TP.HCM: Vận động tài xế nói không với chở quá tải

Lực lượng CSGT đến từng doanh nghiệp, bãi xe, các khu chế xuất, vận động lái xe cam kết không cơi nới, chở quá khổ, quá tải...

Đến từng bãi xe, khu chế xuất vận động

Sáng 15/7, Đội CSGT-TT Công an thành phố Thủ Đức, TP.HCM đã ra quân thực hiện cao điểm chiến dịch tuyên truyền các quy định liên quan đến người lái xe: vi phạm nồng độ cồn; chở hàng vượt quá tải trọng, quá khổ cơi nới thùng xe...

Nhiều tổ công tác đã đến từng khu công nghiệp, bãi xe, nhà trọ… để vận động người dân không vi phạm luật giao thông.

Cán bộ Công an thành phố Thủ Đức phát tờ rơi tuyên truyền không lái xe sau khi uống rượu bia tại khu chế xuất Linh Trung.

Tại khu chế xuất Linh Trung, phường Linh Trung, thành phố Thủ Đức, CSGT đã phát tờ rơi đến từng tài xế lái xe tải, container, xe máy...

“Tôi đi nhậu cũng ít khi đi xe máy, vừa đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông xung quanh, vừa không bị CSGT xử phạt. Tôi cũng thường xuyên vận động gia đình đã uống rượu bia thì không nên lái xe, dù chỉ 1 ly”, anh An, ngụ Thủ Đức nói.

Một xe chở hàng cam kết không chở quá tải trong khu chế xuất Linh Trung.

Cán bộ thuộc Đội CSGT -TT Công an thành phố Thủ Đức đến khu trọ vận động, tuyên truyền người dân.

Tương tự, tài xế Nguyễn Văn Tứ, quê Bình Định, lái xe đầu kéo vào khu chế xuất để lấy hàng cũng khẳng định sẽ chở đúng tải, không cơi nới xe để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Một tổ khác cũng đến các doanh nghiệp vận tải, chủ xe, tài xế, chủ bãi để tuyên truyền về hậu quả của việc chở hàng quá tải, quá khổ, tự ý cải tạo xe, cơi nới thùng xe và yêu cầu các bãi xe không cho xe vi phạm vào bãi.

Quyết không để tái diễn xe quá tải, quá khổ

Thượng tá Tân Xuân Tiên, Phó Trưởng Công an thành phố Thủ Đức cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn được giữ vững, ổn định, thông suốt, không xảy ra tình trạng đua xe trái phép, tụ tập, chạy xe gây rối trật tự công cộng, tình hình ùn ứ, ùn tắc giao thông được kéo giảm.

Tai nạn giao thông (TNGT) được kéo giảm trên cả 3 tiêu chí, không để xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng.

Thượng tá Tân Xuân Tiên - Phó Trưởng Công an thành phố Thủ Đức nhấn mạnh không để tái diễn xe quá tải, cơi nới thùng.

Đợt ra quân lần này được thực hiện nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức và ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ, hình thành lối sống văn hóa giao thông trong mỗi người khi tham gia giao thông.

Đồng thời đưa các quy định của Luật Giao thông đến các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp, tài xế và toàn thể người dân trên địa bàn.

Thời gian qua, Công an Công an thành phố Thủ Đức đã thực hiện hiệu quả chiến dịch cao điểm tuyên truyền nồng độ cồn tại các nhà hàng, quán nhậu, cơ sở kinh doanh rượu bia.

Chủ phương tiện cam kết không chở hàng vượt quá tải trọng, không cơi nới thùng xe.

Bên cạnh đó, chiến dịch lần này tập trung vào việc vận động doanh nghiệp, chủ phương tiện, lái xe ký cam kết không chở hàng vượt quá tải trọng, quá khổ giới hạn, không tự ý cải tạo phương tiện, cơi nới thùng xe.

“Đây là chủ trương lớn của Bộ Công an, kiên quyết không để tái diễn tình trạng quá tải trọng, quá khổ nhằm góp phần bảo đảm trật tự ATGT”, thượng tá Tiên nhấn mạnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2022 đến nay, trên địa bàn thành phố Thủ Đức xảy ra 71 vụ TNGT, làm chết 33 người, bị thương 41 người, hư hỏng 127 phương tiện. So với cùng kỳ năm 2021, TNGT kéo giảm từ 5-10% trên cả 3 mặt (số vụ, số người chết, số người bị thương).

Đối với chuyên đề nồng độ cồn, Công an TP Thủ Đức đã lập biên bản 2.724 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước hơn 7 tỷ đồng; chuyên đề điều khiển xe ô tô chở quá tải trọng cho phép đã lập biên bản 81 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước hơn 700 triệu đồng; cơi nới thành thùng xe lập 9 trường hợp, nộp kho bạc nhà nước trên 60 triệu đồng.

Bùi Tư

Nguồn ATGT: https://www.atgt.vn/tphcm-van-dong-tai-xe-noi-khong-voi-cho-qua-tai-d559457.html