TP HCM sử dụng 'y tế trực tuyến' để phòng chống dịch sốt xuất huyết

  Tạp chí Mekong Asean
  498 liên quanGốcTP. HCM

  Ngày 8/7, Sở Y tế TP HCM cho biết đã cập nhật và bổ sung ứng dụng 'Y tế trực tuyến', để người dân có thể dễ dàng phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết.

  Khi nhận được những phản ánh này, Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý theo quy định, ngay cả xử phạt hành chính theo quy định.

  Cụ thể, người dân có thể chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin có địa chỉ cụ thể những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng phản ánh lên ứng dụng "Y tế trực tuyến".

  Người dân có thể cài đặt ứng dụng "Y tế trực tuyến", vào mục phản ánh vi phạm, và bấm vào mục phản ánh về tình hình thuốc và dịch bệnh để phản ánh.

  Khi nhận được những phản ánh này, Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý, ngay cả xử phạt hành chính theo quy định.

  Thời gian qua, TP HCM là một trong những điểm nóng về dịch sốt xuất huyết ở phía Nam. Theo Sở Y tế TP HCM, tính đến hết ngày 5/7/2022, tổng số ca mắc sốt xuất huyết của toàn Thành phố là 23.516 ca, trong đó đã có 11 ca tử vong, tăng 9 ca so với trung bình giai đoạn 2016-2020. Trong khi các năm trước đó, dù ghi nhận hàng chục nghìn ca mắc thì cũng chỉ có khoảng 5 – 10 trường hợp tử vong.

  Dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, nếu không quyết liệt phòng chống dịch, số ca mắc sốt xuất huyết và tử vong sẽ tiếp tục gia tăng do những tháng còn lại của năm 2022 là cao điểm của mùa mưa.

  Sốt xuất huyết hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chính vẫn là cắt đứt đường lây truyền bệnh thông qua việc diệt muỗi, diệt lăng quăng. Lăng quăng của muỗi này chỉ phát triển được trong nước sạch như nước máy hay nước mưa; còn ao tù, cống rãnh có thể là nơi phát sinh nhiều loài muỗi khác, nhưng không phải muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

  Theo đó, Sở Y tế TP HCM chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố hướng dẫn, hỗ trợ các Trung tâm Y tế quận, huyện, thành phố Thủ Đức tổ chức phun hóa chất diệt muỗi ở những vùng nguy cơ xảy ra dịch sốt xuất huyết.

  Đồng thời yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố biên soạn và phổ biến các tài liệu hướng dẫn thực hiện những biện pháp diệt lăng quăng phù hợp cho từng loại vật chứa phổ biến tại thành phố.

  Bên cạnh các chỉ đạo, Sở Y tế TP HCM cũng cho biết, để ngăn chặn dịch bệnh cũng cần có sự vào cuộc trực tiếp của người dân ngay tại khu vực họ đang sống. Sở Y tế cũng đã phối hợp Sở Thông tin Truyền thông gửi tin nhắn vận động mọi người dân, những người đứng đầu cơ quan, trường học, đơn vị… thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

  Thanh Anh

  Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/tp-hcm-su-dung-y-te-truc-tuyen-de-phong-chong-dich-sot-xuat-huyet-post8511.html