TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao chất lượng xúc tiến đầu tư

  TP. Hồ Chí Minh sẽ chủ động, tiếp cận trực tiếp, nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài, hỗ trợ các doanh nghiệp (DN) đầu tư giải quyết nhanh các khó khăn vướng mắc, tạo quỹ đất sạch, tái cấu trúc đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng khu, cụm công nghiệp... nhằm thu hút và phục vụ các nhà đầu tư nước ngoài một cách tốt nhất.

  Trong 2 tháng đầu năm 2020 tổng vốn đầu tư nước ngoài vào thành phố là 480,6 triệu USD bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài. Trong đó có 186 dự án với vốn đăng ký đạt 83,3 triệu USD. Điều chỉnh vốn đầu tư có 27 lượt dự án với số vốn tăng thêm là 60,7 triệu USD. Góp vốn, mua cổ phần có 839 trường hợp với tổng vốn đạt 336,5 triệu USD.

   Các ngành công nghệ cao vẫn là mục tiêu tập trung thu hút đầu tư hàng đầu của TP. Hồ Chí Minh

  Các ngành công nghệ cao vẫn là mục tiêu tập trung thu hút đầu tư hàng đầu của TP. Hồ Chí Minh

  Ngành thương mại dẫn đầu với 84 dự án, vốn đầu tư là 53,6 triệu USD, chiếm gần 2/3 tổng vốn đầu tư cấp phép mới trong 2 tháng đầu năm 2020. Kế đến là các dự án hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ có 39 dự án với vốn đầu tư 13,3 triệu USD, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo là 4 dự án với vốn đầu tư là 2,1 triệu USD...

  Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh, bên cạnh ngành thương mại, ngành công nghiệp chế biến chế tạo của thành phố tiếp tục giữ được vị thế cao trong thu hút đầu tư FDI cho thấy, nhà đầu tư đã tận dụng thế mạnh của thành phố là trung tâm sản xuất công nghiệp, nguồn lao động dồi dào, có tay nghề, kỹ năng làm việc.

  Đặc biệt, với các hiệp định ký kết như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được ký kết, cùng với sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư do ảnh hưởng thương mại Mỹ - Trung, ảnh hưởng nặng nề tại Trung Quốc từ dịch bệnh Covid- 19... thì Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của sự dịch chuyển dòng vốn FDI này.

  TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xác định, ưu tiên thu hút đầu tư các DN có năng lực đổi mới sáng tạo và năng lực quản trị tiên tiến; khuyến khích đầu tư phát triển các ngành nghề sản xuất kinh doanh tạo động lực trực tiếp cho tăng trưởng như công nghệ cao, khoa học công nghệ, các ngành công nghiệp trọng yếu. Tiếp tục tạo điều kiện cho các DN công nghiệp hỗ trợ tham gia vào chuỗi cung ứng cho các DN FDI.

  Ông Phạm Thiết Hòa - Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh (ITPC) cho biết, thành phố đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư nước ngoài bằng việc chủ động mời gọi và đón tiếp các nhà đầu tư từ các tập đoàn lớn trên thế giới, ITPC là đầu mối cung cấp mọi thông tin cần thiết cho các nhà đầu tư nước ngoài ngay khi họ có ý định đầu tư tại thành phố. Ngoài ra, ITPC sẽ tiếp tục đẩy mạnh các xúc tiến mời gọi đầu tư vào các dự án thuộc 07 chương trình đột phá, 04 ngành công nghiệp trọng yếu và 09 lĩnh vực dịch vụ ưu tiên, đề án xây dựng đô thị thông minh, khu đô thị sáng tạo và các dự án trọng điểm khác; ưu tiên lựa chọn các nhà đầu tư mạnh về tài chính, công nghệ mới, hiện đại, thân thiện môi trường.

  Để đạt được hiệu quả, ITPC sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho DN thông qua Hệ thống đối thoại Doanh nghiệp – Chính quyền thành phố; đẩy mạnh nghiên cứu, cập nhật các báo cáo thị trường, ngành hàng để cung cấp kịp thời cho DN, nhà đầu tư; tăng cường các khóa huấn luyện, đào tạo về kỹ năng xúc tiến thương mại và đầu tư, nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển thương hiệu…

  Ngọc Thảo

  Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/tp-ho-chi-minh-nang-cao-chat-luong-xuc-tien-dau-tu-133330.html