TP.HCM: Thêm một trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Zika

Đó là ca bệnh cư trú tại quận 5 (TP.HCM), nâng tổng số ca nhiễm bệnh do vi rút Zika tại TP.HCM từ đầu năm đến nay là 5 ca, trong đó có 3 ca xuất hiện liên tiếp trong vòng một tuần qua.

TP.HCM: Thêm một trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Zika - Ảnh 1

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại buổi họp chiều 19-10. Ảnh: T.D

Ngay khi có kết quả, Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng 3 quận nêu trên tiến hành xác minh, điều tra dịch tễ, tư vấn trực tiếp cho bệnh nhân và gia đình về bệnh do vi rút Zika, cũng như các biện pháp phòng lây lan trong gia đình và cộng đồng. Tổ chức khảo sát mật độ muỗi, lăng quăng, thực hiện cắt đường lây bằng biện pháp kiểm soát véc tơ truyền bệnh. Tiến hành phun hóa chất diệt muỗi…

Được biết, Sở Y tế TP.HCM đã phân bổ kinh phí cho hoạt động phòng chống dịch với kinh phí 11 tỷ đồng. Trong đó, Sở Y tế đã cấp gần 145 triệu đồng để mua 200 test xét nghiệm sử dụng trong công tức điều trị. Dự kiến TP.HCM cấp bổ sung kinh phí khoảng 1,5 tỷ đồng để mua 2.000 test xét nghiệm phục vụ công tầm soát vi rút Zika khi xảy ra tình hình bùng phát dịch bệnh.

TP.HCM: Thêm một trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Zika - Ảnh 2

Cán bộ y tế dự phòng Quận Bình Thạnh, TP.HCM phun hóa chất diệt muỗi tại khu dân cư.

Cũng trong buổi chiều nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng và đoàn công tác của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã làm việc với Viện Pasteur về công tác kiểm soát dịch bệnh do vi rút Zika.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế ), tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới vẫn đang có những diễn biến phức tạp, hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm vi rút Zika. Tại Việt Nam, đến ngày 17-10 đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TP.HCM. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận một trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ./.

Thu Dịu