TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân nặng nhất trong vụ 8 người bị ngộ độc rượu đã xuất viện

  Báo Tin Tức TTXVN
  621 liên quanGốcTP. HCM

  Chiều 17/8, Bệnh viện Nhân dân Gia định TP Hồ Chí Minh cho biết, nữ bệnh nhân bị tổn thương não lan tỏa, có tiên lượng tử vong do ngộ độc rượu sau hơn 1 tuần điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc (ICU) đã xuất viện.

  TS.BS Huỳnh Văn Ân, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, trước đó, bệnh nhân T.T.G.M nhập viện trong tình trạng nặng, toan chuyển hóa, nồng độ methanol là 123.98 mg/dL, các bác sĩ cho đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu.

  Bệnh nhân M. được các bác sĩ thăm khám. Ảnh: BV

  Bệnh nhân M. được các bác sĩ thăm khám. Ảnh: BV

  Sau khi được điều trị tích cực và lọc máu liên tục, nồng độ methanol của bệnh nhân giảm xuống còn 36 mg/dL. Tuy nhiên, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy người bệnh bị tổn thương lan tỏa cả hai bên bán cầu não. Tình trạng rất nặng, nguy hiểm đến tính mạng nhưng các y, bác sĩ vẫn kiên trì điều trị tích cực với hy vọng cứu sống người bệnh.

  “Sau hơn 1 tuần điều trị tích cực tại khoa ICU, người bệnh đã ngưng thở máy và rút nội khí quản, đáp ứng tốt với điều trị. Hiện tại người bệnh tỉnh, tiếp xúc chậm, cử động tay chân bình thường, không yếu liệt. Tổn thương não có hồi phục nhưng để lại một số di chứng và được xuất viện ngày 16/8”, TS.BS Huỳnh Văn Ân cho biết.

  Ngoài hai trường hợp đã tử vong trước đó, bệnh nhân nữ T.T.G.M là bệnh nhân nhập viện nặng nhất trong vụ 8 người ngộ độc rượu không rõ nguồn gốc tại phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức vào tối 4/8. Những trường hợp còn lại nhập viện trong tình trạng nhẹ hơn và đến nay tất cả đều đã xuất viện.

  Sau chùm ca ngộ độc rượu 8 người, Bệnh viện Nhân dân Gia định tiếp tục tiếp nhận thêm 5 ca ngộ độc do uống rượu pha cồn rửa tay. Đến nay, những trường hợp ngộ độc rượu này đã lần lượt được xuất viện với sinh hiệu và sức khỏe ổn định.

  Theo các chuyên gia y tế, methanol được dùng trong công nghiệp hóa chất, ngộ độc methanol xảy ra khi uống nhầm methanol hoặc uống rượu có chứa methanol. Methanol rất độc, chỉ cần uống 5 - 15ml có thể gây ngộ độc nặng, từ 15ml trở lên gây mù lòa và khoảng 30 ml có thể gây tử vong. Độc tính của methanol bao gồm tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương, ảnh hưởng tới thần kinh mắt…

  Trường hợp ngộ độc methanol nhẹ có biểu hiện cảm giác say say, chóng mặt; buồn nôn, nôn ói; nhức đầu. Trường hợp nặng sẽ có biểu hiện rối loạn tiêu hóa, nôn ra máu, rối loạn thần kinh (co giật, hôn mê, co cứng toàn thân); rối loạn hô hấp (thở nhanh, phù phổi cấp); rối loạn tuần hoàn (mạch nhanh, huyết áp giảm); đồng tử giãn, xuất tiết võng mạc và tử vong.

  Đan Phương/Báo Tin tức

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/tp-ho-chi-minh-benh-nhan-nang-nhat-trong-vu-8-nguoi-bi-ngo-doc-ruou-da-xuat-vien-20220817170253838.htm