TP.HCM: Văn tự bán nhà có dấu hiệu giả mạo nhưng Tòa không làm rõ

Vụ đòi lại căn nhà số 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10, TP.HCM đã qua 7 phiên tòa xét xử từ cấp quận, thành phố,TANDTC, đến nay đã gần 30 năm nhưng bản án vẫn chưa thể thi hành được...

Tòa thành phố xét xử có đúng thẩm quyền !?

Theo trình bày của bà Trần Thị Ga (bị đơn trong vụ án), căn nhà số 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10 (số cũ 55 Triệu Đà, Chợ Lớn) do bà Nguyễn Thị Lang (mẹ chồng) làm chủ sở hữu. Năm 1971, bà Ga cùng chồng là ông Phan Văn Khích (con nuôi bà Lang) hoạt động cách mạng tại Sài Gòn và bị bắt tại Tổng nha cảnh sát ngụy, bị giam đến năm 1973. Trong thời gian bà Ga, ông Khích bị ngụy quân, ngụy quyền bắt giam thì bà Nguyễn Thị Lang, vẫn cư ngụ tại 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10 cùng với các cháu nội (con ông Khích, bà Ga). Sau khi ra tù năm 1973, vợ chồng bà Ga, tiếp tục hoạt động cách mạng tại Sài Gòn và cư trú tại căn nhà số 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10, TP.HCM.

TP.HCM: Văn tự bán nhà có dấu hiệu giả mạo nhưng Tòa không làm rõ - Ảnh 1

Căn nhà số 55 Ngô Quyền, phường 6, quận 10, TP HCM

Năm 1981, bà Lang mất, vợ chồng bà Ga cùng các con, sinh sống tại căn nhà số 55 Ngô Quyền. Thật bất ngờ, năm 1983, ông Nguyễn Văn Luật (cháu bà Lang), từ Bến Tre lên TP.HCM, đến nhà vợ chồng bà Ga, ngỏ ý xin ở nhờ để chưa bệnh nhưng bà Ga không đồng ý, vì nhà đông người. Khi bị từ chối thì ông Luật, đề nghị bà Ga đưa 4 cây vàng, với lý do ông Luật đã mua căn nhà của bà Lang từ năm 1972 nhưng không được vợ chồng bà Ga chấp nhận, vì từ trước đến nay gia đình và bà con xung quanh chưa bao giờ nghe có việc mua bán nhà giữa bà Lang và ông Luật. Từ đó phát sinh tranh chấp căn nhà 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10, TP.HCM và ông Luật làm đơn khởi kiện tại Tòa án. Diễn biến vụ việc và quá trình xét xử của Tòa án các cấp như sau:

-Ngày 29/4/1988, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án Đòi lại nhà, trong đó nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Luật, bị đơn là ông Phan Văn Khích và có bản án số 13/DSSTcủa TAND TP.HCM.

- Do bị đơn và nguyên đơn đều kháng cáo, ngày 23/9/1988, TANDTC tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ kiện tranh chấp nhà cho ở nhờ giữa ôngNguyễn Văn Luật và ông Phan Văn Khích, bằng bản án số 84/DSPT của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM.

-Ngày 5/6/1993, TAND quận 10 xét xử sơ thẩm vụ kiện Đòi nhà cho ở nhờ và có bản án số 33/DS-ST của TAND quận 10.

- Ngày 13/6/1997, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm lại việc Đòi nhà cho ở nhờ và tuyên bản án số 278/DSPT của TAND TP.HCM.

Căn cứ Khoản 2 Điều 26 Luật Tồ chức TAND năm 1981 có quy định: TAND huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh có thẩm quyền xử sơ thẩm những vụ án dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình và những vụ án khác do pháp luật quy định, trừ những việc mà đương sự là người nước ngoài hoặc là người Việt Nam ở nước ngoài.

Từ đó cho thấy, Tòa án thụ lý không đồng nhất, lúc thì TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm, lúc thì TAND quận 10 xét xử sơ thẩm. Do đó, việc ông Nguyễn Văn Luật nộp đơn tại TAND TP.HCM để thụ lý sơ thẩm là không đúng thẩm quyền mà đương sự phải nộp đơn và thẩm quyền giải quyết vụ án là TAND quận 10. Rõ ràng, đã có sự nhần lẫn rất đáng tiếc của TAND TP.HCM.

Tranh chấp quyền sở hữu hay đòi lại nhà cho ở nhờ !?

Điều mà dư luận người dân địa phương rất quan tâm, đây là vụ án Đòi lại nhà cho ở nhờ hay Tranh chấp quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản tại số 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10, TP.HCM, vì nội dung các bản án cho thấy, giữa ông Nguyễn Văn Luật, ông Phan Văn Khích- bà Trần Thị Ga, chưa đồng ý về việc xác định quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản. Hơn nữa, tại các phiên tòa, hai bên đều trình bày xoay quanh việc tranh chấp tài sản nhưng Hội đồng xét xử lại không tập trung xem xét, đánh giá tính đúng sai về chứng cứ, lời trình bày của các bên mà chỉ đi vào nội dung... đòi nhà của nguyên đơn!? Ngoài ra, các cấp Tòa khi thụ lý vụ án cũng không đồng nhất về nội dung đơn khởi kiện, đó là:

Phiên tòa xét xử sơ thẩm và phúc thẩm lần 1, TAND TP.HCM thụ lý đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Luật, về việc Đòi lại nhà và Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM xử phúc thẩm vụ kiện Tranh chấp nhà cho ở nhờ giữa ông Nguyễn Văn Luật và ông Phan Văn Khích.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm, phúc thẩm lần 2, TAND quận 10 thụ lý đơn khởi kiện của ông Nguyễn Văn Luật, về việc Đòi nhà cho ở nhờ và TAND TP.HCM xử phúc thẩm vụ kiện Đòi nhà cho ở nhờ. Như vậy, ông Nguyễn Văn Luật chưa nộp đơn khởi kiện về tranh chấp quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản tại số 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10 nhưng không hiểu vì sao TAND TP.HCM, Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM, đều tuyên: Công nhận quyền sở hữu căn nhà số 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10, TP.HCM cho ông Nguyễn Văn Luật. Bác yêu cầu đòi lại nhà số 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10 của ông Nguyễn Văn Luật. Ông Phan Văn Khích được tiếp tục sử dụng căn nhà nói trên dưới điều kiện thuê lại của ông Luật. Bản án của Tòa đã bác nội dung thụ lý yêu cầu đòi lại nhà 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10 của ông Nguyễn Văn Luật nhưng lại xử về tranh chấp tài sản.

Chính vì bản án sơ thẩm số 13/DSST của TAND TP.HCM ngày 29/4/1988 và bản án phúc thẩm số 84/DSPT của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM ngày 23/9/1988, đã công nhận quyền sở hữu căn nhà cho ông Nguyễn Văn Luật nên vô tình đã tạo cơ sở cho ông Luật, khởi kiện bà Trần Thị Ga (đại diện gia đình ông Khích) tại TAND quận 10, xét xử sơ thẩm và TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm để đòi lại căn nhà số 55 Ngô Quyền, phường 6 quận 10 mà gia đình bà Ga đang sinh sống hợp pháp tại đây.

Dư luận cho rằng, các cấp Tòa án thụ lý không đúng thẩm quyền, xác định không đúng nội dung đơn kiện của ông Nguyễn Văn Luật, đã dẫn tới tuyên bản án không khách quan, không công bằng, không đúng bản chất vụ việc, có dấu hiệu oan sai nên bị đơn liên tục khiếu nại, kêu oan đến các cấp có thẩm quyền từ hàng chục năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có hồi âm. (Còn tiếp)

Minh Yến/KD&PL