TP.HCM khắc phục sai phạm vụ Thủ Thiêm thế nào?

TP.HCM họp báo công bố ranh 4,3 ha nằm ngoài ranh và kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm tại khu đô thị Thủ Thiêm.

Toàn cảnh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Cuộc họp báo “Triển khai kế hoạch của UBND TP thực hiện kết luận 1037 của Thanh tra Chính phủ liên quan tới khu đô thị mới Thủ Thiêm” diễn ra lúc 16h ngày 14/8, tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị quận 2 (phường Cát Lái, quận 2, TP.HCM) do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chủ trì.

Ngoài việc thông báo kế hoạch thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM dự kiến đưa ra câu trả lời cuối cùng về ranh khu 4,3 ha nằm ngoài quy hoạch. Các chính sách bồi thường, hỗ trợ mới cho người dân chịu ảnh hưởng cũng sẽ được công bố.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM trên cơ sở triển khai thực hiện Kết luận Thanh tra số 1037/KL-TTCP của UBND TP đã ban hành, Tổ công tác chỉ đạo của TP sẽ tiếp tục chỉ đạo các đơn vị có liên quan chủ động, khẩn trương thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra theo kế hoạch.

Cụ thể, đối với các nhóm công việc chính, liên quan đến chủ trương, chính sách (xác định chi phí đầu tư bình quân, xin chủ trương về thu hồi và hoàn trả ngân sách…), UBND TP sẽ phấn đấu triển khai thực hiện xong trước ngày 30/9/2019.

Trên cơ sở các nhóm chủ trương, chính sách đã được thông qua, UBND TP sẽ triển khai thực hiện cơ bản dứt điểm các nội dung kết luận của TTCP, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31/12/2019…

“Trên tinh thần nhìn thẳng vào sự thật và quan điểm mỗi cán bộ, công chức và người dân phải tuân thủ pháp luật, chính quyền thành phố sẽ tập trung, khẩn trương thực hiện thông báo và Kết luận thanh tra của TTCP, nghiêm túc nhận thiếu sót, trách nhiệm trong quá trình quản lý, điều hành của lãnh đạo và các cơ quan chức năng các thời kỳ. Triển khai ngay các chính sách phù hợp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân, bảo đảm hài hòa lợi ích của nhà nước, người sử dụng đất và của nhà đầu tư, kiểm điểm, xác định trách nhiệm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm thuộc thẩm quyền nhằm yên dân, tạo điều kiện tiếp tục thực hiện đầu tư xây dựng KĐTM Thủ Thiêm thành một khu đô thị hiện đại với quy mô tầm cỡ khu vực…”, báo cáo nêu rõ.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì buổi họp báo

Để khắc phục, TTCP yêu cầu TP thu hồi hơn 26.000 tỉ đồng cho ngân sách. Ngoài ra, TTCP đề nghị UBND TP xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đối với những người thuộc diện Bộ Chính trị và Ban Bí thư quản lý sẽ được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét. Trong quá trình xử lý trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xử lý"- kết luận TTCP nêu.

Mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã gửi đơn lên Thủ tướng Chính phủ liên quan đến số tiền 26.000 tỉ đồng đã dùng để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án nên không thể thu hồi để hoàn trả ngân sách. Để làm được việc này, TP cần thực hiện các thủ tục quyết toán dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng... nhưng thực tế việc bồi thường vẫn chưa xong, các hộ dân trong khu vực 4,3 ha phường Bình An và các hộ dân bên ngoài vẫn đang khiếu nại.

UBND TP kiến nghị Thủ tướng cho tiếp tục thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư KĐTM Thủ Thiêm đã được duyệt năm 2010; đồng thời cập nhật, bổ sung chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư...

Đối với khu 4,3 ha ở khu phố 1, phường Bình An đã được TTCP kết luận ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, Thủ tướng đồng ý cho TP phối hợp Bộ Xây dựng phê duyệt lại ranh giới để làm cơ sở xem xét các chính sách hỗ trợ, tái bồi thường, định cư cho người dân. Trong tháng 7/2019, tổ công tác giải quyết các vấn đề ở Thủ Thiêm đã gặp gỡ 331 hộ để ghi nhận ý kiến (đa số chọn phương án đất đổi đất).

Vĩnh Phú - Yên Trang