TP HCM: Ứng phó dịch sốt xuất huyết, vi rút zika trong trường học

GD&TĐ - Trong văn bản số 3885/GDĐT-HSSV ký ngày 14/11/2016, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đề nghị thủ trưởng các đơn vị khẩn trương ứng phó dịch bệnh sốt xuất huyết và vi rút zika.

TP HCM: Ứng phó dịch sốt xuất huyết, vi rút zika trong trường học - Ảnh 1

Trong đó, yêu cầu tiếp tục thực hiện công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần cho sự thành công của chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh do virut zika và sốt xuất huyết” do Bộ Y tế và UBND thành phố phát động.

Các trường cần chủ động diệt lăng quăng, bọ gậy bằng những hoạt động định kỳ hàng tuần như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa, bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào chén nước kê chân giường tủ; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, vỏ xe cũ,... và tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Tất cả trường học phải thực hiện tổng vệ sinh trường lớp đảm bảo tuyệt đối trường học không có lăng quăng.

Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và địa phương thực hiện và có Kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc: tham gia các hoạt động diệt muỗi, lăng quăng tại gia đình và cộng đồng theo hướng dẫn của ngành y tế; tổ chức ngày thứ bảy, chủ nhật xanh nhằm vận động học sinh sinh viên tham gia làm sạch vệ sinh môi trường, diệt muỗi, diệt lăng quăng tại trường học, khu dân cư xem đây là một trong những nội dung sinh hoạt ngoại khóa của học sinh, sinh viên.

Ngoài ra, nhà trường cần tổ chức truyền thông cho phụ huynh học sinh biết đường lây truyền của vi rút Zika và biện pháp phòng, chống hữu ích nhất là diệt muỗi, phòng chống bị muỗi đốt.