TP Hồ Chí Minh gia tăng hiệu quả liên kết du lịch - Bài 3: Để du lịch đồng bằng sông Cửu Long cất cánh

TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đẩy mạnh kết nối giao thông, thương mại, văn hóa, đặc biệt là du lịch của cả vùng đề thúc đẩy phát triển du lịch của từng địa phương, từ đó giúp ngành du lịch ĐBSCL cất cánh và đóng góp cho ngành du lịch Việt Nam phát triển bền vững hơn.

Du khách TP Hồ Chí Minh tham quan tìm hiểu về nghề dệt chiếu truyền thống tại Bến Tre.

Du khách TP Hồ Chí Minh tham quan tìm hiểu về nghề dệt chiếu truyền thống tại Bến Tre.

Mỗi tỉnh chọn 5 điểm du lịch đặc trưng

Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, qua 3 năm triển khai thực hiện Chương trình liên kết hợp tác du lịch, TP Hồ Chí Minh và 13 ĐBSCL đã từng bước tạo nên hiệu ứng lan tỏa và mang đến nhiều kết quả tích cực. Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, vùng ĐBSCL đón 28.908.675 lượt khách, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó khách quốc tế tăng mạnh nhất với 980.463 lượt, tăng 636% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng doanh thu du lịch vùng ĐBSCL ước đạt hơn 26.215 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2022, góp phần tạo việc làm và sinh kế bền vững cho hàng chục ngàn người dân địa phương, đồng thời thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ.

Hiện nay, vùng ĐBSCL không chỉ nổi tiếng là vựa lúa, vựa cá, vựa trái cây của cả nước mà còn là một trong 7 vùng trọng điểm về du lịch. Nhờ cảnh quan sinh thái đặc trưng đồng bằng, biển đảo, sông nước hữu tình, cây trái bốn mùa trĩu quả, môi trường sống trong lành, con người hiền hòa, thân thiện và lễ hội dân gian truyền thống mang bản sắc văn hóa độc đáo quanh năm… đã tạo nên những sản phẩm du lịch vùng ĐBSCL độc đáo, đặc trưng, níu chân du khách lâu dài.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia du lịch, mặc dù vùng ĐBSCL có nhiều tiềm năng, lợi thế, song việc đầu tư, khai thác tài nguyên du lịch của vùng chưa tương xứng. Hiện nay, việc đầu tư phát triển du lịch ở một số địa phương còn tình trạng "mạnh ai nấy làm," chưa được kết nối một cách tổng thể dưới góc độ của vùng, từ đó tốc độ phát triển du lịch ở ĐBSCL còn rất khiêm tốn so với các vùng du lịch khác trong cả nước.

Du khách thích thú trải nghiệm các sản phẩm du lịch sông nước tại vùng ĐBCSL.

Ông Phạn Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, vùng ĐBSCL còn nhiều dư địa để liên kết với TP Hồ Chí Minh, nhưng nếu có các cơ chế, chính sách phù hợp cũng như nhận được sự đồng hành của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước thì sẽ tạo ra không gian du lịch đặc sắc, đáp ứng được nhiều phân khúc thị trường, thúc đẩy sự lan tỏa kinh tế du lịch liên vùng. Nhìn thấy điều đó, Bạc Liêu là 1 trong 13 tỉnh, thành ĐBSCL sớm kí kết hợp tác phát triển du lịch với TP Hồ Chí Minh. Với vị trí địa lý chiến lược quan trọng, Bạc Liêu có nhiều điều kiện thuận lợi để thu hút du khách trong và ngoài nước. Bạc Liêu mong muốn nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư của TP Hồ Chí Minh và cả nước đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hoạt động kinh doanh du lịch của địa phương, đặc biệt là hình thành các trung tâm, điểm đến du lịch mang tính chất liên kết của vùng.

Trong khi đó, ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang nhìn nhận, vùng ĐBCSL có nhiều lợi thế, tiềm năng phát triển du lịch nhưng tính đặc sắc chưa rõ nét, mô hình làm du lịch ở các địa phương còn trùng lặp, gây nhàm chán cho du khách, trong khi xu hướng của khách du lịch ngày một đa dạng hơn. Do đó, muốn thu hút du khách, ngành du lịch ĐBSCL cần cải thiện hạ tầng du lịch, đào tạo kỹ năng mềm, tạo các sản phẩm đặc trưng theo hướng đa trải nghiệm…

"Vì vậy, trong năm 2023, mỗi tỉnh, thành sẽ chắt lọc đề xuất 5 điểm du lịch đặc trưng để hội đồng chuyên gia du lịch lựa chọn, đánh giá lại tính hiệu quả, đưa vào xúc tiến, quảng bá trong giai đoạn mới. Thực tế, sự nỗ lực của ngành du lịch từng địa phương, liên kết giữa TP Hồ Chí Minh với ĐBSCL đã mang lại hiệu quả thực tế, góp phần phục hồi hoạt động du lịch và tăng trưởng kinh tế của đất nước. Đó cũng là động lực để 14 tỉnh, thành tiếp tục triển khai mạnh mẽ các hoạt động liên kết trong tương lai", ông Trần Anh Thư đề xuất.

Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, khách nội địa vẫn là thị trường trọng điểm, chiếm đến 2/3 lượng khách du lịch đến thành phố và 13 tỉnh, thành phố vùng ĐBSCL. Nếu làm bài toán hoán đổi 1/3 của 10 triệu dân TP Hồ Chí Minh về du lịch ĐBSCL và ngược lại, 1/3 của 20 triệu dân của ĐBSCL đến du lịch TP Hồ Chí Minh thì du lịch của hai nơi phát triển mạnh.

Do đó, việc liên kết, phát triển du lịch giữa TP Hồ Chí Minh với ĐBSCL sẽ tạo ra các sản phẩm du lịch độc đáo, với chính sách kích cầu du lịch hấp dẫn sẽ hút khách trong nước và quốc tế. Mặt khác, du khách quốc thế đang có xu hướng đi du lịch liên kết, chia sẻ, du lịch xanh, du lịch có trách nhiệm, du lịch trải nghiệm... nên TP Hồ Chí Minh có cơ sở để tiên phong liên kết với các tỉnh, thành tạo ra các sản phẩm du lịch giá trị, rất hấp du khách trong thời gian tới.

Theo thống kê của Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, sau 3 năm triển khai chương trình liên kết giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL đã xây dựng 70 chương trình tour. Trong năm 2023, khách du lịch nội địa vẫn chiếm ưu thế khi đến ĐBSCL. Có khoảng 1,8 triệu lượt du khách từ các tỉnh, thành được 100 doanh nghiệp du lịch, lữ hành tại TP Hồ Chí Minh đưa về khu vực này.

Xúc tiến quảng bá giai đoạn mới

Là doanh nghiệp thường xuyên đưa khách về ĐBSCL, ông Trần Đoàn Thế Duy, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và tiếp thị Giao thông vận tải Việt Nam (Công ty du lịch Vietravel) cho biết, để TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL có thể liên kết được tour/tuyến, cần thành lập tổ công tác chung để giải quyết các vấn đề, tháo gỡ khó khăn.

Theo ông Trần Đoàn Thế Duy, tại mỗi địa phương cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp du lịch được tiếp cận vốn vay ưu đãi, quỹ đất, ưu đãi về thuế... Song song, địa phương cũng cần ban hành gói kích cầu về miễn giảm vé tại các điểm do nhà nước quản lý; đào tạo, tái đào tạo nguồn nhân lực sau dịch… Mặt khác, để phát triển các sản phẩm du lịch, các địa phương tại ĐBSCL cần mở rộng, nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo mối liên kết giữa các địa phương; đồng thời, tăng cường xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, đa dạng các sản phẩm du lịch, nhất là đầu tư sâu các sản phẩm du lịch sinh thái nông nghiệp, hình thành các sản phẩm di sản miền Tây, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tín ngưỡng để phục vụ, thu hút khách...

Các du khách đang thưởng thức trái cây tại vườn và nghe đờn ca tài tử Nam bộ.

Tương tự, ông Võ Anh Tài, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigon Tourist) cũng cho rằng, cần nâng cấp, mở rộng hạ tầng giao thông, nhất là xây dựng các tuyến đường cao tốc kết nối TP Hồ Chí Minh với ĐBSCL. Có như vậy mới có thể giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông tại cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận lúc cao điểm. Song song đó, cần khẩn trương triển khai xây dựng cầu Đại Ngãi - cầu nối quan trọng để phát triển sản phẩm du lịch Trà Vinh-Sóc Trăng…

Ngoài ra, mặc dù ngành du lịch ĐBSCL có nhiều tiềm năng để trở thành điểm du lịch trong tương lai nhưng một số điểm du lịch đa phần còn khá mới mẻ, cơ sở hạ tầng giao thông còn hạn chế, nguồn nhân lực và dịch vụ chưa đạt chuẩn, chưa đảm bảo an toàn và vệ sinh nên chưa thể khai thác ngay... Vì vậy, ông Võ Anh Tài đề xuất, trước mắt các địa phương trong vùng cần tập trung đầu tư hạ tầng du lịch đồng bộ, trong đó tập trung vào dòng sản phẩm khách sạn 4 - 5 sao, khu nghỉ dưỡng, hình thức resort vườn gắn với thiên nhiên sông nước đặc trưng của miền Tây Nam Bộ; xây dựng bảng giá dịch vụ, điểm tham quan kích cầu tại mỗi tỉnh, thành phố; xây dựng những sản phẩm du lịch có giá cả hợp lý để kích cầu số lượng khách nội địa và quốc tế...

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh, trong thời gian tới, TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL sẽ tiếp tục liên kết du lịch mạnh mẽ hơn nữa và tăng cường xây dựng các sản phẩm liên tuyến đặc sắc hơn, hấp dẫn hơn. Theo đó, các tỉnh, thành phố sẽ tăng cường công tác quảng bá thương hiệu du lịch vùng đến các thị trường trong nước để “hút”dòng khách từ các tỉnh, thành khác đến trải nghiệm các chương trình du lịch liên kết của vùng; phối hợp tổ chức các hoạt động về xúc tiến mời gọi đầu tư du lịch vào TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành ĐBSCL và 5 tỉnh Đông Nam bộ, 8 tỉnh Tây Bắc, Đông Bắc mở rộng.... Song song đó, tăng cường các hoạt động kết nối giao thương giữa doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ của 14 tỉnh, thành phố trong hoạt động liên kết để tăng dòng khách hai chiều giữa TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh ĐBSCL...

Cảnh quan sinh thái đặc trưng vùng ĐBSCL là sông nước hữu tình, cây trái bốn mùa trĩu quả... nên rất thu hút du khách.

Ông Trần Việt Phường, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch TP Cần Thơ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho biết, thời gian tới, ngành du lịch vùng sẽ phối hợp hướng dẫn cộng đồng, doanh nghiệp, các cơ sở dịch vụ du lịch thực hành sản xuất sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường. Hiệp hội theo dõi, hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với 13 tỉnh, thành thực hiện hiệu quả kế hoạch liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2020 - 2025; duy trì và phát triển mối liên kết, hợp tác với các trung tâm du lịch, nhất là thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đông Bắc, Tây Bắc và Tây Nguyên.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt cho biết, hoạt động liên kết du lịch không chỉ đem lại sự đa dạng hóa sản phẩm mà còn hướng tới khai thác sự nổi trội về sản phẩm du lịch giữa các địa phương. Một số địa phương đã triển khai các sản phẩm du lịch nhằm giữ chân du khách, như Cần Thơ có du lịch sông nước, khai thác chợ nổi; An Giang phát triển lợi thế về du lịch tâm linh; Kiên Giang phát huy sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng biển đảo; Cà Mau đẩy mạnh du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng gắn với rừng; Bạc Liêu khai thác sản phẩm du lịch điện gió hay du lịch đặc sản nông nghiệp…

Vì vậy, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt đề nghị TP Hồ Chí Minh và 13 tỉnh ĐBSCL cần tiếp tục đẩy mạnh hoạt động liên kết du lịch vùng và phát huy vai trò của các công ty lữ hành trong việc kết nối những điểm tham quan đơn lẻ trong khu vực thành chương trình tổng thể, đáp ứng tối đa nhu cầu du lịch, mang đến những trải nghiệm dài ngày, đa dạng hơn cho du khách..

Bài 4: Phát triển dòng khách cao cấp

Bài, ảnh: Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/du-lich/tp-ho-chi-minh-gia-tang-hieu-qua-lien-ket-du-lich-bai-3-de-du-lich-dong-bang-song-cuu-long-cat-canh-20230922122600785.htm