù tỉ lệ điều tiết của TPHCM là 18% nhưng nếu tính cả khoản bổ sung có mục tiêu từ NSTƯ cho ngân sách thành phố năm 2017 là 7.316 tỉ đồng để thực hiện các dự án công trình quan trọng, thì tỉ lệ điều tiết của TPHCM khoảng 22%. Đồng thời, nếu tính cả 10.000 tỉ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn cho dự án chống ngập và 8.800 tỉ đồng cho 2 bệnh viện tuyến cuối tại TPHCM thì tổng mức hỗ trợ từ NSTƯ khoảng 18.800 tỉ đồng cho thành phố.

Phải có chế tài trong vận hành đập thủy lợi, thủy điện

Ngày 14.11, Quốc hội cũng thảo luận ở hội trường về dự án Luật Thủy lợi. Nhiều đại biểu (ĐB) cho rằng, cần đảm bảo an toàn chặt chẽ của các công trình thủy điện, thủy lợi vì liên quan đến lợi ích của người dân, làm sao đảm bảo nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp nhưng tránh trường hợp xả nước vào mùa lũ gây thiệt hại đến vùng hạ du. Cho ý kiến về khảo sát, điều tra cơ bản về thủy lợi, ĐB Nguyễn Hồng Vân (Phú Yên) cho rằng, nếu như chúng ta không quy định việc trồng rừng để sinh thủy thì không cách nào các công trình thủy lợi sau này sẽ trơ đá, sẽ không còn nguồn nước.

Ông Vân cũng nhấn mạnh: Đơn giản như ở Phú Yên, đập An Khê - Kanak, mùa hạ điều tiết nước ra các tỉnh phía bắc của Phú Yên, nhưng mùa mưa vừa rồi xả lũ đến 10.000m3/s lãnh đạo chính quyền Phú Yên không biết. Tôi cho rằng phải có chế tài trong vận hành đập.

ĐB Phan Thái Bình (Quảng Nam) cho rằng, phải nhắm tới đa ngành, đa mục tiêu trong xã hội hóa các hoạt động thủy lợi. Khai thác thủy điện, các công trình thủy lợi lớn phải đảm bảo an toàn vấn đề hồ đập, và trồng rừng phòng hộ.

ĐB Trương Anh Tuấn (Nam Định) đề nghị, phải bồi thường nếu gây ra thiệt hại.

ĐB Nguyễn Việt Thắng (Bến Tre) cho rằng công trình thủy lợi lớn không những góp phần đảm bảo an ninh, an sinh xã hội, quốc phòng quốc gia mà phải tranh thủ nguồn lực thiên nhiên để phát huy tác dụng hiệu quả để ứng phó với biến đổi khí hậu diễn ra trong thời gian tới. Ông Thắng dẫn chứng: Vùng Đồng bằng sông Cửu Long như tại Đồng Tháp Mười có vai trò giữ nước mùa lũ và xả nước khi khô. Nhưng trong quá trình phát triển thời gian qua chúng ta đã xả lũ ra Biển Đông. Cho nên cần lũ thì không có lũ để người dân đánh bắt cá vì vậy cần khôi phục lại nguồn lợi này, ngoài ra còn có vai trò giữ nước chống biến đổi khí hậu bởi vì xâm nhập mặn mà có nước này thì trong mùa khô sẽ điều tiết được.

Giải trình, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường bày tỏ quan điểm tiếp thu 22 ý kiến của các vị ĐBQH góp ý cho dự thảo luật. Theo ông Cường, đây là lần đầu tiên dự luật được đưa ra xin ý kiến các vị ĐBQH do đó trên tinh thần góp ý trên, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu hết các ý kiến để chỉnh sửa lại cho phù hợp, và trình xin ý kiến các vị ĐBQH tại kỳ họp thứ 3 tới.

Bộ Công Thương: Kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường

Theo Bộ Công Thương, hiện cả nước có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành. Qua kiểm tra cho thấy, tính đến tháng 11, các nhà máy đã thực hiện đầy đủ việc lập và trình Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường. Về quản lý chất thải nguy hại, kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương - cho thấy: Chất thải nguy hại dù đã được kiểm soát chặt chẽ, song một số nhà máy vẫn mắc lỗi, như: Thu gom, phân loại chất thải nguy hại chưa triệt để, xây kho lưu giữ chất thải nguy hại không đúng quy định, quản lý chứng từ chất thải nguy hại chưa chặt chẽ… Bộ Công Thương khẳng định, kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. HỒNG QUÂN

XUÂN HẢI