TP.HCM: Tăng cường hệ thống giám sát bệnh do vi rút Zika

Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay thành phố đã ghi nhận 4 trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 3 ca xuất hiện liên tiếp trong vòng một tuần qua.

Phun thuốc diệt muỗi là một trong những bệnh pháp phòng chống bệnh do vi rút Zika. Ảnh: T.D

Hiện có 3 quận xuất hiện ca nhiễm vi rút Zika, gồm: quận 2 (2 trường hợp), quận 9 và quận 12, mỗi quận có 1 trường hợp. Đa số những ca bệnh này đều được phát hiện thông qua hệ thống tầm soát giám sát bệnh của thành phố.

Theo ông Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng quận 2, phường An Phú có 3 vùng nguy cơ trung bình và 1 vùng nguy cơ cao. Quận 2 đã tiến hành tổng vệ sinh 4 tuần, phun hóa chất 2 lần và quận cũng đã có kế hoạch điều tra, giám sát, xử lý ổ dịch này và lấy mẫu kiểm tra những trường hợp sốt phát ban trong khu vực.

Ngay từ khi nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ bệnh do vi rút Zika từ các bệnh viện, phòng khám trong hệ thống giám sát, Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố phối hợp Trung tâm Y tế dự phòng quận 2 tiến hành điều tra dịch tễ tại nhà và xung quanh nhà bệnh nhân, phun hóa chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhân viên y tế dự phòng cũng trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về kết quả xét nghiệm và những việc cần làm để phòng bệnh trong gia đình.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, để phòng chống dịch Zika quan trọng nhất vẫn là tầm soát bệnh. Theo đó, những trường hợp nào có biểu hiện triệu chứng của bệnh do vi rút Zika gây ra như sốt phát ban thì chúng ta sẽ lấy mẫu để xét nghiệm và phát hiện sớm kịp thời.

Thời gian tới, ngoài hệ thống giám sát dịch bệnh tại 30 bệnh viện Sở Y tế TP.HCM cũng thực hiện lấy mẫu tầm soát vi rút Zika tại các phòng khám đa khoa, phòng mạch tư. Đồng thời phối hợp với các nhà thuốc tư nhân thực hiện tư vấn cho người dân khi có các triệu chứng nghi ngờ.

UBND TP.HCM yêu cầu 24 quận, huyện phải quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do vi rút Zika trên địa bàn thành phố; tiếp tục tăng cường vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng tại các khu dân cư và hộ gia đình và không để phát sinh các ổ dịch bệnh mới.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế ), tình hình dịch bệnh do vi rút Zika trên thế giới vẫn đang có những diễn biến phức tạp, hiện đã có 73 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm vi rút Zika. Tại Việt Nam, đến ngày 17-10 đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm vi rút Zika tại các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương và TP. HCM. Bên cạnh đó, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận một trường hợp trẻ 4 tháng tuổi sinh sống tại huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk có triệu chứng dị tật bẩm sinh nghi mắc chứng đầu nhỏ.

Thu Dịu