TP.HCM: Xe chở rác và bãi rác trung chuyển làm khổ người dân

Không chỉ các bãi rác, nhất là bãi Đa Phước, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người dân mà những phương tiện vận chuyển rác, bãi tập kết rác thải trước khi mang đến nhà máy xử lý cũng trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.

TP.HCM: Xe chở rác và bãi rác trung chuyển làm khổ người dân - Ảnh 1

Rác thải đổ ngay trên đường khiến người dân lưu thông khó khăn

Xe chở rác tự chế tung hoành

Một thực trạng đang tồn tại và diễn ra hằng ngày tại TP.HCM là những chiếc xe tự chế để thu gom, chở rác thải từ các gia đình, cơ sở sản xuất rồi vận chuyển đến các điểm tập kết. Những chiếc xe này được chế tạo thô sơ, không biển kiểm soát, không có thiết bị che chắn khi vận chuyển rác thải.

TP.HCM: Xe chở rác và bãi rác trung chuyển làm khổ người dân - Ảnh 2

Xe rác tự chế tung hoành trên đường phố Sài Gòn

Mỗi khi những chiếc xe vận chuyển rác tự chế trên đường thu gom rác thải từ các cơ sở hay vận chuyển rác đến điểm tập kết đều kéo theo mùi hôi thối nồng nặc, trong suốt quảng đường nó di chuyển.

Những chiếc xe này được chế từ xe gắn máy, gắn thêm thùng sắt to phía sau để chứa rác thải thu gom. Xe không có biển kiểm soát, chứa rác lộ thiên, người điều khiển thường không đội mũ bảo hiểm… Xe làm công việc chuyên chở rác thải mà không đủ điều kiện đảm bảo an toàn giao thông, đặc biệt là về vệ sinh môi trường nhưng hầu như được ngang nhiên tồn tại, ít khi bị nhắc nhở.

Thu gom rác thải sinh hoạt là một việc cần thiết nhưng mỗi ngày có hàng ngàn chuyến xe tự chế kiểu vậy đi thu gom, vận chuyển rác thải gây ô nhiễm môi trường thì có lẽ phải được quan tâm xử lý.

Điểm tập kết rác thải gây ô nhiễm ngay trong khu dân cư

Nhiều hộ dân cư tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức phải sống cùng với mùi hôi thối phát ra từ điểm tập kết rác thải tại chợ Hiệp Bình, quận Thủ Đức. Người dân phải hít thở không khí hôi thối bốc ra từ điểm tập kết rác này đã nhiều năm nay.

TP.HCM: Xe chở rác và bãi rác trung chuyển làm khổ người dân - Ảnh 3

Tất cả rác thải sau khi thu gom trong phường Hiệp Bình Chánh đều được vận chuyển về điểm tập kết này

Khu dân cư Thanh Đa, quận Bình Thạnh cũng phải chịu cảnh sống chung với rác thải tại điểm tập kết rác. Trên đường Bình Quới, rác thải được thu gom và đổ ngay ra mặt đường. Rác chiếm gần hết nửa mặt đường, xe cộ lưu thông qua đây phải đi vào phần đường ngược chiều.

TP.HCM: Xe chở rác và bãi rác trung chuyển làm khổ người dân - Ảnh 4

Xe cộ né bãi rác, đi vào phần đường ngược chiều khi lưu thông quan đoạn này.

TP.HCM: Xe chở rác và bãi rác trung chuyển làm khổ người dân - Ảnh 5

Khi trời mưa, rác chưa kịp vận chuyển hay vận chuyển không hết trôi theo dòng nước dâng cao nổi lềnh bênh khắp khu dân cư.

Khi nước ngập dâng cao tràn vào tới tận nhà dân thì rác thải cũng bị trôi theo. Điều này khiến các hộ dân sinh sống tại khu Thanh Đa, quận Bình Thạnh rất lo ngại về vệ sinh môi trường và sức khỏe.

Tin, ảnh: Ngọc Thạnh