TP.HCM: TAND huyện Hóc Môn lần đầu mở phiên họp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng trẻ dưới 14 tuổi phạm tội 'giết người'.

  Báo Công Lý - Chuyên Trang Công Lý & Xã Hội
  4 liên quanGốcTP. HCM

  Ngày 29/7/2022, TAND huyện Hóc Môn, TP.HCM đã mở phiên họp xem xét và quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng 18 tháng đối với Nguyễn Minh D (sinh 07/11/2007).

  Phiên họp được mở theo đề nghị của Trưởng công an huyện Hóc Môn. Thành phần tiến hành phiên họp có thẩm phán chủ tọa, thư ký phiên họp, Công an huyện, VKSND huyện Hóc Môn, người bị đề nghị và đại diện hợp pháp của người bị đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng.

  Được biết, đây là lần đầu tiên TAND huyện Hóc Môn mở phiên họp xem xét và quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng tại trụ sở Tòa án. Trước đây, những trường hợp đưa người vào trường giáo dưỡng thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính nhà nước. Tuy nhiên, hiện nay thẩm quyền này thuộc về Tòa án. Đồng thời, đây là trường hợp đầu tiên hồ sơ liên quan đến trẻ dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý quy định tại Điều 123, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 là tội “giết người”.

  Lần đầu tiên TAND huyện Hóc Môn mở phiên họp xem xét và quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng tại trụ sở Tòa án

  Lần đầu tiên TAND huyện Hóc Môn mở phiên họp xem xét và quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng tại trụ sở Tòa án

  Nội dung vụ án: Theo kết quả xác minh của Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM, Nguyễn Minh D và Huỳnh Công Hậu là bạn học chung từ lớp 6 đến lớp 9 tại trường THCS Nguyễn Hồng Đào. Từ tháng 8/2020 đến tháng 9/2021, D mượn tiền của Hậu hơn 10 triệu đồng để tiêu xài cá nhân. Ngày 15/9/2021, Hậu nhờ Nguyễn Thanh Quy đến gặp D để lấy tiền dùm nhưng Quy lại nhờ anh Nguyễn Tất Đ đến gặp D đòi tiền giúp Hậu. Vào khoảng 13h30 cùng ngày, Đ đến nhà của D rồi chở D đến bãi rác tại ấp Dân Thắng 1, xã Tân Thới Nhì, huyện Hóc Môn. Tại đây, Đ yêu cầu D trả tiền đã mượn của Hậu nhưng D không có tiền nên hẹn lại, Đ không đồng ý. D nói với Đ cho điện thoại mượn tiền bạn trả cho Hậu. Trong lúc điện thoại cho bạn, D đi đến kho gần đó thì thấy thùng nhựa có nhiều con dao bên trong. D lấy 01 con dao Thái Lan bỏ vào túi áo. Sau khi không gọi được cho ai để mượn tiền, D xin Đ cho nợ thêm vài ngày, Đ không đồng ý. Đ dùng tay đánh vào cổ D làm D té. D rút dao trong túi ra đâm trúng ngực Đ. Hai bên tiếp tục xô xát một lúc thì Đ bỏ chạy. D vứt bỏ dao rồi đi bộ về nhà. D kể việc đâm Đ cho mẹ ruột nghe, mẹ D dẫn D ra công an đầu thú. Ngày 26/9/2021, Đ tử vong tại bệnh viện.

  Kết quả giám định pháp y tử thi Đ xác định, nguyên nhân tử vong là do vết thương thấu ngực gây thủng tim, vết thương và các vết mổ tại ngực, vết thủng tim đã được khâu, không có vết thương khác trên cơ thể có thể gây tử vong.

  Theo Cơ quan CSĐT, tại thời điểm D dùng dao đâm chết Đ thì D mới 13 tuổi 313 ngày tuổi, chưa đến tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, hành vi của D thuộc diện đối tượng phải áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng theo quy định Luật xử lý vi phạm hành chính.

  TAND huyện Hóc Môn nhận thấy hồ sơ đề nghị đã đầy đủ các tài liệu chứng minh nên đã áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng thời hạn 18 tháng đối với Nguyễn Minh D, nơi thi hành quyết định tại Trường giáo dưỡng số 4, thuộc xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

  Bà Nguyễn Ngọc Thương, Chánh án TAND huyện Hóc Môn cho biết, việc áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng không phải là hình phạt theo quy định của BLHS. Người chưa thành niên phạm tội, nếu áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, thì không bị coi là có án tích (khoản 2 Điều 77 BLHS). Đây là biện pháp thể hiện sự nhân văn, tiến bộ của pháp luật Việt Nam. Quy định này hoàn toàn phù hợp với đặc điểm tâm lý và sinh lý lứa tuổi. Ở độ tuổi chưa thành niên, các em chưa phát triển đầy đủ về mặt nhận thức và sinh lý, các em dễ dàng bị tác động bởi các nhân tố xấu từ môi trường xấu. Hoạt động chính của các em ở lứa tuổi này là học tập và vui chơi, biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng không chỉ là biện pháp nhằm răn đe mà còn mang tính giáo dục, định hướng nghề nghiệp giúp cho các em nhận thức rõ hành vi của mình và phấn đấu để trở thành người có ích cho xã hội.

  Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/toa-an/tp-hcm-tand-huyen-hoc-mon-lan-dau-mo-phien-hop-xu-ly-hanh-chinh-dua-vao-truong-giao-duong-tre-duoi-14-tuoi-pham-toi-giet-nguoi-165014.html