TP. Hồ Chí Minh: Cứu sống bệnh nhân bị bệnh lý về gan hiếm gặp

Các y bác sỹ Bệnh viện Bình Dân vừa thực hiện thành công ca can thiệp mạch máu giúp loại bỏ túi giả phình và tắc mạch máu gan chọn lọc cho bệnh nhân có dị dạng cấu trúc mạch máu.

TP. Hồ Chí Minh: Cứu sống bệnh nhân bị bệnh lý về gan hiếm gặp - Ảnh 1

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Bệnh viện Bình Dân, Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công ca can thiệp mạch máu giúp loại bỏ túi giả phình và tắc mạch máu gan chọn lọc, chấm dứt những cơn đau suốt hơn một tháng qua và loại bỏ nguy cơ đột tử do vỡ túi phình cho bệnh nhân có dị dạng cấu trúc mạch máu.

Nam bệnh nhân 57 tuổi, ngụ tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, nhập viện cấp cứu trong tình trạng đau vật vã khắp vùng thượng vị, thường xuyên nôn ói, lạnh run, chán ăn, vàng da, sút cân.

Bệnh nhân nhanh chóng được hồi sức cấp cứu và thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng.

Qua phim CT-scan, các bác sỹ phát hiện bụng bệnh nhân có túi giả phình kích thước 34mm ở vùng gan phải. Sau hội chẩn, các bác sỹ quyết định can thiệp để loại bỏ túi phình và mạch máu này bằng phương pháp tắc mạch với keo sinh học vì túi giả phình với kích thước lớn, vách mỏng, dọa vỡ bất ngờ, đe dọa tính mạng người bệnh.

“Can thiệp nội mạch là lựa chọn tối ưu và gần như là duy nhất để loại bỏ chủ động, an toàn, đồng thời tránh được các tai biến của mổ mở với những trường hợp có túi phình ở vị trí khó, nằm sâu trong gan như trường hợp bệnh nhân này,” bác sỹ Nguyễn Chí Phong, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Bình Dân cho biết.

Sau gần 1 giờ tiến hành can thiệp nội mạch, êkíp mới tiếp cận được túi phình. Nhờ tiên lượng tốt và can thiệp chủ động, các bác sĩ đã kịp thời sử dụng keo sinh học bít đường vào túi phình và tắc chọn lọc mạch máu thành công, chặn đứng nguy cơ chảy máu, huyết áp bệnh nhân trở lại ổn định.

Theo bác sỹ Phong, việc tắc chọn lọc mạch máu này rất ít ảnh hưởng đến chức năng của gan do không gây nguy cơ thiếu máu nuôi gan. Hiện sức khỏe bệnh nhân đã dần ổn định và có thể xuất viện trong khoảng năm ngày tới.

Phình động mạch gan là một bệnh lý hiếm gặp với tỷ lệ mắc trong cộng đồng chỉ 0,002-0,4%. Bệnh thường biểu hiện với các cơn đau thượng vị từng đợt, vàng da, nhưng nhiều khi người bệnh lại lầm với các bệnh lý khác như viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa, viêm gan...

Việc chẩn đoán sớm phình động mạch gan có vai trò rất quan trọng trong việc cứu tính mạng của người bệnh. Nếu phát hiện muộn, túi giả phình động mạch gan vỡ thì nguy cơ bệnh nhân tử vong lên tới 100%./.