TP Hồ Chí Minh: Nghi án chiếm đoạt máy móc tiền tỉ của người thuê nhà

Trong gửi đến Báo PLVN, anh Dương Nghĩa Huynh (SN 1985, ngụ xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn, TP HCM) cho biết: Năm 2014, anh thuê căn nhà địa chỉ tại 705 đường Hồng Bàng, phường 6, quận 6, TP HCM của chị Nguyễn Thiên Hương để làm nơi chứa các thiết bị, đồ đạc, xe ô tô cũ…

TP Hồ Chí Minh: Nghi án chiếm đoạt máy móc tiền tỉ của người thuê nhà - Ảnh 1

Căn nhà nơi được cho là có việc mất máy móc, thiết bị của anh Huynh

Theo hợp đồng thuê nhà thì hai bên thỏa thuận về thời hạn cho đến khi nào chị Hương có nhu cầu lấy lại căn nhà, nhưng phải thông báo cho anh Huynh biết trước 2 tháng.

Ngày 16/6/2016, chị Hương có thông báo cho anh Huynh biết sắp bán nhà và đồng ý cho anh để đồ đạc đến ngày 30/7/2016. Tuy nhiên, vì nhiều lý do công việc mà anh Huynh chưa tới dọn được. Đến ngày 6/8/2016, anh Huynh đến dọn đồ đạc thì số tài sản đã “biến mất”.

“Hôm đó nhân viên của tôi xuống để dọn đồ, nhưng thấy có người đang mang một số đồ đạc của tôi đi. Thấy vậy, nhân viên của tôi đã yêu cầu người này không được mang đi, nhưng người này nói rằng anh Long (Nguyễn Hữu Long - chủ nhà mới) đã bán cho họ. Nếu muốn họ không mang đồ đi thì phải gọi anh Long tới. Tôi đã gọi điện cho chị Hương nhờ chị ấy liên lạc với anh Long để người mua không mang đồ đạc đi. Sau đó chị Hương có nói chút anh Long sẽ tới. Tuy nhiên, sau đó anh Long không đến và tắt luôn điện thoại…”, anh Huynh trình bày.

Trước sự việc trên, anh Huynh đã trình báo cho Công an phường 6, quận 6 lập biên bản. Nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp, nên phường đã chuyển hồ sơ lên Công an quận 6 để giải quyết theo quy định.

“Tôi đã gửi đơn tới Công an quận 6 từ ngày 10/8/2016, tuy nhiên, đến nay sự việc vẫn chìm trong “yên lặng”. Toàn bộ máy móc thiết bị, ô tô cũ trị giá hơn 2 tỷ đồng của tôi mất sạch, vậy mà công an lại khuyên tôi về làm đơn kiện ra tòa vì đây là vụ án dân sự?”, anh Huynh bức xúc.

Để rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã liên hệ với chị Hương để tìm hiểu thì được chị Hương cho biết: “Mọi việc đã trình bày cho anh Huynh biết hết, chị cũng đã có lời khai ở công an rồi nên không muốn nói gì thêm”.

Chúng tôi liên hệ với anh Long (chủ mới) để tìm hiểu thì được anh cho biết sẽ có luật sư của anh gọi lại ngay để trao đổi cụ thể. Thế nhưng suốt nhiều ngày chờ đợi, chúng tôi cũng không thấy ai liên lạc lại. Sau đó, chúng tôi cố gắng liên lạc lại với anh Long nhưng anh không nghe máy.

Trao đổi với phóng viên, Thượng úy Ngô Quang Bình - cán bộ điều tra Công an quận 6 cho biết đã nhận được hồ sơ của công an phường 6 chuyển lên cũng như đã nhận được đơn của anh Huynh từ ngày 10/8/2016. Hiện nay hồ sơ đã được chuyển qua Viện kiểm sát.

Trả lời về vấn đề này, anh Huynh cho rằng, Công an quận 6 khuyên anh nên kiện ra tòa vì đây là vụ án dân sự, ông Bình cho rằng không hề có chuyện đó, bởi vụ việc đang trong quá trình xác minh thì chưa thể kết luận là có khởi tố vụ án hay chỉ là vụ việc dân sự. Còn về mặt thời gian xác minh theo quy định là 2 tháng, nhưng thực tế Cơ quan điều tra quận 6 bắt đầu thụ lý từ ngày 22/8…

Về vấn đề đã mời những người liên quan lên làm việc hay chưa, ông Bình cho biết đã mời anh Huynh và chị Hương lên. Riêng với anh Long thì đã gửi giấy mời, nhưng đến nay vẫn chưa lên làm việc. “Chúng tôi sẽ cố gắng giải quyết trong thời hạn luật định để trả lời cho anh Huynh và Quý Báo biết’, ông Bình nói.

Nhận định về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Kiều Hưng - Đoàn Luật sư TP HCM cho rằng, hành vi này không có dấu hiệu của tội trộm cắp, vì tài sản này đã nằm trong phạm vi chiếm giữ của ông Long. Theo đó, khi phát hiện tài sản của mình không còn, ông Huynh cần yêu cầu cầu ông Long trả lại tài sản và không cần biết lý do. Căn cứ vào đề nghị hợp pháp của ông Huynh, dù tài sản đã đem bán, ông Long phải có trách nhiệm chuộc lại để giao trả cho ông Huynh. Nếu không giao trả, ông Long có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một tội danh khác, cụ thể cần phải căn cứ vào kết quả xác minh của cơ quan công an về thời điểm phát hiện tài sản bị mất, thời điểm tiêu thụ tài sản đó...

Điều 28 Luật Tố cáo quy định về trách nhiệm của Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát khi nhận được tố cáo hoặc hồ sơ vụ việc tố cáo có dấu hiệu tội phạm. Theo đó, trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố cáo hoặc hồ sơ vụ việc tố cáo theo quy định, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát phải thông báo bằng văn bản về việc thụ lý, xử lý cho cơ quan, tổ chức chuyển tố cáo hoặc hồ sơ vụ việc tố cáo biết; trường hợp tố cáo có nội dung phức tạp thì thời hạn thông báo có thể kéo dài hơn, nhưng không quá 60 ngày.

Tương tự khoản 2 Điều 103 Bộ luật Tố tụng Hình sự quy định về nhiệm vụ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Theo đó, trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá 2 tháng.

Hoàng Minh