TP.HCM: Xử lý phòng khám Amino StemCell dùng thuốc chữa khớp làm liệu pháp tế bào gốc

Sở Y tế TP.HCM vừa kiểm tra một phòng khám mang tên Amino StemCell quảng cáo sử dụng liệu pháp tế bào gốc, nhưng lại dùng thuốc chữa khớp.

Ngày 21/5, qua nắm bắt thông tin quảng cáo trái phép trên không gian mạng, Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế TP.HCM phối hợp Phòng Y tế, UBND và Công an phường Võ Thị Sáu, quận 3 tiến hành kiểm tra cơ sở mang tên “Amio StemCell - Viện Y học tái tạo Quốc tế, chữa từ gốc thoái hóa khớp gối, Bio Nano Cell - Liệu pháp tế bào vạn năng”.

Cơ sở mang tên Amio StemCell tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3.

Cơ sở mang tên Amio StemCell tại địa chỉ số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3.

Phòng khám Amino StemCel có địa chỉ tại số 256B Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM có 2 biển hiệu là “Địa điểm kinh doanh Amio Stemcell - Công ty TNHH Bệnh viện phòng khám điều trị cơ xương khớp chuẩn Mỹ USAC Chiropractic” và “Phòng khám chuyên khoa Ngoại - Công ty TNHH điều trị cơ xương khớp USAC Chiropractic” do bác sĩ V.N.X phụ trách chuyên môn.

Đáng nói, những từ trong quảng cáo về cơ sở này như “Amio StemCell”, “Bio Nano Cell” dùng liệu pháp tế bào vạn năng nhưng thuốc được phòng khám tại địa chỉ trên dùng tiêm vào khớp gối là Ostenil Plus - thuốc điều trị các bệnh lý liên quan đến khớp, làm khách hàng dễ nhầm lẫn là được điều trị tế bào gốc.

“Thực ra, Ostenil Plus được sử dụng như một liệu pháp thay thế dịch khớp để giảm đau và cải thiện chức năng của các khớp bị thoái hóa, đặc biệt là khớp gối. Thuốc được tiêm trực tiếp vào khoang khớp bị ảnh hưởng, thường được thực hiện trong một đợt điều trị gồm 1 đến 3 mũi tiêm, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh”, Sở Y tế TP.HCM phân tích.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang mở cửa hoạt động, có nhiều bệnh nhân điều trị cơ xương khớp. Khu vực tầng trệt có 1 phòng trang bị máy siêu âm xách tay chưa được Sở Y tế thẩm định, bác sĩ đang khám và siêu âm khớp gối cho bệnh nhân, không in kết quả siêu âm.

Ở tầng 2 được trang bị 1 phòng bác sĩ, 1 máy siêu âm, cơ sở đã thực hiện siêu âm khớp gối khi chưa được Sở Y tế thẩm định; 1 phòng có chứa kim tiêm, hộp gòn, gạc… để lấy máu gửi đi xét nghiệm; 1 phòng chăm sóc khách hàng đang có 4 bệnh nhân đang chờ khám.

Tầng 3 của tòa nhà là nơi đón tiếp người bệnh, gồm 1 phòng trị liệu có 8 giường, đang có 5 bệnh nhân và 3 máy siêu âm trị liệu, 2 máy laser trị liệu, 2 sử dụng sóng RF, các máy này chưa được Sở Y tế thẩm định, cấp phép, cùng nhiều vật tư khác.

Quảng cáo trái phép của cơ sở Amio StemCell.

Quảng cáo trái phép của cơ sở Amio StemCell.

Do đó, đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo trên biển hiệu, trên các trang mạng, facebook đối với các nội dung chưa được Sở Y tế xác nhận, các kỹ thuật viên ngưng ngay hoạt động khám chữa bệnh khi chưa có chứng chỉ hành nghề, ngưng ngay các kỹ thuật khi chưa được Sở Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật…

Thanh tra Sở Y tế đề nghị Công ty cung cấp hồ sơ nguồn gốc tất cả các máy hiện đang sử dụng tại phòng khám. Đồng thời mời người đại diện Công ty, các bác sĩ đến Thanh tra Sở Y tế làm việc, tiếp tục làm rõ các nội dung và sẽ xác lập hành vi vi phạm đối với các cá nhân.

Qua sự việc trên, Sở Y tế đề nghị lãnh đạo bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa tư nhân (do Bộ Y tế quản lý), phòng khám đa khoa, chuyên khoa, nhà hộ sinh… rà soát lại tất cả các trang mạng quảng cáo, chỉ thực hiện quảng cáo khám chữa bệnh khi được Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế, Sở Y tế cấp giấy xác nhận nội dung quảng cáo và nội dung quảng cáo phải được Sở Y tế duyệt.

Hoài Sương

Nguồn Đầu Tư: https://baodautu.vn/tphcm-xu-ly-phong-kham-amino-stemcell-dung-thuoc-chua-khop-lam-lieu-phap-te-bao-goc-d215826.html