TP.Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tích cực chuẩn bị hàng Tết

Còn hơn hai tháng nữa mới đến tết Nguyên đán nhưng đến thời điểm này các DN tại TP.HCM đã gần như hoàn tất việc dự trữ hàng hóa phục vụ cho thị trường tết Đinh Dậu sắp tới.

TP.Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tích cực chuẩn bị hàng Tết - Ảnh 1

Nhiều sản phẩm tiêu dùng thiết yếu sẽ được các hệ thống phân phối giảm giá trong những ngày cận Tết Ảnh: Nguyễn Huế.

Theo nhận định của Sở Công Thương TP.HCM, năm nay Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Đinh Dậu cách nhau chỉ gần một tháng nên nhu cầu mua sắm Tết sẽ tăng đột biến ngay sau tết Dương lịch. Qua khảo sát thị trường, kiểm tra các DN về khả năng cung ứng nguồn hàng chuẩn bị phục vụ Tết cho thấy các đơn vị đã có sự chuẩn bị chu đáo, nguồn hàng dồi dào, phong phú, hệ thống phân phối phủ rộng. Về nguồn hàng, đến nay, hầu hết các DN, hệ thống phân phối tham gia chương trình bình ổn thị trường của thành phố đều đã hoàn tất kế hoạch kinh doanh Tết. Cụ thể, Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) chuẩn bị 105.000 tấn hàng hóa, trị giá 3.084,2 tỷ đồng (hàng bình ổn thị trường 938,2 tỷ đồng); Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) chuẩn bị 1.405,5 tỷ đồng (hàng bình ổn thị trường 527,5 tỷ đồng); Công ty San Hà có kế hoạch cung ứng gà ta tăng từ 400 tấn lên 640 tấn, gà công nghiệp từ 1.890 tấn lên 2.290 tấn, vịt nguyên con 550 tấn lên 760 tấn. Ngoài lượng gia cầm tự nuôi, thông qua mô hình liên kết, hợp tác với các HTX, San Hà có thể tăng nguồn cung từ 30-50% so với sản lượng nêu trên. Tại nhiều DN khác như Ba Huân, Vissan, Vĩnh Thành Đạt, Phạm Tôn… cũng cho biết, nguồn cung hàng hóa Tết rất dồi dào, phong phú. Lượng trứng gia cầm chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết sẽ tăng nhiều so với kế hoạch thành phố giao nên rất khó xảy ra tình trạng khan hàng, tăng giá đột biến.

Theo thông tin ghi nhận từ các DN, để phục vụ nhu cầu mua sắm trong dịp cao điểm Tết, các DN không chỉ khẩn trương sản xuất, chứa trữ, mở rộng mạng lưới tiêu thụ mà còn chuẩn bị cả các chương trình khuyến mãi nhằm bình ổn thị trường Tết và tăng doanh số trong mùa kinh doanh cuối năm. Theo ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan, ngay từ tháng 6, DN này đã khởi động kế hoạch dự trữ hàng Tết. Theo kế hoạch năm nay, Vissan sẽ cung ứng cho thị trường Tết khoảng 3.000 tấn thịt tươi sống và 3.200 tấn thực phẩm chế biến tăng từ 15-20% so với lượng hàng dự trữ phục vụ Tết năm 2016. Hiện Công ty Vissan đã chuẩn bị gần như hoàn tất kế hoạch dự trữ hàng Tết. “Dự báo thị trường Tết năm nay sẽ không có nhiều biến động, sức mua sẽ chỉ tăng cao vào thời điểm cận Tết. Để phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng và góp phần bình ổn thị trường, trong những ngày cận Tết Vissa sẽ có chương trình giảm giá đặc biệt cho các mặt hàng tươi sống, riêng một số mặt hàng thực phẩm chế biến sẽ được giảm giá từ một tháng trước Tết”, ông Văn Đức Mười cho biết.

Theo thông tin từ Công ty Cổ phần Bibica, năm nay, DN này sẽ đưa ra thị trường tết Đinh Dậu 1.800 tấn bánh, kẹo, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó sản lượng dòng bánh Cookies cao cấp Goody tăng gấp 2 lần. Các sản phẩm bánh kẹo phục vụ cho Tết của Bibica có nhiều phân khúc, giá bán từ 45.000 - 350.000 đồng hộp/gói, giá tăng nhẹ khoảng 3 - 5% so với Tết năm 2016. Hiện các mặt hàng phục vụ Tết của Bibica đã có mặt trên các quầy kệ tất cả các hệ thống siêu thị, 500 cửa hàng và 10.000 điểm bán trên cả nước.

Tương tự, theo thông tin từ ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Marketing Saigon Co.op, để chuẩn bị tốt cho thị trường tết Đinh Dậu, ngay những tháng giữa năm, Saigon Co.op đã tích cực phối hợp với các nhà cung cấp có kế hoạch tăng cường lượng hàng thiết yếu lên từ 2 đến 4 lần để chủ động điều tiết giá hàng hóa trong dịp cao điểm Tết. Theo đó, tổng lượng hàng hóa dự kiến cung ứng cho 3 tháng trước, trong và sau Tết được dự trữ dịp này là hơn 110.000 tấn, tăng 15% so với năm trước. Trong đó, lượng hàng bình ổn tăng từ 5% đến 30% tùy nhóm, các mặt hàng còn lại có độ tăng trưởng khác nhau từ 10% đến 30%, dự kiến tăng cao nhất nằm ở nhóm nước giải khát, bia, trái cây và rau củ quả. Bên cạnh việc chú trọng tạo nguồn hàng, việc phát triển mạng lưới cũng được Saigon Co.op tập trung thực hiện nhằm phát triển mạng lưới phân phối. Dự kiến, từ nay đến cuối năm Saigon Co.op sẽ tiếp tục khai trương thêm 2 siêu thị Co.opmart, khoảng 20 cửa hàng thực phẩm Co.op Food, đồng thời cũng sẽ công bố đưa vào hoạt động một số mô hình kinh doanh tiện lợi mới để tăng độ phủ và tính kết nối cho hàng bình ổn giá, hàng Tết đối với cộng đồng. Dịp này, Co.opmart cũng tăng cường nhiều nhãn hàng riêng mới với chất lượng vượt trội cùng với những mặt hàng chuyên biệt phục vụ cho mùa Tết như bánh mứt, nho khô, nước giải khát, lạp xưởng, giò lụa, dưa món,... và một số mặt hàng đặc sản truyền thống khác.

Bên cạnh những mặt hàng được UBND TP.HCM giao bình ổn giá, một số mặt hàng thiết yếu khác vẫn được Saigon Co.op chủ động tham gia giữ giá tốt hơn so với thị trường tối thiểu 5- 10% so với các mặt hàng cùng loại và dự kiến trong những ngày cận Tết, Saigon Co.op sẽ cùng với một số nhà cung cấp tham gia giảm giá thêm hàng nghìn sản phẩm với mức khuyến mãi từ 10- 50% kết hợp các dịch vụ tiện ích.

Cùng với Saigon Co.op, các các hệ thống siêu thị như Satra, Aeon, Big C cũng cho biết đã có kế hoạch trữ hàng tăng 40 - 100% sản lượng so với ngày thường và cam kết tổ chức nhiều chương trình khuyến mại giảm giá từ 5 - 49% nhằm góp phần bình ổn thị trường...

Theo Sở Công Thương TP.HCM, năm nay, các DN trên địa bàn đã đầu tư trên 17.068 tỷ đồng để sản xuất và kinh doanh hàng hóa phục vụ thị trường Tết, tăng 860 tỷ đồng so với Tết 2016, trong đó hàng bình ổn chiếm gần 6.852 tỷ đồng. Lượng hàng chuẩn bị tăng 15 - 20% so với kế hoạch và tăng 25 - 45% so với kết quả thực hiện Tết 2016. Đến thời điểm này, các DN đã đăng ký thực hiện hơn 15.00 đợt khuyến mãi trong dịp Tết với nguồn kinh phí trên 1.200 tỷ đồng.

Nguyễn huế