TP.HCM: Toàn bộ phòng khám Trung Quốc kém chất lượng

Ngày 5/12, tại buổi thảo luận trong kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, toàn bộ phòng khám Trung Quốc trên địa bàn đều kém chất lượng.

Đoàn liên ngành Bộ Y tế và Sở Y tế TP.HCM thực hiện kiểm tra tại phòng khám Trung Quốc. Ảnh Văn Thanh

Cụ thể, toàn thành phố hiện có 192 phòng khám đa khoa, trong đó có 17 phòng khám có bác sĩ Trung Quốc. Để quản lý chất lượng các phòng khám này, cuối năm 2016, Sở Y tế TP.HCM đã lập đoàn kiểm tra chất lượng toàn bộ 192 phòng khám. Việc kiểm tra kéo dài đến tháng 10/2017, chia thang bậc theo thang điểm 5.

"Đáng buồn là 25% phòng khám yếu kém, 25% có chất lượng tốt. Trong đó, các phòng khám Trung Quốc đều kém, thang điểm 5 họ chỉ đạt 1,7 điểm. Các thông tin này chúng tôi có công khai luôn trên trang web Sở Y tế TP.HCM để người dân biết", ông Bỉnh nhấn mạnh.

Vi phạm của phòng khám Trung Quốc là quảng cáo sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi quảng cáo; không lập sổ khám chữa bệnh hoặc lập nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định pháp luật; không đảm bảo nhân lực và cơ sở khám chữa bệnh ở phòng khám; không công khai giá thuốc; "vẽ" bệnh để móc túi bệnh nhân... Sở Y tế TP.HCM phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, xử phạt 715 triệu đồng. Sau khi kiểm tra, xử phạt vi phạm, hiện chỉ còn 9 phòng khám đang hoạt động, còn lại tự đóng cửa.

Ông Nuyễn Tấn Bỉnh cũng cho biết thêm, trong số 9 phòng khám Trung Quốc, vừa qua thanh tra Sở Y tế TP.HCM đề xuất tước giấy phép hoạt động có thời hạn 4 phòng khám có vi phạm về chuyên môn là: Công ty TNHH phòng khám đa khoa Elizabeth; Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế Nguyễn Trãi; Công ty TNHH MTV dịch vụ y tế thế giới (phòng Y tế Q.5 kiểm tra và xử lý); Công ty TNHH phòng khám đa khoa 3 tháng 2.

Thu Dịu