TP HCM: Sẽ thanh tra, kiểm tra các quận, huyện, TP Thủ Đức về an toàn thực phẩm

Ngày 17/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thuộc UBND TP HCM tổ chức Lễ phát động 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm', diễn ra từ 15/4 đến 15/5.

"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 của TPHCM với chủ đề "Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" (Ảnh: Sở ATTP).

"Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024 của TPHCM với chủ đề "Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới" (Ảnh: Sở ATTP).

Trong tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, TP HCM sẽ tập trung nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Dự kiến, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thuộc UBND TP HCM cũng chỉ đạo để tăng cường thanh tra, kiểm tra tại tất cả 21 quận, huyện và TP Thủ Đức về công tác bảo đảm ATTP.

Trước mắt, bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở ATTP TP HCM cho biết, hiện nay TPHCM đang bước vào thời điểm nắng nóng trong năm, kéo theo nhiều tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP. Do đó, Sở này sẽ chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo đảm ATTP.

Ban ngành chức năng TPHCM trong một đợt kiểm tra chất lượng thực phẩm tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình.

Ban ngành chức năng TPHCM trong một đợt kiểm tra chất lượng thực phẩm tại chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình.

Đối với nguy cơ ngộ độc thực phẩm ở trường học, lãnh đạo Sở ATTP TP HCM cho biết, Sở sẽ chỉ đạo triển khai kiểm tra đột xuất, không kiểm tra báo trước để kịp thời phát hiện các vi phạm trong lĩnh vực ATTP tại các khối trường học.

"Các phụ huynh cũng cần chủ động hạn chế cho con sử dụng quà vặt ngoài cổng trường, hạn chế cho con tiền tiêu học. Rất có thể có những vụ ngộ độc đã xảy ra mà chúng ta chưa phát hiện như rối loạn tiêu hóa rồi về nhà tự xử lý", bà Phạm Khánh Phong Lan nêu khuyến cáo.

Cũng tại Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2024, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP (Bộ Y tế) cũng đã lưu ý các cơ quan ban ngành chức năng về ATTP của TP HCM cần liên tục đổi mới giải pháp trong kiểm soát về ATTP. Bởi vì, hiện nay hoạt động kinh doanh đang có sự dịch chuyển, trong đó có kinh doanh online vốn tiềm ẩn nguy cơ mất ATTP.

Ông Nguyễn Hùng Long cũng lưu ý, vấn đề kiểm soát ATTP trong và ngoài trường học cần được quan tâm hơn nữa bởi ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh và đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

TRUNG HẬU

Nguồn Đại Đoàn Kết: https://daidoanket.vn/tp-hcm-se-thanh-tra-kiem-tra-cac-quan-huyen-tp-thu-duc-ve-an-toan-thuc-pham-10277811.html