TP.HCM: Vì sao khan hiếm vắc xin '5 trong 1' Quinvaxem?

Hiện nhiều điểm tiêm chủng tại TP.HCM đã hết vắc xin '5 trong 1' Quinvaxem (miễn phí) trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, trong khi vắc xin thay thế ComBe Five vẫn chưa thấy khiến nhiều phụ huynh lo lắng.

Phụ huynh trong khi chờ vắc xin thay thế có thể sử dụng vắc xin dịch vụ để phòng bệnh cho trẻ.

Chị Nguyễn Thị Quyên, ngụ tại khu phố 7, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP.HCM có con 2 tháng tuổi cho biết, theo lịch, đến thứ 5 này (ngày 13/9) là ngày tiêm mũi thứ nhất vắc xin “5 trong 1” phòng bệnh cho con, nhưng hôm nay chị ra Trạm Y tế phường Linh Đông hỏi thì được nhân viên y tế cho biết vắc xin loại này đã hết và không biết khi nào mới có lại, khiến chị vô cùng lo lắng.

“Nhân viên y tế cũng tư vấn cho tôi, nếu muốn thì có thể sử dụng vắc xin dịch vụ thay thế (Pentaxim và Infanrix Hexa) với giá 840.000 đồng/mũi tiêm. Tuy nhiên, đây là số tiền không nhỏ đối với thu nhập của vợ chồng làm công nhân như chúng tôi và để phòng bệnh hiệu quả phải tiêm đủ 3 mũi liên tiếp trong 3 tháng", chị Quyên nói.

Tương tự, chị Trần Thị Hương, ngụ tại quận Tân Bình đưa con gái đến Viện Pasteur (TP.HCM) để tiêm phòng vắc xin "5 trong 1" theo lịch trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng. Tại quầy hướng dẫn chị nhận được thông báo vắc xin này đã không còn. Cùng cảnh ngộ với chị, nhiều phụ huynh khác dù có con đến lịch tiêm nhưng do vắc-xin không còn nên đành phải quay về.

Theo bác sĩ Lại Phước Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bình Chánh, hiện số lượng vắc xin Quinvaxem chỉ còn đủ để tiêm chủng cho trẻ em trên địa bàn huyện trong nửa tháng nữa, trong khi vắc xin thay thế là vắc xin Combe five vẫn chưa được phân phối về.

Trong thời gian chờ vắc xin mới, phụ huynh có thể cho trẻ tiêm thay thế bằng vắc xin dịch vụ. Tuy nhiên, bác sĩ Hòa thừa nhận không phải gia đình nào cũng có đủ khả năng để đưa con đi tiêm vắc xin dịch vụ. Với những gia đình không có điều kiện, có thể cho trẻ chờ vắc xin mới, tiêm phòng trễ 1 tháng cũng không ảnh hưởng, bác sĩ Hòa cho hay.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế TP.HCM cũng đã thông báo, trong tháng 9/2019, dự kiến hầu hết các trạm y tế và bệnh viện/trung tâm có tiêm chủng mở rộng sẽ không có vắc xin Quinvaxem để sử dụng do nhà sản xuất đã ngưng sản xuất loại vắc xin này. Mặc dù Bộ Y tế đã gửi công văn sẽ cung ứng vắc xin thay thế nhưng đến thời điểm này Sở Y tế TP.HCM vẫn chưa nhận được vắc xin mới.

Được biết vắc xin Quinvaxem là vắc xin phối hợp có thành phần toàn tế bào, phòng 5 bệnh Bạch hầu- Ho gà- Uốn ván, Viêm gan B, viêm màng não mủ do Hib sử dụng cho trẻ em trong chương trình tiêm chủng mở rộng do tập đoàn vắc xin Janssen tại Hàn Quốc (nhà sản xuất vắc xin Quinvaxem) đã ngừng sản xuất và cung ứng cho Việt Nam từ ngày 15/12/2017.

Ngay sau khi có thông báo ngừng sản xuất của Nhà sản xuất, Bộ Y tế đã khẩn trương tìm kiếm loại vắc xin tương tự vắc xin Quinvaxem để chuyển đổi, thay thế và đã lựa chọn vắc xin ComBE Five do Công ty Biological E, Ấn Độ sản xuất.

Đây là loại vắc xin có thành phần tương tự vắc xin Quinvaxem và đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiền thẩm định, đã được sử dụng trên 72 quốc gia, với khoảng 362 triệu liều đã được sử dụng, và đã được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Theo đó, trong khi chờ có vắc xin mới thay thế, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo đối với các phụ huynh có trẻ 2-4 tháng tuổi cần thực hiện theo các hướng dẫn sau: Vẫn đưa trẻ ra Trạm Y tế trên địa bàn cư trú để trẻ được uống vắc xin ngừa bệnh bại liệt; Tuân thủ theo lịch hẹn tiêm chủng lần sau của Trạm Y tế; Khi cho trẻ đi tiêm chủng cần cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin liên hệ để giúp Trạm y tế có thể thông báo cho phụ huynh về lịch tiêm bù vắc xin ngay khi nhận được vắc xin "5 trong 1" trở lại, nhằm đảm bảo trẻ không bị mất mũi tiêm chủng phòng bệnh quan trọng nào.

Đồng thời để có thể bảo vệ trẻ không bị lây bệnh, phụ huynh cần quan tâm thực hiện các biện pháp phòng bệnh như rửa tay bằng nước và xà phòng trước khi chăm sóc, tiếp xúc trẻ; không để trẻ tiếp xúc với người đang bị bệnh truyền nhiễm hoặc có các triệu chứng bệnh hô hấp, sốt chưa rõ nguyên nhân.

Đặc biệt Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM lưu ý, nếu phụ huynh có điều kiện, trong thời gian chờ vắc xin mới, phụ huynh có thể chích ngừa thay thế bằng vắc xin dịch vụ (Pentaxim và Infanrix Hexa) tại các cơ sở tiêm chủng dịch vụ thay thế vắc xin của chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Thu Dịu