TP.HCM: Vi rút Zika lan rộng đến 16 quận, huyện

Tình hình vi rút Zika ở TP.HCM đang diễn biến khá phức tạp khi số ca nhiễm vi rút Zika tăng lên từng ngày, và số quận huyện có ca nhiễm vi rút Zika cũng đang tăng. Sau khi phát hiện thêm 5 ca nhiễm vào ngày hôm trước, TP.HCM lại tiếp tục phát hiện thêm 11 trường hợp nhiễm vi rút Zika và đang có nguy cơ bùng phát dịch bệnh này.

TP.HCM: Vi rút Zika lan rộng đến 16 quận, huyện - Ảnh 1

Vi rút Zika đang có nguy cơ bùng phát thành dịch tại TP.HCM

Ngày 21.11, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho hay trong ngày 20.11 toàn TP.HCM đã ghi nhận thêm 11 ca nhiễm vi rút Zika. Trong 11 ca nhiễm mới được ghi nhận có 2 ca ở quận Bình Thạnh, 2 ca ở quận Tân Phú, 1 ca ở quận 10, 1 ca ở quận 12. Ngoài ra có thêm 3 quận xuất hiện ca nhiễm vi rút Zika, trong đó quận Tân Bình và Gò Vấp mỗi quận 2 ca; còn quận Phú Nhuận có 1 ca.

Như vậy, tính đến thời điểm này toàn TP có đến 62 trường hợp nhiễm vi rút Zika trải đều ở 16 quận, huyện của TP, trong đó nhiều nhất là quận Bình Thạnh với 13 ca, kế đến là quận 2 có 10 ca, quận 9, quận Tân Phú, quận 12 mỗi quận có 6 ca...

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM cho biết, toàn bộ 11 ca nhiễm vi rút Zika được phát hiện đều thông qua hệ thống giám sát trọng điểm bệnh sốt xuất huyết Dengue - bệnh Chikungunya - bệnh do vi rút Zika và đã được điều tra dịch tễ.

Trước tình hình trên, ngành y tế TP đã đề nghị người dân, đặc biệt là các thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt; mọi người, mọi nhà tự diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngành y tế TP đã tổ chức phun xịt hóa chất toàn bộ những khu vực có ca bệnh, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức diệt lăng quăng, diệt muỗi ngay trong nhà.

Bên cạnh đó, ngành y tế TP cũng khuyến cáo người dân tăng cường diệt lăng quăng bằng cách úp các dụng cụ chứa nước trong nhà như: chum, vại, bình bông, vật chứa nước thờ cúng...; đồng thời xử lý những nơi nước đọng trong nhà, nhất là trên sân thượng, các chậu cây để tránh không cho muỗi đẻ lăng quăng gây phát sinh muỗi lây truyền vi rút Zika.

Hồ Quang