TP Hồ Chí Minh lại họp khẩn vì có thêm 8 người nhiễm Zika

Tính đến chiều ngày 6-11, TP Hồ Chí Minh ghi nhận thêm 8 trường hợp nhiễm vi rút Zika, nâng tổng số ca nhiễm trên toàn thành phố lên 29 trường hợp. Chiều cùng ngày, Hội đồng Nhân dân thành phố đã có buổi họp khẩn cùng các sở, ban ngành liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh.

TP Hồ Chí Minh lại họp khẩn vì có thêm 8 người nhiễm Zika - Ảnh 1

Phun hóa chất diệt muỗi để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết và Zika tại TP Hồ Chí Minh

Số ca nhiễm mới vi rút Zika đang tăng lên một cách nhanh chóng. Trước đó vào cuối ngày 3-11 toàn thành phố mới chỉ ghi nhận 21 ca bệnh, nhưng đến ngày 6-11 ghi nhận thêm 8 trường hợp. Đến thời điểm này, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét nghiệm 983 mẫu bệnh nghi ngờ, trong đó có 29 trường hợp dương tính với vi rút Zika. Hiện có 11 quận, huyện trên tổng số 24 quận huyện của thành phố đã phát hiện ca nhiễm vi rút Zika. Lo ngại dịch bệnh lan rộng ra toàn thành phố, công tác phun hóa chất diệt muỗi đã được tiến hành ở các quận mới phát hiện nhiễm Zika như quận 11. Phát biểu tại buổi làm việc trong chiều ngày 6-11, Chủ tịch HĐND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết: Môi trường ô nhiễm của TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện thuận lợi để muỗi phát triển, do đó nếu chúng ta không chống dịch bệnh quyết liệt thì khả năng bùng phát bệnh do vi rút Zika là rất cao. Bằng mọi cách các đơn vị liên quan phải phối hợp để tầm soát dịch bệnh, kiểm soát tình hình không để dịch bệnh bùng phát.

Ông Nguyễn Tấn Bình- Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết: Hiện công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika đang gặp nhiều khó khăn do người dân thành phố đang lơ là chủ quan trong công tác diệt muỗi, vệ sinh môi trường. Do đó, trong thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục các biện pháp để ngăn chặn vi rút Zika lây lan trên địa bàn. Trong đó chú trọng đến việc giám sát thai phụ mang bầu dưới 3 tháng để ngăn ngừa biến chứng đầu nhỏ cho em bé. Bên cạnh đó, sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tuyên truyền cho bà con nhân dân phòng trào diệt muỗi, vệ sinh môi trường để giúp giảm tình trạng sốt xuất huyết và Zika.

Tuệ Diễm