TP.HCM thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn với nhân viên y tế cơ sở công lập

UBND TP.HCM vừa có kế hoạch triển khai thực hiện chế độ luân phiên có thời hạn đối với nhân viên y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh công lập trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2022-2030.

Kế hoạch nêu rõ việc thực hiện chế độ luân phiên dựa theo nguyên tắc đảm bảo phù hợp với nhu cầu về số lượng và chất lượng chuyên môn của đơn vị tuyến dưới cần hỗ trợ và khả năng đáp ứng của đơn vị tuyến trên. Có thể cử cán bộ chuyên môn, kíp cán bộ chuyên môn có khả năng giải quyết độc lập được các kỹ thuật từ các đơn vị tuyến trên để hỗ trợ cho tuyến dưới.

Một đơn vị tuyến trên có thể cử nhân viên y tế đi hỗ trợ nhiều đơn vị tuyến dưới; đơn vị tuyến dưới có thể tiếp nhận nhân viên y tế đi luân phiên ưu tiên của nhiều đơn vị tuyến trên.

Ưu tiên cử nhân viên y tế luân phiên có thời hạn về tuyến y tế cơ sở, các huyện, xã vùng sâu, vùng xa; bảo đảm tính công bằng, hiệu quả, tránh lãng phí nguồn lực. Chế độ luân phiên có thời hạn phải thực hiện theo kế hoạch phê duyệt, đúng thẩm quyền và trình tự.

Bác sĩ khám chữa bệnh tại Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG LAN

Bác sĩ khám chữa bệnh tại Trạm y tế phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG LAN

Theo kế hoạch, đối tượng thực hiện là bác sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y (gọi chung là nhân viên y tế) làm việc trong các cơ sở khám, chữa bệnh công lập trực thuộc Sở Y tế và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức quản lý (trừ một số đối tượng có điều kiện cụ thể).

Các đối tượng được cử đi luân phiên có thời hạn theo hình thức cá nhân hoặc nhóm chuyên môn, với thời gian tối thiếu 2 tháng, tối đa 12 tháng (trừ trường hợp tự nguyện đi thời gian dài hơn).

Nhân viên y tế có thể được cử đi luân phiên có thời hạn theo nhiều đợt ở nhiều nơi theo yêu cầu của tuyến dưới. Mỗi đợt đi luân phiên cần bố trí người làm việc 2 ngày/tuần, 1 tuần/tháng và được cộng dồn thời gian các đợt để tính tổng thời gian hoàn thành chế độ. Thời gian tối đa của mỗi đợt luân phiên không quá 60 ngày/đợt.

Kế hoạch cũng nêu rõ các đối tượng được miễn thực hiện chế độ luân phiên gồm nhân viên y tế là nữ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nam nuôi con nhỏ một mình dưới 36 tháng tuổi; nhân viên y tế đã có thời gian công tác ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn từ 24 tháng trở lên…

Nhân viên y tế là con độc nhất trong gia đình có bố, mẹ già; người trực tiếp chăm sóc bố, mẹ già yếu hoặc tàn tật, ốm đau thường xuyên; có vợ hoặc chồng bị tàn tật không có khả năng chăm sóc con cái; bản thân không đảm bảo sức khỏe để công tác xa nhà… cũng được miễn thực hiện chế độ luân phiên này.

Việc chi trả chế độ được thực hiện theo các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, được bố trí trong dự toán ngân sách Nhà nước hàng năm giao cho các đơn vị. Riêng năm 2022, Sở Y tế sử dụng kinh phí sự nghiệp y tế đã được giao tại Quyết định số 4195/QĐ-UBND ngày 15-12-2021 của UBND TP về giao dự toán thu chi ngân sách Nhà nước năm 2022 để thực hiện.

THANH TUYỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/tphcm-thuc-hien-che-do-luan-phien-co-thoi-han-voi-nhan-vien-y-te-co-so-cong-lap-post715053.html