TP.HCM sẽ phân loại biệt thự cũ để bảo tồn, sữa chữa

UBND TP.HCM đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan khảo sát, thống kê các biệt thự cũ xây dựng trước năm 1975 trên địa bàn TP.HCM.

TP.HCM sẽ phân loại biệt thự cũ để bảo tồn, sữa chữa - Ảnh 1

Một biệt thự cũ ở quận 3, TP.HCM - Ảnh: TTO

Theo đó, Sở Xây dựng cần hướng dẫn UBND các quận, huyện kiểm đếm và phân loại nhóm biệt thự theo dự thảo “tiêu chí phân loại biệt thự cũ” do Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM trình ngày 9.8.2016.

Trên cơ sở đó, TP.HCM sẽ có thể xác định nhanh các biệt thự thuộc diện bảo tồn (thuộc nhóm 1 và 2) và các công trình không thuộc diện bảo tồn. Việc phân loại này nhằm xác định những công trình không thuộc diện bảo tồn để sớm giải quyết việc tháo dỡ, cấp giấy phép xây dựng cho người dân.

Đồng thời, UBND TP giao các sở, ngành chức năng cần lấy ý kiến của chủ sở hữu các biệt thự thuộc diện bảo tồn để tổng hợp đề xuất gửi về Viện nghiên cứu phát triển.

UBND TP cũng yêu cầu các sở, ngành chức năng sớm hoàn chỉnh dự thảo “tiêu chí đánh giá phân loại biệt thự cũ” đảm bảo chặt chẽ về pháp lý, phù hợp quy định và có đề xuất hướng giải quyết thuận lợi nhất cho người dân; trình UBND TP xem xét phê duyệt trước ngày 10.11.2016.

Phan Diệu