TP.HCM thu giữ lượng lớn trang sức vàng không rõ nguồn gốc trị giá gần 500 triệu đồng

Thời gian gần đây, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã liên tục phát hiện số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng được bày bán kinh doanh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiện giả mạo nhãn hiệu…

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã liên tục phát hiện số lượng trang sức kim loại vàng vi phạm

Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã liên tục phát hiện số lượng trang sức kim loại vàng vi phạm

Thực hiện công tác kiểm tra kiểm soát thị trường vàng, Cục Quản lý thị trường TP.HCM thường xuyên chỉ đạo các đội quản lý thị trường thực hiện nghiêm biện pháp nghiệp vụ, giám sát chặt chẽ các doanh nghiệp có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng. Tính tới thời điểm hiện tại, các đội quản lý thị trường đã thực hiện kiểm tra và tạm giữ số lượng hàng hóa có dấu hiệu vi phạm trị giá lên tới 499.640.650 đồng.

Theo đó, ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường TP.HCM đã thực hiện nghiêm việc triển khai đồng loạt ra quân kiểm tra và tạm giữ hàng hóa có dấu hiệu vi phạm tại 9 điểm kinh doanh vàng.

Qua kiểm tra ghi nhận một số hành vi vi phạm của doanh nghiệp như kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kinh doanh hàng hóa có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu lớn đang được bảo hộ tại Việt Nam với tổng giá trị hàng hóa vi phạm là 216.692.650 đồng. Các đội quản lý thị trường đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ tang vật có dấu hiệu vi phạm để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, đội quản lý thị trường số 11 cũng đã phối hợp với Ban Quản lý Chợ Thiếc thực hiện tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn kiến thức pháp luật đối với các tiểu thương kinh doanh mặt hàng vàng.

Đồng thời, các tiểu thương đã thực hiện ký bản cam kết không vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong tuần qua, đội quản lý thị trường số 9 phối hợp với Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an thành phố Thủ Đức, UBND phường thực hiện quyết định kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ đối với 5 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố Thủ Đức, TP.HCM.

Qua kiểm tra bước đầu, các doanh nghiệp trên đã xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh doanh nghiệp tư nhân theo quy định. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện tại các điểm kinh doanh này đang kinh doanh trang sức bằng kim loại màu vàng gồm nhẫn, dây chuyền, lắc đeo tay, mặt dây chuyền các loại.

Số hàng hóa trên không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn hàng hóa theo quy định. Tổng trị giá hàng hóa là 233.910.000 đồng. Đội đã lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Tại huyện Hóc Môn, đội quản lý thị trường số 18 cũng đã phối hợp với Công an xã Đông Thạnh thực hiện kiểm tra đột xuất 1 doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng trên địa bàn.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng các loại không có nhãn hàng hóa, không ghi xuất xứ, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa theo quy định, không rõ chất lượng, chưa qua sử dụng. Tổng trị giá là 49.038.000 đồng.

Theo Cục Quản lý thị trường TP.HCM, để tăng cường công tác nghiệp vụ kiểm tra kiểm soát thị trường vàng trong nước, đơn vị này sẽ tiếp tục tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan thực hiện xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch kiểm tra chuyên đề đối với mặt hàng vàng năm 2024.

Cùng với đó là tăng cường công tác quản lý địa bàn, chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng tại địa phương; thực hiện nghiêm biện pháp nghiệp vụ giám sát chặt chẽ các đối tượng có liên quan đến hoạt động kinh doanh vàng để kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như buôn lậu, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả mạo nhãn hiệu…

Ngọc Nhi

Nguồn Thương Gia: https://thuonggiaonline.vn/tphcm-thu-giu-luong-lon-trang-suc-vang-khong-ro-nguon-goc-tri-gia-gan-500-trieu-dong-post551741.html