TP HCM tăng cường hợp tác với thành phố Kosice, Slovakia

Ngày 15/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và ông Richard Rasi - Thị trưởng thành phố Kosice (Cộng hòa Slovakia), đại diện lãnh đạo hai thành phố ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai bên với nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, hai bên nhất trí thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác và sẽ tạo cơ chế triển khai quan hệ giữa hai bên trong phạm vi chức trách và thẩm quyền của mỗi bên, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi, phù hợp với pháp luật và chính sách của Việt Nam và Slovakia, phù hợp với các điều ước quốc tế mà hai nước đã ký kết hoặc cùng là thành viên.

TP HCM tăng cường hợp tác với thành phố Kosice, Slovakia - Ảnh 1

Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong và Thị trưởng Thành phố Kosice (Slovakia) ký kết Bản ghi nhớ về thiết lập Quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai Thành phố. Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN

Hai bên sẽ duy trì thường xuyên các cuộc tiếp xúc cấp cao để đánh giá việc triển khai Bản ghi nhớ và thảo luận các giải pháp đối với các khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình thực hiện. Cùng với đó, hai bên sẽ tạo điều kiện thuận lợi và cơ sở thích hợp để trao đổi thông tin và kinh nghiệm, chú trọng thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng, lợi thế, đặc biệt là kinh tế, du lịch, khoa học - công nghệ, giáo dục và văn hóa…

Vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Slovakia thời gian qua phát triển tốt đẹp, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong bày tỏ mong muốn Chính phủ Slovakia nói chung, thành phố Kosice nói riêng tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm ăn ổn định và hội nhập sâu rộng, đóng góp cho xã hội của nước sở tại; phát huy vai trò cầu nối cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước. Ông Nguyễn Thành Phong tin tưởng Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố được ký kết sẽ là bước đầu để hai bên triển khai những dự án hợp tác trong tương lai.

Chia sẻ về định hướng phát triển thành phố trong thời gian tới, ông Nguyễn Thành Phong cho biết thành phố đang hướng tới mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh có chất lượng sống tốt, trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực. Bên cạnh nội lực, thành phố luôn xem trọng ngoại lực từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Slovakia . Thành phố mong muốn các doanh nghiệp Slovakia , đặc biệt là doanh nghiệp của thành phố Kosice tích cực tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư nước ngoài tại thành phố hoạt động, làm ăn hiệu quả.

Nhấn mạnh Slovakia rất coi trọng mối quan hệ với Việt Nam, ông Richard Rasi - Thị trưởng thành phố Kosice mong muốn trên cơ sở kết quả tích cực của quan hệ hợp tác giữa Chính phủ hai nước, các chương trình hợp tác ở cấp địa phương, trong đó có quan hệ giữa thành phố Kosice và Thành phố Hồ Chí Minh, sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Theo ông Richard Rasi, ngoài trao đổi về thương mại, giữa hai thành phố có nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực như văn hóa, thể thao, môi trường, giáo dục đào tạo... Việc ký kết Bản ghi nhớ này sẽ góp phần củng cố, tăng cường sự hiểu biết, quan hệ hữu nghị giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước; đồng thời đưa quan hệ hợp tác giữa hai thành phố đi vào thực tế bằng các chương trình, dự án hợp tác trong từng lĩnh vực cụ thể.

Thu Hoài (TTXVN)