TP Hồ Chí Minh hỗ trợ người vô gia cư phòng chống dịch bệnh COVID-19

  173 liên quanGốc

  TP Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng nơi lưu trú tại các trung tâm bảo trợ xã hội để các quận, huyện tìm và đưa người vô gia cư, người già không nơi cư trú về chăm sóc, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

  TP Hồ Chí Minh lên kế hoạch hỗ trợ các đối tượng lang thang, bán vé số tại thành phố.

  Ngày 30/3, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã đề nghị các quận, huyện trên địa bàn thành phố tổ chức rà soát tất cả những người lang thang, cơ nhỡ, không nơi cư trú trên địa bàn mình quản lý, đặc biệt là những người già và đưa họ vào những trung tâm bảo trợ xã hội để có chế độ chăm sóc, giám sát y tế nhằm kiểm soát dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

  "Đề nghị các phường, xã cần kịp thời phát hiện và đưa người lang thang, người già vào các trung tâm xã hội để ở, bố trí ăn nghỉ và tổ chức theo dõi sức khỏe kịp thời. Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng cần chuẩn bị sẵn sàng các cơ sở lưu trú để hỗ trợ các quận, huyện trong vấn đề đưa người già, người không nơi cư trú về chăm sóc", ông Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị.

  Đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, hiện người già trên 60 tuổi đang được yêu cầu không đi ra đường, ở nhà toàn thời gian. Đối với những gia đình neo đơn, cần cung ứng thực phẩm thì Ủy ban nhân dân phường, xã bố trí người cung cấp thực phẩm đến cho gia đình. Trong trường hợp những người già đến siêu thị, các siêu thị phải bố trí luồng di chuyển ưu tiên, không để khách gặp nhau trong khu vực mua sắm trong siêu thị; bố trí khu vực xếp hàng thanh toán tiền mỗi người phải cách nhau 2m.

  Tại cuộc họp thông tin cho báo chí về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong chiều 30/3, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết: “Tôi vừa nhận được tin nhắn của một giảng viên tại Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nêu ý kiến thành phố nên hỗ trợ người vô gia cư, nếu những người này không được chăm sóc sẽ là nguồn lây nhiễm lớn trong cộng đồng. Tôi cũng vừa chuyển cho Chủ tịch UBND Thành phố tin nhắn này và sắp tới chúng tôi sẽ bàn chuyện giúp người vô gia cư như thế nào để chăm sóc, hỗ trợ kịp thời. Đây là việc chưa từng có, nhưng trong mùa dịch này cũng là chuyện nên bàn, để đảm bảo tốt mọi công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn".

  Ngoài việc bàn giải pháp hỗ trợ những người lang thang cơ nhỡ, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cũng cho rằng, hiện Chính phủ đã cho dừng dịch vụ xổ số kiến thiết do đó sẽ có một bộ phận lớn người bán vé số gặp khó khăn; do đó, ông cũng yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cần chú ý đến việc hỗ trợ những đối tượng này, giúp họ ổn định cuộc sống trong mùa dịch.

  Tin, ảnh: Phương Tuyết/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-ho-tro-nguoi-vo-gia-cu-phong-chong-dich-benh-covid19-20200330183401662.htm