TP.HCM xử lý vụ ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng gắn huy hiệu lạ biểu diễn như thế nào?

Đại diện Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM sẽ đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp vụ ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng gắn huy hiệu lạ khi biểu diễn.

Chiều 23/5, tại họp báo thường kỳ TP.HCM, ông Trang Thanh Phương, Phó trưởng phòng Nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM đã có những thông tin mới nhất về vụ ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng mặc trang phục có gắn huy hiệu lạ khi biểu diễn.

Ông Trang Thanh Phương, Phó trưởng phòng Nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thông tin về vụ ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng mặc trang phục có huy hiệu lạ.

Ông Trang Thanh Phương, Phó trưởng phòng Nghệ thuật, Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM thông tin về vụ ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng mặc trang phục có huy hiệu lạ.

Theo ông Phương, căn cứ Nghị định số 144/2020/NĐ-CP ngày 14/12/2020 quy định về hoạt động biểu diễn, để làm rõ các nội dung phản ánh của báo chí và các ý kiến giải trình của tổ chức, cá nhân liên quan, Sở Văn hóa và Thể thao đã họp lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn về vấn đề trên.

Đại diện các cơ quan, đơn vị đã nhận định việc sử dụng trang phục cách điệu theo phong cách quân đội nước ngoài và các phụ kiện với hình tượng huân, huy chương của ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng không phù hợp nội dung các tiết mục biểu diễn.

Trang phục này cũng không phù hợp với tổng thể chương trình, không phù hợp với giá trị văn hóa Việt Nam, dễ liên tưởng đến các vấn đề nhạy cảm liên quan đến chính trị, gây phản cảm và đã tạo nên dư luận xấu, nhất là trong dịp cả nước chuẩn bị kỷ niệm các sự kiện chính trị trọng đại, 49 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước; 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Trang phục ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng mặc biểu diễn ngày 5/5 và các phụ kiện.

Trang phục ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng mặc biểu diễn ngày 5/5 và các phụ kiện.

Ông Phương nói thêm, Sở Văn hóa và Thể thao nắm bắt từ các cơ quan báo chí, các trang mạng xã hội cùng rất nhiều lượt chia sẻ, ý kiến bình luận đã phê phán việc một người có ảnh hưởng đến công chúng lại lựa chọn trang phục không phù hợp, gây tác động tiêu cực đến dư luận và xã hội.

Ngoài ra, nhiều ý kiến của các nhà hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, đại biểu Quốc hội, nhà quản lý, các cán bộ lão thành, cựu chiến binh… cũng bày tỏ có sự phản cảm trong hoạt động biểu diễn tại chương trình; đề nghị các cơ quan chức năng quan tâm, xử lý đúng quy định pháp luật, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

"Trên cơ sở phân tích, đánh giá và nắm bắt thông tin liên quan, đối chiếu Quy tắc ứng xử của người hoạt động nghệ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các quy định pháp luật, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ có biện pháp đề xuất cấp thẩm quyền xem xét, xử lý phù hợp", ông Phương nói.

Trước đó, ngày 5/5, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng gây tranh cãi khi mặc trang phục có cài huy hiệu lạ khi biểu diễn trong đêm nhạc "Ngày em thắp sao trời" (tiết mục mashup Hồi tưởng). Nhiều người cho rằng các huy hiệu này mang yếu tố nhạy cảm liên quan đến lịch sử.

Ngay sau đó, ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng đã lên tiếng phản hồi trên trang cá nhân về các huy hiệu cài lên áo chỉ là phụ kiện bình thường mang tính chất trang trí, để trang phục thêm phần bắt mắt, hoàn toàn không có một ẩn ý nào.

Mỹ Quỳnh

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/tphcm-xu-ly-vu-ca-sy-dam-vinh-hung-gan-huy-hieu-la-bieu-dien-nhu-the-nao-192240523170441698.htm