TP HCM trấn áp có hiệu quả tội phạm cướp

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, Thượng tướng Tô Lâm nhấn mạnh, Công an TP HCM trấn áp quyết liệt, có hiệu quả tội phạm cướp, cướp giật trên đường phố và các băng nhóm trộm chuyên nghiệp, có tổ chức.

TP HCM trấn áp có hiệu quả tội phạm cướp - Ảnh 1

Thượng tướng Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: CAND Online.

Ngày 19/10, đoàn kiểm tra của Bộ Công an do Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã làm việc với Công an TP HCM về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016.

Tại buổi làm việc, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc Công an TP báo cáo với đoàn công tác, trong 10 tháng của năm nay Công an TP đã khám phá 2.843 vụ phạm pháp hình sự (đạt tỷ lệ 68,22%); triệt phá 1.906 băng nhóm, bắt 6.906 tên tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội.

Tướng Phong cho biết, hoạt động của các băng nhóm tội phạm có tổ chức trên địa bàn thành phố có xu hướng co cụm, núp bóng doanh nghiệp dịch vụ cầm đồ, móc nối với các băng nhóm, đối tượng hình sự địa phương để thực hiện các hoạt động đòi nợ thuê, cầm đồ, cho vay nặng lãi, tổ chức cờ bạc trái phép.

Người đứng đầu Công an TP HCM đánh giá, công tác đấu tranh chống tội phạm có tổ chức hiện nay đang được Công an TP HCM đặc biệt quan tâm, nhất là các băng nhóm tội phạm sử dụng vũ khí nóng và tội phạm ma túy có đường dây, tổ chức chuyên nghiệp, thậm chí sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng để chống trả khi bị truy bắt.

TP HCM trấn áp có hiệu quả tội phạm cướp - Ảnh 2

Một băng cướp, từng gây ra hàng chục vụ án trên địa bàn thành phố bị Công an TP bắt giữ.

Về giải pháp cụ thể, Trung tướng Lê Đông Phóng cho biết, Công an TP HCM đã cho rà soát, lập danh sách và đưa ra đối sách đấu tranh cụ thể đối với từng băng nhóm.

Thứ hai là huy động các lực lượng cảnh sát cơ động tham gia tuần tra, chốt chặn phòng, chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn, khu vực trọng điểm.

Thứ ba là tổ chức các đợt tổng kiểm tra hành chính gắt gao, siết chặt quản lý đối với các khu vực, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, tụ điểm kinh doanh có biểu hiện vi phạm.

Chỉ đạo Công an TP, nhất là trong 3 tháng cuối năm nay, Thượng tướng Tô Lâm lưu ý Công an TP tiếp tục thực hiện tốt các mặt công tác bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và thành phố.

Thượng tướng Tô Lâm cũng yêu cầu Công an TP chủ động rà soát và có dự báo sát đúng tình hình, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền chỉ đạo giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về an ninh, trật tự.

Trong đó, tập trung đấu tranh trấn áp mạnh các băng, nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm sử dụng vũ khí nóng gây án, hoạt động bảo kê, siết nợ, đòi nợ thuê, đặc biệt phải trấn áp quyết liệt, có hiệu quả tội phạm cướp, cướp giật trên đường phố và các băng nhóm trộm chuyên nghiệp, có tổ chức.

Lê Anh