TP.HCM triển khai chiến dịch cho trẻ uống vitamin A

  Sau 1 tuần tạm hoãn, bắt đầu từ 1930/12, TP.HCM bắt đầu triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A cho trẻ nhỏ 636 tháng tuổi.

  Ngày 10/12, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đơn vị vừa ban hành công văn về việc triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022.

  Trẻ được uống vitamin A tại các trạm y tế phường, xã

  Trẻ được uống vitamin A tại các trạm y tế phường, xã

  Theo đó, các đơn vị liên quan đến nhận vitamin A vào ngày 14/12 để chuẩn bị triển khai chiến dịch. Chương trình sẽ diễn ra từ ngày 19-30/12 dành cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi (chưa uống bổ sung vitamin A liều cao trong tháng 12/2022).

  Cùng với đó, các địa phương cũng tổ chức bổ sung vitamin A thường xuyên, không theo chiến dịch cho các bà mẹ sau sinh (trong vòng 1 tháng) và trẻ dưới 5 tuổi có nguy cơ cao thiếu vitamin A (tiêu chảy kéo dài, trẻ bị suy dinh dưỡng nặng, nhiễm khuẩn hô hấp, trẻ bị nhiễm sởi).

  HCDC đề nghị các địa phương tổ chức triển khai chiến dịch một cách phù hợp, bảo đảm đủ cơ số thuốc, an toàn, hợp vệ sinh và theo hướng dẫn chuyên môn. Tùy điều kiện của từng địa phương, có thể tổ chức cho trẻ uống vitamin A tại nhiều điểm ở khu dân cư.

  Trước đó ngày 1/12, HCDC đã ban hành công văn số 5540 về việc tạm hoãn triển khai chiến dịch bổ sung vitamin A liều cao đợt 2 năm 2022 trên địa bàn TP do chưa nhận được nguồn thuốc vitamin A từ Viện Dinh dưỡng.

  Hằng năm, Bộ Y tế tổ chức 2 đợt uống vitamin A vào ngày 1 và 2/6 và ngày 1-2/12 cho trẻ từ 6-36 tháng tuổi. Bổ sung vitamin A liều cao là một trong những giải pháp hiệu quả nhằm giúp phòng chống các bệnh về mắt do thiếu vitamin A, cũng như tăng sức đề kháng và giúp trẻ tăng trưởng tốt.

  Theo các bác sĩ, việc trẻ uống vitamin A chậm hơn so với kế hoạch trong vòng vài tuần không ảnh hưởng nhiều đối với sức khỏe trẻ, bởi việc bổ sung này mang tính chất dự phòng trong vòng 6 tháng. Một số trẻ thuộc nhóm nguy cơ, đi khám cần bổ sung vitamin A thì bổ sung theo trong viên đa sinh tố hay vitamin A liều thấp hơn.

  Chí Tâm

  Nguồn Công Lý: https://congly.vn/tp-hcm-trien-khai-chien-dich-cho-tre-uong-vitamin-a-219739.html