TP. Hồ Chí Minh: Một tháng cấp 556 giấy phép xây dựng tạm

Mới đây, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh cho biết: Tình hình cấp phép xây dựng có thời hạn sau 1 tháng triển khai, hiện Sở đã cấp phép được 556 Giấy phép, trong đó có 360 giấy phép được cấp tại huyện Hóc Môn.

TP. Hồ Chí Minh: Một tháng cấp 556 giấy phép xây dựng tạm - Ảnh 1

Giấy phép xây dựng tạm thời đã làm giảm số lượng xây dựng không phép trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh (ảnh internet)

Qua đây cho thấy, loại hình giấy phép này đã góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân trong vùng đang có quy hoạch, điều đó cũng góp phần giảm số lượng xây dựng không phép (giảm 8,3% so với tháng 7/2017). Hiện nay đã có 11/24 quận huyện triển khai cấp giấy phép xây dựng trực tuyến cấp độ 3 của UBND quận huyện đối với nhà ở riêng lẻ là 179 giấy phép xây dựng.

Lý do số lượng cấp giấy phép xây dựng trực tuyến cho công trình nhà ở riêng lẻ cấp độ 3 còn ít, ông Trần Trọng Tuấn cho biết: Vì người dân vẫn chưa thích nghi với phương pháp mới cũng như điều kiện cơ sở vật chất của một số quận huyện chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác này. Song song đó, Sở sẽ phối hợp với những quận huyện còn lại để đến tháng 10/2017, đồng loạt 24 quận huyện phải thực hiện dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3 cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, vừa nâng cao nhận thức vừa tuyên truyền để thay đổi thói quen của người dân, tiến tới chỉ sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Theo UBND TP. Hồ Chí Minh: Trong 8 tháng đầu năm 2017, lực lượng chức năng TP đã kiểm tra xử lý vi phạm về hoạt động xây dựng tại 12.112 lượt công trình xây dựng (so với cùng kỳ tăng 8,6%), đã phát hiện 334 trường hợp vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng chiếm tỉ lệ 2,75% trên tổng số lượt kiểm tra (so với cùng kỳ tăng 6,7%). Trong đó xây dựng không phép 145/334 trường hợp so với cùng kỳ tăng 18,15%.

Trong đó, TP đã ban hành 14 quyết định giao đất cho các nhà đầu tư với tổng diện tích hơn 440.000 m², cấp 720 giấy chứng nhận lần đầu và cấp đổi cấp lại 936 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các tổ chức trên địa bàn. Cấp 1.981 giấy chứng nhận lần đầu và cấp đổi lại 24.935 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho cá nhân. Ngoài ra, TP còn cấp 4.718 giấy phép xây dựng với tổng diện tích sàn xây dựng 1.486.276 m².

Cũng trong thời gian qua, TP.Hồ Chí Minh đã tập trung thực hiện chương trình công tác di dời tháo dỡ cải tạo và xây dựng chung cư cũ. Trong đó, đang xem xét chấp thuận đầu tư dự án chung cư Cô Giang quận 1 giai đoạn 1; hạng mục khu tái định cư và công trình công cộng.

Mai Thanh