TP.HCM yêu cầu Đa Phước tiếp tục nhận 2.000 tấn rác/ngày

Cho rằng việc đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày của Công ty Xử lý chất thải Việt Nam (VWS, chủ đầu tư bãi rác Đa Phước) là chưa đủ cơ sở xem xét xử lý nên TP.HCM yêu cầu công ty tiếp tục nhận rác.

Ngày 10.10, UBND TP.HCM cho biết, Sở TN-MT và Công ty VWS đã có buổi trao đổi thẳng thắn, trách nhiệm trên tinh thần xây dựng đối với những vấn đề hai bên quan tâm.

Theo đó, UBND cho rằng Công ty VWS đưa ra đề nghị mà chưa trao đổi ý kiến với các bên liên quan và các cơ quan có thẩm quyền của TP là việc làm vội vã, cần rút kinh nghiệm. Lãnh đạo Công ty VWS đã nhận thức được việc xử lý những vần để tồn tại hiện nay phải mang tính toàn diện, thống nhất, đồng bộ; phải kết hợp giải quyết những vấn đề môi trường với những vấn đề xã hội; phải được trao đổi, bàn bạc kỹ lưỡng.

TP.HCM yêu cầu công ty Xử lý chất thải Việt Nam tiếp tục nhận và xử lý 2000 tấn rác/ngày.

Qua xem xét kiến nghị của Công ty VWS, nhận thấy khi xem xét chuyển 2.000 tấn rác về Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước, TP đã xem xét thấu đáo điều kiện và năng lực tiếp nhận bổ sung của khu xử lý rác do công ty này đầu tư, đã xây dựng lộ trình thực hiện cụ thể rõ ràng. Do đó đề nghị ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác/ngày của Công ty VWS là chưa đủ cơ sở xem xét xử lý.

UBND TP thành lập một tổ công tác có cơ quan chuyên môn thuộc Bộ TN-MT, các chuyện gia có kinh nghiệm, các nhà quản lý để xem xét khách quan, toàn diện những vấn đề có liên quan đến Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) và Khu liên hợp xử lý chất thải Phước Hiệp (huyện Củ Chi) để đề xuất TP quyết cụ thể.

Trong thời gian chờ kết quả làm việc của tổ công tác, công ty VWS tiếp tục tiếp nhận xử lý khối lượng rác tăng thêm 2000 tấn/ngày như hiện nay. Đồng thời phối hợp thực hiện nghiêm túc những giải pháp xử lý đã được xác định khi báo cáo với Thủ tướng, dứt khoát khắc phục được tình trạng mùi hôi hiện nay, không để xảy ra sự cô môi trường.

Trước đó cuối tháng 9, bãi rác Đa Phước bị nhà chức trách xác định là thủ phạm gây ra mùi hôi thối ở khu Nam Sài Gòn (quận 7, huyện Bình Chánh, Nhà Bè) kéo dài nhiều tháng. Nơi phát tán mùi hôi là khu vực chôn lấp rác và hồ xử lý nước rỉ rác.

Mới đây VWS gửi văn bản đến Thành ủy, UBND TP.HCM đề nghị được tạm ngưng tiếp nhận 2000 tấn rác/ngày. Động thái này của VWS được các chuyên gia cho là "cố tình gây sức ép" đối với chính quyền TP.HCM.