TP. Hồ Chí Minh: Hơn 80% phòng khám thẩm mỹ chưa đảm bảo chất lượng

Đó là kết quả được Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đánh giá trong đợt kiểm tra, đánh giá chất lượng lần đầu tại các phòng khám thẩm mỹ trên địa bàn thành phố vừa qua.

Nhiều thẩm mỹ viện kém chất lượng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Theo đó, vào cuối năm 2017, Sở Y tế TP.HCM đã xâydựng 12 tiêu chí chất lượng dành riêng cho phòng khám chuyên khoa phẫu thuậtthẩm mỹ đang hoạt động trên địa bàn thành phố và tiến hành phổ biến, hướng dẫnthực hiện cho tất cả các phòng khám.

Sau một thời gian, Sở Y tế đã triển khai đánh giá chất lượng tất cả phòng khámchuyên khoa thẩm mỹ (131 cơ sở)đang hoạt động trên địa bàn thành phố từ tháng 4- 9/2018 thì phát hiện, có tới 114 cơ sởchưa đảm bảo các tiêu chí về chất lượng.

Trong đó, có nhiều tiều chí đangở mức thấp như:tiêu chí tuân thủ quy định pháp luật vềkê khai giá và đảm bảo công khai, minh bạch giá dịch vụ khám, chữa bệnh tạiphòng khám;tiêu chí tuân thủ quy định pháp luật vềbiển hiệu, quảng cáo của phòng khám; tuân thủ quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn; hay tiêu chí sẵn sàng cấp cứu người bệnh kịpthời và hiệu quả...

Không những thế, các phòng khámchuyên khoa thẩm mỹ này vẫn chưa chú trọng vào công tác cấp cứu người bệnh, nhất là cấp cứu trong tình trạng nguykịchmà theo Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh thìnhững phòng khám này còn xây dựng quy trình sử dụngphương pháp gây mê vượt quá phạm vi cho phép đối với một phòng khám.

Cũng theo Sở Y tế TP. Hồ ChíMinh, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trênlà do các phòng khám chưa chủ động tiếpcận, nắm bắt những quy định pháp luật trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, dẫn đếnviệc các phòng khám không triển khai thực hiện và tuân thủ đúng quy định. Trong khi đó, một số phòng khám có chủ đầu tưlà người ngoài ngành y tế, nên việc nắm bắt quy định pháp luật trong hoạt động khám chữa bệnhcòn hạn chế.

Ngoài ra,công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sátcủa cácphòng y tế quận, huyện chưa sátsao,việc thanh tra, xửphạt vi phạm cũng chưa đủsức răn đe đối với cơ sở nên chưa đạt hiệu quảnhư mong muốn. Qua đây, Sở Y tế cũng đề nghị các phòng y tế quận, huyện phải tăng cường hướng dẫn, giám sátsự tuân thủ quy định pháp luật của các cơ sở đang hoạt động và đặc biệt lưu ý những phòng khám chỉ đạtđiểm chất lượng thấp.

Trong năm 2019, Sở Y tế sẽ tiến hành đánh giá lại lần 2 đối với những cơsở kém chất lượng. Nêúphát hiện các tiêu chí liên quan đến quy định pháp luật còn ở mức thấp, sẽ chuyển kếtquả sang Thanh tra Sở Y tế để xử lý theo quy định.

Quốc Trực