TP HCM: Tập đoàn Him Lam bí mật đầu tư dự án 'khủng'

Khu đô thị Sài Gòn Bình An do Công ty CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI ) làm chủ đầu tư, dự án tọa lạc tại phường An Phú, Quận 2, TP HCM có diện tích khoảng 117 ha. Theo đồ án phê duyệt, dự án được quy hoạch thành một khu đô thị sinh thái hiện đại với nhiều tiện ích xã hội.

Nhiều năm qua khu đất dự án giao cho công ty SDI vẫn chỉ là bãi đất hoang. (Nguồn báo Người Lao Động)

Theo công báo TP HCM, UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 6292/QĐ-UBND ngày 30/11/2015 về duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị Sài Gòn Bình An do công ty CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (thuộc tập đoàn Him Lam Land) làm chủ đầu tư.

Theo đó, dự án khu đô thị Sài Gòn Bình An có quy mô diện tích lên tới 1.174.221,9 m2 (hơn 117 ha) - căn cứ theo Bản đồ hiện trạng vị trí tỷ lệ 1/2.000 do Trung tâm Đo đạc bản đồ (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM) lập ngày 25 tháng 6 năm 2015 theo Hợp đồng số 8701/ĐĐBĐ-VPQ2 và được Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM thẩm định ngày 25 tháng 6 năm 2015.

Khu đô thị Sài Gòn Bình An có giới hạn quy hoạch: Phía đông dự án giáp đường Đỗ Xuân Hợp, phía tây giáp Dự án Sài Gòn Sports City (do Công ty cổ phần Keppel land (Singapore) và Chiap Hua (Hồng Kông) hợp tác), phía nam giáp đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và khu tái định cư 15 ha, phía bắc giáp sông Rạch Chiếc.

Tính chất của khu vực quy hoạch: là khu đô thị mới quy hoạch xây dựng theo các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại, theo đó hệ thống hạ tầng xã hội, kỹ thuật đô thị được đầu tư xây dựng đồng bộ.

Được biết, Công ty CTCP Đầu tư và Phát triển Sài Gòn (SDI) được thành lập năm 1999 theo giấy phép kinh doanh số 0301701699 cấp ngày 18/5/1999.

Theo đó, đây là một trong nhưng doanh nghiệp có tuổi đời thuộc hạng “lão làng” so với các doanh nghiệp bất động sản đang hoạt động trên thị trường hiện nay.

Trước đó báo chí cũng đã đăng tải việc Thủ tướng chính thức ban hành Quyết định số 57/QĐ-TTg ngày 12/1/2001, giao 137,44 ha đất cho SDI để đầu tư xây dựng dự án sân golf An Phú (tên thương mại là Saigon Golf, Country Club and Residences) tại phường An Phú, Quận 2, TPHCM.

Sau đó dự án này được chủ đầu tư “biến hóa” thành dự án Khu đô thị Sài Gòn Bình An như bây giờ.

Dự án hiện được rất ít người biết bởi đến nay gần như chủ đầu tư cũng chưa công bố rộng rãi thông tin về dự án. Phần khác do SDI vẫn còn là một cái tên có khá xa lạ trên thị trường bất động sản.

Mặc dù, đã được giao đất làm dự án từ nhiều năm nay nhưng tất cả SDI làm được đến vẫn chỉ là những “bãi đất hoang sơ” và hồ sơ dài lê thê về tiểu sử “biến hóa” của khu đất này.

Cũng đã có phản ánh xác định việc dự án trì trệ là do tiềm lực tài chính yếu kém của chủ đầu tư, một số khác thì cho rằng đây là chiêu “bí mật” lách luật chơi trò “xí đất” một cách công khai của chủ đầu tư mà thôi.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc tới bạn đọc

Nguyễn Hiếu